Home / Đời sống / Đọc sách / Những Cuốn sách bị lấy Trộm nhiều nhất trong các Hiệu sách Bán lẻ

Những Cuốn sách bị lấy Trộm nhiều nhất trong các Hiệu sách Bán lẻ

Cuốn sách nào không cánh mà bay khỏi nhà sách nhiều lần nhất và tại sao?

Không giống như việc lén lút ăn cắp vài gói kẹo dẻo từ siêu thị, hành động lấy trộm sách hé lộ nhiều nét tính cách, hay ít nhất là sở thích văn chương của kẻ trộm. Tôi đã đề nghị các hiệu sách bán lẻ cho biết những tác phẩm bị lấy cắp nhiều nhất, và dựa vào phản hồi của họ, tôi dám chắc rằng có ba kiểu trộm sách.

Kết quả hình ảnh cho Stolen Books

Kiểu thứ nhất là những người bất chấp nguyên tắc mua bán của cửa hàng sách, họ “giải phóng” những sáng tác của các nhà văn mang quan điểm chống lại các quy ước của xã hội như Kerouac, Vonnegut và Bukowski. Kiểu thứ hai là những người quá xấu khổ nếu bị người khác bắt gặp khi mua những quyển sách self-help nên họ giấu giếm Sex for Dummies vào túi và lẻn mang đi. Cuối cùng là những đứa trẻ học đòi, mong muốn đăng lên Instagram một bức hình nằm thư thả bên hồ bơi với một tay nâng ly cocktail margarita, tay còn lại cầm sách của Joan Didion. Họ thực sự chẳng có ý định đọc thứ mà họ chiếm đoạt, vậy nên sao phải trả tiền cho Slouching Towards Bethlehem?

Hiệu sách độc lập là địa điểm ẩn chứa nhiều điều kỳ diệu và nguy hiểm. Lấy cắp sách từ những nơi này là trọng tội và Thần Sách sẽ trừng phạt bạn.

1. Hiệu sách Astoria, Queens, New York

“Có lẽ cuốn sách Slouching Towards Bethlehem của Joan Didion, Just Kids của Patti Smith, tất cả sáng tác của Bukowski, rất nhiều cuốn của Italo Calvino, Roberto Bolano, và dù anh có tin hay không thì cả cuốn On Photography của Sontag cũng bị mất đi rất nhiều. Thực tế là tôi đã buộc phải dừng ngay việc tích trữ những đầu sách xuất hiện trên tạp chí New York Review of Books (NYRB) bởi chúng cứ không cánh mà bay. Tiểu thuyết của nhà xuất bản Melville House cũng trong tình trạng tương tự.

Chúng tôi cũng mất rất nhiều truyện Wimpy Kid ở các hội sách trong các năm qua, nhưng các hiện tượng mất cắp này không giống nhau.

Chúng tôi đã đi đến kết luận rằng những kẻ trộm nghĩ rằng hành vi ấy sẽ khiến họ trở nên khôn ngoan nhưng có lẽ họ chẳng hề có ý định đọc chúng (và bởi vậy họ không muốn trả tiền?). Nếu xem xét từng cuốn sách cụ thể mất đi thì mối liên kết này dường như là cảm giác khoe khoang.” – Lexi Beach, chủ tiệm sách.

2. Hiệu sách Books Are Magic, Brooklyn, New York

Kết quả hình ảnh cho haruki murakami books

“Chúng tôi có một câu chuyện điên rồ về một kẻ trộm sách hồi đầu mùa hè năm nay. Hắn đã cố gắng lấy đi tầm 6 quyển, trong đó có sáng tác của Haruki Murakami và Cormac McCarthy (nếu tôi nhớ không nhầm thì đều là sách của các nam nhà văn).

Một đêm khi Emma và Mike đang ở nhà trông nom các con, Mike nhìn vào camera an ninh của cửa hàng trên điện thoại (theo thói quen của anh), và nhìn thấy ai đó đang ăn trộm. Mike gọi đến cửa hàng cho tôi và bảo tôi gọi cảnh sát còn anh nhảy lên xe đạp và phóng đến cửa hàng. Mike đến ngay 5 phút sau, khi anh còn thở hổn hển và nhễ nhại mồ hôi thì tên trộm vừa bước xuống phố. Ngay lập tức tôi chỉ cho anh ấy hướng đi và Mike bám theo.

Mike nhìn thấy hắn ở cuối phố, anh lao xe đạp xuống và đề nghị hắn trả lại sách, và hắn trả lại thật! – một chồng sách. Hắn nói với Mike rằng hắn muốn đọc nhưng không có tiền. Đáng lẽ Mike nên chỉ cho hắn đến thư viện. Nhưng họ đã có một cuộc trò chuyện vui vẻ và bắt tay nhau.

