Home / Điểm sách / Những Cuộc Phiêu Lưu Của Tintin – Hergé

Những Cuộc Phiêu Lưu Của Tintin – Hergé

Ông Emmanuel Labrande Tuỳ viên Văn Hoá – Giám đốc đặc cách Trung Tâm Văn Hoá Pháp – tại Hà Nội đã rất ấn tượng và đánh giá cao sáng kiến của đơn vị xuất bản Tintin ở Việt Nam vì hành động kịp thời hoà cùng tinh thần cộng đồng thế giới khi dùng nhân vật Tintin chia sẻ nỗi đau với người dân Bỉ tại Hội Sách TP. HCM vừa qua. (Ngày 23/3/2016 xảy ra vụ đánh bom liên hoàn tại thủ đô Bruxelles, Bỉ. Ngày 14/3/2016, First News cho dựng một bảng thám tử Tintin khóc cao 8m đã dựng ngay trung tâm Hội Sách TP. HCM gây cảm xúc cho rất nhiều bạn đọc TP.HCM.)

“Tôi tin là Tintin và Lucky Luke sẽ tỏa sáng!”

Ông Labrande đã phát biểu như vậy trong lần ghé thăm First News và mong rằng giới trẻ sinh viên, học sinh Việt Nam sẽ thích thú với hai nhân vật huyền thoại đại diện cho dòng truyện tranh nổi tiếng nhất mọi thời đại ở Châu Âu.

Tintin và Lucky Luke hội đủ các yếu tố để thu hút sự chú ý không chỉ bạn đọc trẻ mà cả những bạn đọc trưởng thành đã từng say mê hai tác phẩm này từ thưở niên thiếu trong “Những ngày sách văn học châu Âu”.

“Những ngày sách văn học châu Âu” là dịp để người hâm mộ tham gia nhiều hoạt động giao lưu thú vị và bổ ích trong đó có tiết mục Chụp hình với Tintin.  Ngoài ra, đây cũng sẽ là dịp để các độc giả yêu thích Tintin sẽ có cơ hội giao lưu với dịch giả  Nguyễn Hữu Thiện. Đại diện của First News –Trí Việt, đơn vị  mua bản quyền xuất bản  “Những cuộc phiêu lưu của TinTin” ở Việt Nam” cho biết.

Dịch giả Nguyễn Hữu Thiện là  người dịch  “Những cuộc phiêu lưu của TinTin”. Ngoài ra, ông cũng là dịch giả của  bộ truyện Lucky Luke, một trong những bộ truyện tranh nối tiếng và bán chạy nhất Châu Âu cũng do First News phát hành.

Thiết kế sinh động và đẹp mắt là lí do khác khiến Tintin được dự đoán sẽ “cháy hàng”.  Trọn bộ 10 tập của  “Những Cuộc Phiêu Lưu Của Tintin”  được đóng hộp xinh xắn, trang nhã. Hộp sách Tintin với thiết kế đẹp có thể thành quà tặng lí tưởng của các bậc phụ huynh dành cho con em mình. Hộp sách cũng được thiết kế để thuận tiện cho việc bảo quản sách.

Trong bộ sách Tintin phát hành tại “Những ngày sách văn học châu Âu”, ngoài 5 quyển đã phát hành trước đây còn có thêm 5 quyển mới gồm “Ngôi sao bí ẩn”, “7 quả cầu pha lê”, “Đền thờ thần mặt trời”, “Viên ngọc bích Castafiore”, “Tintin và những người Picaros”.

Đại diện của First News –Trí Việt cũng cho biết công ty này đang thực hiện chương trình tặng sách “Những Cuộc Phiêu Lưu Của Tintin” thông qua fanpage www.facebook.com/firstnewsbooks/  nhằm đáp ứng sự yêu mến của của độc giả trung thành của loạt truyện tranh nổi tiếng mọi thời đại này.

Độc giả  yêu thích Tintin tại Việt Nam hiện nay có thể mua  “Những Cuộc Phiêu Lưu Của Tintin”  tại  Trí Việt – First News, 11H Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP. HCM và các đại lý báo, nhà sách lớn trên toàn quốc.

Tintin là một phóng viên dũng cảm làm việc cho tờ báo Le Petit Vingtième và cùng người bạn đồng hành – chú chó Milou (bản tiếng Anh tên chú chó là Snowy), thuộc giống Fox Terrier.

Bộ đôi đặc biệt này đã thực hiện những cuộc phiêu lưu mạo hiểm khắp thế giới. Ngoài chú chó, tuyến nhân vật sát cánh cùng Tintin còn rất phong phú và ấn tượng. Phải kể đến thuyền trưởng Haddock – người bạn đồng hành trung thành, mê rượu whisky, hay giáo sư Tournesol hay lơ đễnh cùng cặp thám tử Dupond và Dupont (trong bản tiếng Anh là Thompson & Thomson) vụng về.

Với cốt truyện cuốn hút, tác giả Hergé đã tạo nên bộ truyện tranh tuyệt vời, làm say mê biết bao độc giả nhiều thế hệ trong gần một thế kỷ qua.

“Những Cuộc Phiêu Lưu Của Tintin” được đánh giá cao ở lối phóng đại tính cách nhân vật, nhân cách hoá chú chó để tạo nên một tình bạn vô cùng thắm thiết giữa Tintin và Milou.

Thông qua đó, tác giả Hergé đã phác họa lại những diễn tiến của thế giới vô cùng phong phú thông qua một loạt những chuyến phiêu lưu kết hợp với yếu tố giả tưởng, điều tra…

Với phong cách hài hước đặc trưng “Những Cuộc Phiêu Lưu Của Tintin” đã là những cuốn sách không thể thiếu được với mọi thành viên trong các gia đình trong suốt 85 năm qua.

