Home / Điểm sách / Những Câu Chuyện Biển – Phan An

Những Câu Chuyện Biển – Phan An

Những câu chuyện biển” là tập truyện ngắn với những câu chuyện như: “Trăng Tam Thanh”, “Đi thẳng là tới biển”, “Tàu cao tốc đi về phía biển”, “Bữa ăn tối kéo dài một tuần”, “Hai người ngồi mơ về biển”, “Ở nơi không có biển”, “Có thể sẽ ở lại biển”… ít nhiều có dính dáng đến biển hay lấy biển làm khung cảnh.

Trong “Những câu chuyện biển”, có những cuộc gặp gỡ tình cờ ở biển như dưới “Trăng Tam Thanh”, khi “Đi thẳng là tới biển”. Biển đôi khi như một nhân vật, biển như một chứng nhân. Có những nơi biển không có sóng mà lòng người đầy sóng. Có những nơi biển đầy sóng mà lòng người dửng dưng. Biển là đích đến với“Tàu cao tốc đi về phía biển”. Biển là nơi người ta đến để ăn “Bữa ăn tối kéo dài một tuần” hay đơn giản là “Ngồi trước biển”. Biển luôn ở đâu đó. Chỉ cần “Hai người ngồi mơ về biển” thôi cũng có thể có những thay đổi nghiêm trọng trong quan hệ. “Ở nơi không có biển”, khi “Có thể sẽ ở lại biển”, với “Cái nhìn ấy như biển” hay “Chuyện tình kể bên bể bơi”, biển vẫn tồn tại ở đâu đó, như ám ảnh, như biểu tượng của cái gì đó phóng khoáng, lãng mạn, lớn lao.

Đến với biển, con người ta bỗng thấy mình nhỏ bé, bỗng thấy cần có ai đó bên cạnh. Đến với biển, con người ta bỗng thấy mình cô đơn hơn. Dường như ở biển con người ta khác đi, biển như thể là một hoàn cảnh đặc biệt để tính cách của con người bộc lộ. Nhiều nhân vật của “Những câu chuyện biển” là những con người không còn trẻ nhưng vẫn chưa già, những con người tưởng như bình thường nhưng có gì đó rất riêng. Những cung bậc của tình yêu từ gặp gỡ đến yêu thương rồi chia ly được thể hiện trong “Những câu chuyện biển”, qua đó bộc lộ những cảm nhận về thân phận của tình yêu, thân phận của con người. Có thể nói “Những câu chuyện biển” là tập hợp những tình huống có thể xảy ra ở biển, qua đó chia sẻ những trải nghiệm, những cách ứng xử riêng ở biển…

Lời nhắn nhủ của “Những câu chuyện biển” dường như là nếu có thể thỉnh thoảng hãy đi biển và thỉnh thoảng hãy lãng mạn. Cuộc đời đó có bao nhiêu mà hững hờ!

Những Câu Chuyện Biển
Tác giả: Phan An.
Nhà xuất bản: Nxb Hội Nhà Văn
Số trang: 112
Hình thức bìa: Bìa mềm
Kích thước: 12 x 20 cm
Ngày xuất bản: 06 – 2009
Giá bìa: 24.000 VNĐ

About Bách Việt

Bách Việt
Bách Việt là Công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất bản với những thành viên trẻ tuổi, năng động, và say mê với tri thức, sách vở. Bách Việt hy vọng sẽ trở thành người bạn thân thiết của độc giả Việt Nam.

Check Also

Sóng Ở Đáy Sông – Lê Lựu

Sóng ở đáy sông nói về một nhân vật tên Núi và cuộc đời của …

error: Nội dung được bảo vệ !!