Home / Đời sống / Sức khỏe / Những cuốn sách giúp bạn đối mặt với các loại bệnh thần kinh

Những cuốn sách giúp bạn đối mặt với các loại bệnh thần kinh

Nếu bạn đang đối mặt với các vấn đềsức khỏe trí não và tìm kiếm vài lời khuyên, hoặc có mục tiêu nghiên cứu sâu hơn các vấn đề thần kinh, thì những cuốn sách sau sẽ có ích cho bnaj. Một cuốn tiểu thuyết giả tưởng giải thích về chứng đau khi rơi vào trạng thái tuyệt vọng, hoặc một cuốn khác cho bạn các thủ thuật cải thiện sức khỏe não bộ. Và còn thêm nhiều điều nữa chứa đựng trong nội dung các cuốn sách đấy.

Sách dành cho các nghiên cứu giải thích:

1.The Things They Carried của Tim O’Brien

Các mẩu chuyện ngắn của O’Brien kể về chiến tranh tại Việt Nam và những hậu quả sau đó. Chúng chỉ ra căn bệnh PTSD (Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý) từ trải nghiệm chấn thương. Nó giúp người đọc hiểu thêm về nỗi đau từ chiến tranh và cả sự trở về.

2.A Tale for the Time Being của Ruth Ozeki

Tiểu thuyết của Ozeki miêu tả nỗi buồn, tuyệt vọng xuyên suốt cuộc đời của một người cha cùng đứa con gái – cả hai phải chịu đựng theo cách riêng của mình. Sự tương phản các thế hệ và chân dung của nỗi tuyệt vọng có thể biểu thị sâu sắc và quyền năng theo cách riêng của nó trên mỗi cá thể.

3.My Body is a Book of Rules của Elissa Washuta

Sách của Washuta chứa đựng kinh nghiệm cùng chứng bệnh “Rối loạn lưỡng cực”, rối loạn thói quen ăn uống. Cô là một phụ nữ Mỹ da đỏ, được xem là nạn nhân sống sót sau một cuộc tấn công tình dục. Cuốn sách này khám phá các thông điệp của các thanh thiếu niên trẻ tuổi đồng thời làm nổi bật lên điều mà những người trưởng thành nhận thức được tính độc lập và một phụ nữ trong thời hiện đại.

4.After Birth của Elisa Albert

Chứng trầm cảm sau sinh và rối loạn tâm thần là những bệnh tâm thần nhưng là mối quan tâm lớn của các bà mẹ. Cuốn sách của Albert soi sáng cho sự đấu tranh sau khi sinh nở và việc điều chỉnh cuộc sống sau đó như thế nào.

5.Wintergirls của Laurie Halse Anderson

Cốt truyện xoáy vào cuộc sống của một cô gái chống lại chứng chán ăn và tự gây tổn thương, đồng thười miêu tả chứng rối loạn ăn uống. Nhân vật chính cũng có một người bạn bị chứng rối loạn ăn uống. Cuốn sách có thêm các tranh minh họa cho thấy cách sống và vượt qua căn bệnh đó như thế nào.

6.Just Checking: Scenes from the Life on an Obsessive – Compulsive của Emily Colas

Cuốn hồi ký của Cola là một nét cân bằng hoàn hảo – tương tự như những người bị chứng OCD (Rối loạn ám ảnh cưỡng chế) vẫn có thể giao tiếp được với những người muốn hiểu rõ hơn về bệnh tâm thần. Cuốn sách mang tính hài hước avf chân thực nhằm tạo ra một tác phẩm văn chương đặc sắc.

7.The Center Cannot Hold: My Journey Through Madness của Elyn R. Saks

Cuốn hồi ký của Elyn R. Saks kể về cuộc đời mang chứng bệnh hoang tưởng của mình. Nó lột tả những dấu hiệu xuất hiện như thế nào trong thời thơ ấu và cả khi trưởng thành, từ đó cung cấp một cái nhìn toàn diện về căn bệnh này.

8.The Bell Jar của Sylvia Plath

Cuốn tiểu thuyết của Plath là một ví dụ tốt cho lý do nêu từ đầu. Nó mô tả cuộc sống của một phụ nữ trẻ vừa là sinh viên vừa là nhà văn, tuy nhiên, cô lại phải chống chọi với căn bệnh suy nhược trầm trọng và ý tưởng tự sát. Sự miêu tả chân thật từ nhân vật chính về suy nghĩ và cảm xúc tạo lập một mối liên hệ mật thiết giữa người đọc và người kể chuyện.

Sách dành cho giúp đỡ các bệnh về não:

1.The Subtle Art of Not Giving A F*ck của Mark Manson

Cuốn sách phản ánh cái nhìn riêng của tác giả về tên tựa sách. Đó là những hướng dẫn đầy hài hước cho người đọc thông qua việc học cách ngừng quan tâm quá nhiều vào những thứ nhỏ bé trong cuộc sống, khuyến khích họ thành thật với chính con người mình và nâng cao sự tự trọng của mình.

2.A Bright Red Scream: Self-Multilation and the Language of Pain của Marilee Strong

Cuốn sách là một nghiên cứu về chứng tự làm tổn thương mình từ những quan điểm của các nhà tâm lý học, những bệnh nhân mắc chứng này và cả các nhà khoa học khác. Nó không chỉ giải thích động cơ đằng sau hành vi tự gây thương tổn cho bản thân mà còn chỉ ra con đường để phục hồi.

3.The Happiness Project của Gretchen Rubin

Câu chuyện mà Rubin muốn mang đến cho độc giả chính là quá trình mang lại hạnh phúc cho bản thân mình. Nó đưa ra các kiến nghị làm thế nào để mang lại nhiều ánh sáng vui tươi cho cuộc sống của chính mình.

4.Insomniac của Gayle Green

Chứng mất ngủ thường liên quan đến sự thất vọng, chán nản và lo lắng, tạo ra vấn đề nghiêm trọng cho nhiều người. Cuộc sống của Greene đối mặt với chứng mất ngủ là nguyên nhân thúc đẩy cô viết ra cuốn sách này để cho biết nghiên cứu nói gì và bằng cách nào để vượt qua nó.

5.Every Silver Lining Has a Cloud: Relapse and the Symptoms of Sobriety của Scott Stevens

Nội dung chia sẻ trong đây là cái nhìn có chiều sâu về sự nghiện rượu và khó khăn như thế nào để vượt qua nó. Trong đây bao gồm cả chứng nghiện rượu cũng như công cụ để khắc chế, vượt qua nó thông qua các nghiên cứu và phỏng vấn những người nghiện rượu.

6.Life Without Ed: how One Woman Declared Independence from her Eating Disorder and how You Can Too của Jenni Schaefer

Cuốn sách dành cho những ai đang phải trải qua chứng biếng ăn. Với những lời khuyên từ chuyên gia trị liệu của mình, Schaefer kể về giai thoại của cô với “Ed”, kinh nghiệm phục hổi của mình, và điều gì giúp cô vượt qua những triệu chứng trên con đường chữa trị lâu dài đó.

Thảo Nguyên (theo www.bookstr.com)

About Thảo Nguyên

Check Also

Amazon công bố những Cuốn sách được đọc Nhiều nhất năm 2017

Amazon vừa công bố những tác phẩm tiểu thuyết và phi tiểu thuyết được yêu …

error: Nội dung được bảo vệ !!