“Những Cuộc Phiêu Lưu Của Tintin” gồm 10 tập:

  1. Le Crabe aux Pinces d’Or (The Crab with the Golden Claws): Cua Càng Vàng
  2. Le Secret de la Licorne (The Secret of the Unicorn): Bí mật tàu Kỳ Lân
  3. Le Trésor de Rackham le Rouge (Red Rackham’s Treasure): Kho báu của Rackham áo đỏ
  4. Coke en Stock (The Red Sea Sharks): Cá mập vùng biển đỏ
  5. Vol 714 pour Sydney (Flight 714): Chuyến bay 714 tới Sydney
  6. L’Etoile Mystérieuse (The Shooting star): Ngôi sao bí ẩn
  7. Les Sept Boules de Cristal (The seven Crystal Balls): 7 quả cầu pha lê
  8. Le Temple du Soleil ( Prisoners of the Sun): Đền thờ thần mặt trời
  9. Les Bijoux de la Castafiore (The Castafiore Emerald): Viên ngọc bích Castafiore
  10. Tintin et les Picaros (Tintin and the Picaros): Tintin và những người Picaros

Để đưa được bộ truyện nổi danh trên toàn thế giới về chàng Tintin huyền thoại cùng chú chó Milou thông minh về với độc giả, công ty First News đã dành bốn năm để đàm phán thương lượng bản quyền với NXB Editions Casterman, Bỉ, đơn vị đang giữ bản quyền của serie “The Adventure of Tintin”.

Trước 1975,  bộ truyện tranh kinh điển này từng xuất hiện ở Việt Nam chưa bao giờ được mua bản quyền chính thức. Do đó, quá trình đàm phán giữa First News – Trí Việt với đối tác giữ bản quyền “Những Cuộc Phiêu Lưu Của Tintin” đã kéo dài.

Quy trình xét duyệt xuất bản “Những Cuộc Phiêu Lưu Của Tintin” ở Việt Nam đã phải tuyệt đối tuân thủ theo tiêu chuẩn rất cao và nghiêm ngặt, từ thiết kế hình bìa, font chữ đến cách sắp xếp dàn trang…như cách thức thực hiện của các xuất bản ở nước ngoài.

Ra đời năm vào ngày 10 tháng 1 năm 1929 trên tờ báo Le Petit Vingtième¸ “Những Cuộc Phiêu Lưu Của Tintin” ngay lập tức tạo tiếng vang và thu hút sự chú ý của nhiều tầng lớp độc giả chứ không chỉ là lớp độc giả thuộc độ tuổi trẻ và thiếu niên.

Đến nay, “Những Cuộc Phiêu Lưu Của Tintin” đã được dịch ra 77 ngôn ngữ và hơn 220 triệu bản được bán ra trên toàn thế giới.

Từ năm 1948,  bộ truyện được xuất bản lần đầu tiên thành sách, sau đó được dịch sang nhiều ngôn ngữ và đến tay độc giả ở hàng chục quốc gia.

Gần 90 năm qua. Sức lan tỏa của Tintin ngày càng mạnh mẽ trong lòng đọc giả trên khắp thế giới. Nhân vật Tintin không dừng lại sau khi hoàn thành cuộc phiêu lưu của mình. Trái lại, Tintin vẫn tiếp tục dấn thân vào những cuộc phiêu lưu thú vị khác.

Chính vì lượng fan hùng hậu của Tintin trên toàn cầu đã khiến mọi thứ lên quan đến nhân vật này đều trở nên đắt giá.

Bìa cuốn truyện Tintin in America xuất bản năm 1932 được tác giả Hergé minh hoạ bằng tay đã được một người mua giấu danh trả giá 1,3 triệu euro (1,6 triệu USD) tại một cuộc đấu giá do hãng Artcurial tổ chức ở Paris.

Từ những trang giấy, Tintin đã bước lên màn ảnh thông qua những bộ phim 2D và 3D đầy hấp dẫn và tốn kém do những đạo diễn lừng danh thế giới thực hiện.

Đằng sau sự thành công bền bỉ của nhân vật Tintin là những giá trị đã được khẳng định qua thời gian.

Vượt thời gian, Tintin đã trở thành một biểu tượng cho những giá trị tốt đẹp của con người, qua đó kích thích  phát triển tư duy và trí tưởng tượng của người đọc trên khắp thế giới.

Bin Bin (VDTOnline.vn)

About FirstNews

FirstNews
First News được thành lập ngày 10/12/1994 với tên gọi Ban Biên Dịch First News với ý tưởng lúc bấy giờ là “Mang đến cho bạn đọc những thông tin, kiến thức mới nhất và hữu ích nhất.” Ban đầu, Ban Biên Dịch chỉ có ba người. Công việc chính là tìm những cuốn sách hay và cần thiết với bạn đọc, rồi tiến hành dịch thuật, biên tập, thiết kế, liên kết với các nhà xuất bản Trẻ, Phụ Nữ, Tổng Hợp TP. HCM… in ấn và tự phát hành. Những cuốn sách đầu tiên là sách học tiếng Anh, sách Bài hát tiếng Anh và sách Y học Gia đình.

Check Also

Cô Gái Và Màn Đêm – Guillaume Musso

Mùa đông năm 1992 Trong khuôn viên của một trường trung học danh tiếng ở …

error: Nội dung được bảo vệ !!