Khi Mike trở về thì cảnh sát đã đến. Dường như họ nghĩ rằng anh ấy bị điên khi không truy tố kẻ trộm sau khi bắt được hắn. Tôi đoán là đó chỉ là một ngày bình thường trong sự nghiệp kinh doanh nhỏ lẻ.” – Colleen Callery, quản lý Marketing & truyền thông.

3. Hiệu sách Book People, Austin, Texas

“Chúng tôi đã bị mất rất nhiều manga, nhưng điều kỳ cục là chúng tôi mất những cuốn sách về đạo đức ở khu vực sách triết học.” – Steve Bercu, chủ cửa hàng sách.

4. Hiệu sách Community, Brooklyn, New York

Kết quả hình ảnh cho James Baldwin books

Thực tập sinh của Electric Literature, Natalee Cruz ghé qua hiệu sách Community và bắt gặp một tờ giấy ghi chú nhỏ đề nghị mọi người không lấy trộm sách của Joan Didion, với hai con mắt được vẽ trên đó để nhấn mạnh. Sau khi trò chuyện với chủ tiệm, cô phát hiện ra rằng “Những cuốn sách bị lấy cắp nhiều nhất trong cửa hàng là Slouching Towards Bethlehem của Didion và các sáng tác của James Baldwin. Lý do mà ông đưa ra là những cái giá đặt những quyển sách này đã ‘tạo điều kiện thuận lợi’ cho những kẻ đạo chích và chúng vẫn giữ được giá khi bị đem đi bán lại ở các tiệm sách cũ.”

5. Hiệu sách Harvard, Cambridge, Massachuettes

“Chúng tôi nhận thấy On the Road của Jack Kerouac và Slaughterhouse 5 của Kurt Vonnegut có lẽ là hai đầu sách biến mất nhiều nhất trong thời gian qua.” – Alex W. Meriwether, quản lý Marketing & sự kiện.

6. Hiệu sách Haunted, Iowa City, Iowa

Kết quả hình ảnh cho philosophy books

“Ở khu truyện cười, ai đó đã lấy trộm một cuốn sách về nhân quả và sự khác nhau giữa triết lý của đạo Phật và quan niệm của phương Tây về quả báo. (Có lẽ hắn đó là thứ hắn cần chứ không phải thứ hắn muốn?) – Nialle Sylvan, chủ hiệu sách.

7.  Hiệu sách Kramerbooks, Washington, D.C.

“Trong lịch sử, cuốn sách bị trộm nhiều nhất là White Teeth của Zadie Smith. Tôi không biết phải nói gì về những tên đạo chích. Trong số 10 đầu sách hay bị lấy cắp nhiều nhất, 5 cuốn thuộc thể loại tâm lý/Self-Help. 2 cái tên trong số đó là 48 Laws of Power (48 Nguyên tắc Chủ chốt của Quyền lực) và The Art of Seduction (Nghệ thuật Quyến rũ) của Robert Greene. Tôi thiết nghĩ rằng những tên trộm là những người có tính năng động hoặc hoàn toàn chẳng hiểu gì.” – Lynn Schwartz, quản lý.

8. Hiệu sách Magers & Quinn, Minneapolis, Minnesota

Hình ảnh có liên quan

“Trong mấy chục năm qua, chúng tôi đặt ra quy định xếp sách của Charles Bukowski phía sau quầy thu ngân – bởi các tác phẩm của ông bị lấy trộm nhiều nhất. (Tôi biết vài hiệu sách khác cũng gặp tình trạng tương tự.) Nhưng trong vài năm gần đây, chúng tôi đã để các sáng tác của ông ấy quay trở lại kệ sách cùng với các tác phẩm văn thơ khác, và mọi chuyện diễn ra khá tốt đẹp.

Một số sách của Vonnegut cũng có vẻ ‘không cánh mà bay’.

Gần đây, một số tác phẩm ở giá sách triết học như Zen & The Art of Motorcycle Maintenance của Robert M. Pirsig và Meditations của Marcus Aurelius cũng lần lượt biến mất.

Chúng tôi cũng thường xuyên mất Kinh Thánh. Rất nhiều cuốn Kinh Thánh được bọc trong hộp hoặc bìa cứng, và chúng tôi thường phát hiện ra những chiếc hộp rỗng không ở các kệ sách đặt Kinh Thánh.

