fbpx
Home / Cộng đồng / Top 10 / 5 cuốn sách Bill Gates khuyên bạn đọc trong năm 2017

5 cuốn sách Bill Gates khuyên bạn đọc trong năm 2017

Bill Gates là một doanh nhân thành đạt, không những thống trị nền công nghiệp máy tính, ông còn có nhiều đóng góp cho nền giáo dục. Bằng vốn am hiểu sâu rộng về sách, tỷ phú Bill Gates vừa đăng tải trên trang cá nhân danh mục những tác phẩm dành cho mùa hè mà ông cho là độc giả nên đọc.

Gates chia sẻ: Mùa hè là thời điểm thích hợp để “đi trốn”: hòa mình cùng biển xanh, trải nghiệm những ngọn núi hoặc đắm chìm vào thế giới của những kiệt tác. Năm 2017, chính những cuốn sách đã giúp tôi thoát khỏi sự mệt mỏi chán nản (Ý tôi không phải là những hoạt động vui chơi ngoài trời đâu nhé). Các tác phẩm nằm trong danh sách đọc mùa hè này đã cho tôi thêm nhiều kinh nghiệm mới, qua đó vỡ lẽ trong tôi nhiều điều như: kinh nghiệm hình thành nên mỗi chúng ta thế nào và đâu là lối đi cho nhân loại trong tương lai.

Dưới đây là những đề cử Bill Gates muốn bạn thêm vào danh mục đọc trong hè năm nay!

1. Born a Crime – Trevor Noah

trevor noah

Kể từ lần xuất hiện với tư cách dẫn chương trình The Daily Show, Travor Noah luôn nhận được nhiều lời tán dương cho khiếu hài kịch của anh, cũng như khả năng thảo luận về những vấn đề hóc búa chúng ta gặp phải. “Born a Crime” mô tả chi tiết những trải nghiệm của Travor trong quá trình trưởng thành gặp phải nhiều biến cố dưới chế độ Apacthai tại Nam Phi, sự cộng hưởng giữa kĩ năng kịch và thực tế đời sống. “ Đối với khán giả đã từng xem những vở hài kịch độc thoại về đêm của Travor đều hiểu,” Bill nói, “ những câu chuyện của anh ta có thể  khiến bạn “cười ra nước mắt.””

2. The Heart – Maylis de Kerangle

the heart

Được phu nhân của Bill Gates, bà Melinda giới thiệu, “The Heart” là tác phẩm hư cấu đầy bi kịch nhưng tuyệt hay nghiên cứu tỉ mỉ về những cảm xúc cơ bản của chúng ta khi phải đối mặt với cái chết. Câu chuyện xảy ra 24 giờ kể từ khi chàng trai bị tuyên bố chết não do tai nạn xe hơi, tiếp đó là sự đắn đo của cha mẹ anh về quyết định quyên tặng các bộ phận cơ quan của con trai mình cho người phụ nữ cũng đang kề cận với lưỡi hái tử thần. Tác phẩm thực sự ấn tượng và cảm động, hay nói ngắn gọn như Bill Gates là “phải đọc”.

3. Hillbilly Elegy – J.D.Vance

hillbilly elegy

Cụm từ “Vành đai Rỉ sét” đã trở nên khá phổ biến khoảng từ 1 đến 2 năm trở lại đây, miêu tả sự bần cùng, hầu hết là ở nhóm Mỹ da trắng có yếu tố quyết định đến cuộc bầu cử (Donald Trump và Hillary Clinton) 2016. “Hillbilly Elegy” là cuốn hồi ký, mô tả chi tiết những trải nghiệm của  Vance trong quá trình trưởng thành tại một gia đình thuộc tầng lớp công nhân ở Rust Belt (khu vực Đông Bắc Hoa Kỳ). “ Nếu cuốn sách thể hiện những chi tiết mang ý nghĩa hiện thực sâu sắc về vấn đề văn hóa phức tạp  và những rắc rối gia đình phía sau sự nghèo đói”. Gates thừa nhận “Thì điều lôi cuốn nằm ở chính trong câu chuyện và sự dũng cảm của Vance khi dám nói lên điều đó.” Lại là một cuốn sách hay đáng đọc và giúp bạn mở rộng tầm nhìn về những vấn đề nổi cộm của thế giới.

4. Homo Deus: A Brief History of Tomorrow – Yuval Noah Harari

homo deus

Homo Deus khám phá những bi kịch của thế giới hiện đại. Là một loài, Harari biện luận rằng chúng ta đã phát triển năng lực đương đầu với mọi thảm họa, tiêu biểu là nạn đói hoặc chiến tranh. Ngày nay, chính bản thân con người đang tự đẩy họ vào cái chết hơn là vì tình huống bắt buộc, và theo lời tác giả, điều này sẽ gây nên cuộc dịch chuyển lớn ở thế kỉ 21. Giữa tâm bão tranh cãi này, cuốn sách hoàn toàn là tác phẩm “mở rộng tầm mắt” và vô cùng quan trọng cho thế hệ chúng ta. Trích lời Gates, “Harari đã đem đến cái nhìn mới mẻ về tương lai của nhân loại,”

5. A Full Life: Reflections at Ninety – Jimmy Carter

a full life

Tác phẩm cuối cùng Bill Gates muốn gửi gắm đến độc giả là cuốn tự truyện của Jimmy Carter, đã được cho ra mắt vào sinh nhật lần thứ 90 của ông. Tỷ phú Bill Gates nhấn mạnh “Dù ngài Tổng thống tiền nhiệm đã viết hàng tá sách nhưng những giai thoại ấn tượng về hành trình của một cuộc sống với nhiều điều thú vị của ông vẫn còn được lưu giữ. Tôi thích được đọc về nỗ lực phi thường của Carter để được đăt chân vào văn phòng Tổng thống Hoa Kỳ.”

Hoàng Kiều Trang (Theo Bookstr)

About Hoàng Kiều Trang

Hoàng Trang
Shining my light when I am filled with passion and lots of love for every single thing I wanna do.

Check Also

Bill Gates tiết lộ 5 cuốn sách đáng đọc trong mùa hè 2018

5 cuốn sách lần này được Bill Gates lựa chọn hầu hết đều là những …

error: Nội dung được bảo vệ !!