Tất nhiên là chúng tôi không biết ai lấy cắp. Ngoài Kinh Thánh, rất nhiều đầu sách bị mất trộm có nội dung nghiên cứu luân thường đạo lý. Nói thẳng ra thì đây là một hiện tượng lỳ lạ bởi người ta dường như muốn mua sách ở các hiệu sách bán lẻ, nhưng lại không muốn trả tiền để giúp các hiệu sách ấy tiếp tục hoạt động.” – Annie Metcalf, trợ lý bản lẻ và quản lý Marketing.

9. Hiệu sách McNally Jackson, New York, New York

Kết quả hình ảnh cho lolita books covers

“Chúng tôi xếp tất cả sách của Hunter S. Thompson, Jack Kerouac, F. Scott Fitzgerald, Paulo Coelho, và  cuốn Lolita của Vladimir Nabokov phía sau quầy thu ngân. Những tác phẩm trên kệ sách triết học và siêu hình học cùng thường xuyên lặn mất tăm cùng với đĩa DVD và cả những cuốn sách đắt tiền để trưng bày trên bàn.” – Nora Kipnis, nhân viên bán sách.

10. Hiệu sách Subtext Books, Downtown St. Paul, Minnesota

“Những cuốn sách hay bị lấy cắp là Fahrenheit 451 (451 độ F) của Ray Bradbury, 1984 của George Orwell, và tất cả tác phẩm Charles Bukowski. Gần đây cuốn Being Mortal của Atul Gawande cũng bị mất trộm, tôi nghĩ việc này khá kỳ lạ nhưng biết đâu ai đó thực sự cần cuốn sách này? Lần mất cắp tồi tệ nhất trong 4 năm rưỡi làm ở hiệu sách của tôi xảy ra hồi tháng trước. Hai người phụ nữ trẻ đang lướt qua các kệ sách trong tiệm. Tôi thấy họ nhìn chăm chú vào giá sách được yêu thích và đặc biệt để tâm đến những tập thơ mới xuất bản. Tôi chưa từng bỏ lỡ cơ hội trò chuyện với người khác về những tập thơ yêu thích của mình, bởi vậy tôi đã giới thiệu cho họ vài đầu sách. Chúng là những tuyệt phẩm thơ ca. Những sáng tác hay nhất của năm theo quan điểm của tôi. Rồi sau đó, tôi quay trở lại quầy thu ngân để thanh toán hóa đơn cho các khách hàng khác, và hai cô gái đã bước ra khỏi hiệu sách mà không nói một lời, họ lấy đi 3 tập thơ mà tôi yêu thích. Công việc bán lẻ có thể trở thành địa ngục một ngày nào đó. Và hôm ấy là một ngày như vậy.” –  Matt Keliher, người chịu trách nhiệm thu mua và quản lý.

11. Hiệu sách The Writer’s Block, Las Vegas, Nevada

Kết quả hình ảnh cho bukowski charles books

“Chẳng phải bàn cãi gì nữa, sách của Bukowski luôn bị lấy trộm nhiều nhất. Lý do quá rõ ràng. Thử tìm kiếm từ khóa “lowlife literature” (tạm dịch: văn học dành cho các tầng lớp dưới cùng trong xã hội) trên Google và kết quả đầu tiên hiện ra là “Bukowski: The Godfather of Lowlife Literature” (tạm dịch: Bukowski: Cha đỡ đầu của nền văn học dành cho các tầng lớp dưới cùng trong xã hội). Dĩ nhiên, tôi không có ý bôi nhọ giá trị tác phẩm của Bukowski. Nhưng quan niệm thẩm mỹ không theo lề thói của ông chắc chắn đã khiến cho một số người nghĩ rằng trộm sách là một hành vi thích đáng và/hoặc thú vị. Tôi không ghét họ vì điều này nhưng tôi ao ước rằng họ không thực hiện hành vi ấy ở những hiệu sách nhỏ lẻ phải gánh vác bao chi phí thuê mặt bằng, dụng cụ. Và cả cuốn The Alchemist của Paulo Coelho. Thường xuyên biến mất.

Nhắn gửi đến những kẻ trộm sách: thanh thiếu niên. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên cả. Hi vọng họ sẽ trưởng thành để ăn năn hối cải và trở thành những vị khách quen của hiệu sách với hầu bao rủng rỉnh.”  – Drew Cohen, người đồng sở hữu và chịu trách nhiệm thu mua.

An Trang (Theo ElectricLit)

About An Trang

Trần An Trang

Check Also

Lối Thoát Cuối Cùng – Federico Axat

Tâm lý và đầu óc con người vẫn là miền đất bí hiểm với giới …

error: Nội dung được bảo vệ !!