Home / Những bất ngờ của mùa giải thưởng văn học Pháp 2017

Những bất ngờ của mùa giải thưởng văn học Pháp 2017

Giải Goncourt trao cho Eric Vuillard đã làm thất bại rất nhiều dự đoán khác nhau. François-Henri Désérable và Véronique Olmi, ứng cử viên sáng giá trong rất nhiều danh sách trao giải lại về tay trắng. Sau đây là bài tổng quan về một mùa giải thưởng văn học Pháp 2017 tuyệt vời.

Mùa giải thưởng văn học Pháp kết thúc với lễ trao giải Interallié diễn ra vào thứ tư ngày 22 tháng 11 dành cho Jean-René Van der Plaesten với tác phẩm truyện ngắn La Nostalgie de l’Honneur (tạm dịch: Hoài niệm lòng danh dự – NXB Grasset). Đây cũng là dịp để tổng hợp lại những người chiến thắng, và cả những ứng cử viên sáng giá mới.

Giải Goncourt: Chiến thắng bất ngờ của Eric Vuillard

Résultat de recherche d'images pour "Eric Vuillard goncourt"

Ai mong đợi chiến thắng của Eric Vuillard? Câu chuyện ngắn của ông L’ordre du jour (tạm dịch: Lịch trình của ngày – NXB Actes Sud) mang trong mình những điểm bất lợi trong cuộc đua giải thưởng như sau:

  • tác phẩm được xuất bản vào tháng 5 (theo thông lệ giải thưởng sẽ được trao cho quyển tiểu thuyết phát hành vào mùa văn học diễn ra vào cuối tháng 8 – đầu tháng 9)
  • mặt khác, đây cũng không phải là một tác phẩm giả tưởng.

Người ta cũng đề cập đến một điều đáng tranh cãi khác: Tác phẩm của phát hành bởi nhà xuất bản của Bộ Trưởng Văn hóa, Françoise Nyssen. Nhưng quyển truyện ngắn của Vuillard đã quyến rũ được ban giám khảo của Giải Goncourt, dưới sự lãnh đạo của Bernard Pivot, người đã đưa ra nhiều lời khen cho ông. Vuillard đã giành được giải thưởng một cách rất dễ dàng vào vòng bỏ phiếu thứ ba với 6 phiếu, vượt qua 4 phiếu của nữ tác giả được yêu thích, Véronique Olmi.

Bộ ba tác giả của NXB Grasset: Guez, Van der Plaetsen, Rondeau

Đây có lẽ là năm của các ấn bản Grasset với 3 tác giả nổi bật sau: Olivier Guez, người được vinh danh bởi giải Renaudot cho tác phẩm La Disparition de Josef Mengele (tạm dịch: Sự biến mất của Josef Mengele); giải thưởng lớn dành cho quyển tiểu thuyết xuất sắc của Viện Hàn Lâm Pháp được trao cho Daniel Rondeau với tác phẩm Mécanique du Chaos (tạm dịch: Cơ học hỗn loạn); và cuối cùng tác phẩm nhận giải Interallié của Van der Plaetsen, La Nostalgie de L’honneur. Bộ ba này là một điều đặc biệt hiếm có, và chúng ta nên nhìn thấy được sự thỏa mãn của Olivier Nora, ông chủ của Grasset, tại những lần trao giải: ông thực sự thỏa mãn với điều đó. Năm nay, ngân sách của Grasset dành cho sâm panh và những bữa tiệc bánh nên được xem xét ở mức cao nhất.

Alice Zeniter và Giải Goncourt Học sinh trung học

Résultat de recherche d'images pour "Alice Zeniter l art de perdre"

Nữ tác giả đã xuất hiện trong hầu hết các danh sách ứng cử viên của các giải thưởng mùa thu này, thậm chí là của chung kết của Giải Goncourt. Cô cũng nhận được những phần thưởng khác, nhưng cô mong chờ một giải thưởng lớn. Chính những học sinh đã bắt được cô, và không phải với một giải thưởng nhỏ nào đó mà Giải Goncourt Học sinh trung học là một trong những giải danh giá nhất. Thậm chí về số lượng bán ra, tác phẩm còn vượt mặt cả giải Goncourt lớn.

Image associée

Yannick Haenel, giải Médicis

Résultat de recherche d'images pour "Yannick Haenel tiens ferme ta couronne"

Với quyển tiểu thuyết Tiens ferme ta couronne (tạm dịch: Giữ chặt ngai vàng của ngươi – NXB L’Infini-Gallimard), Yannick Haenel đã tham dự vào nhiều cuộc đua giải thương. Ông vào chung kết của Goncourt. Ông đã giành được giải thưởng Médicis nổi tiếng, phần thưởng xứng đáng cho mong muốn được nhìn nhận như một cây bút giỏi của ông.

Kaouther Adimi, giải thưởng phong cách Style

Résultat de recherche d'images pour "Kaouther Adimi nos richesse"

Vừa được lựa chọn bởi giải Renaudot Học sinh Trung học, nữ tiểu thuyết gia trẻ, người xuất hiện trong nhiều danh sách ứng cử cho các giải thưởng mùa thu, đã nhận được vào thứ ba ngày 21 tháng 11, giải thưởng Style cho tác phẩm Nos richesses (tạm dịch: Của cải của chúng ta – NXB Seuil). Tuy nhiên, cô đã có một cuộc đối đầu kịch liệt giữa cô với Jakuta Alikavazovic với tác phẩm L’Avancée de la nuit (tạm dịch: Màn đêm buông xuống – NXB L’Olivier), Miguel Bonnefoy với tác phẩm Sucre Noir (tạm dịch: Đường đen – NXB Rivages), Brigitte Giraud với tác phẩm Un loup pour l’homme (tạm dịch: Một con sói cho loài người – NXB Flammarion), Gaëlle Nohant với tác phẩm Légende d’un dormeur éveillé (tạm dịch: Truyền thuyết kẻ ngủ mê bị đánh thức – NXB Héloïse d’Ormesson), Monica Sabolo với tác phẩm Summer (NXB JC Lattès) và Chantal Thomas với tác phẩm Souvenirs de la marée basse (tạm dịch: Kỉ niệm lúc thủy triều xuống – NXB Seuil).

Số phận tàn nhẫn của François-Henri Désérable và Véronique Olmi

Chúng tôi biết rằng thực không tốt khi được yêu thích quá sớm. Désérable và Olmi đã được “đề cử” ở hầu hết những giải thưởng lớn. Tiếc thay, họ ra về tay không, ngoại trừ tác phẩm Bakitha (NXB Albin Michel) đã nhận được vào đầu tháng 9 giải thưởng tiểu thuyết của Fnac, một phần thưởng đã giúp tác phẩm bán ra nhiều hơn. Hơn nữa, quyển sách cũng nằm trong danh sách những quyển bán chạy nhất.

Giải Femina dành cho Jaenada

Résultat de recherche d'images pour "Jaenada la serpe femina"Người ta mong đợi một người phụ nữ dành được phần thưởng này, do đó ban giám khảo đã công bố danh sách 12 người phụ nữ có cá tính đầy mạnh mẽ. Bình thường, đã có những cái tên tiên phong như Alice Zeniter, Véronique Olmi, Brigitte Giraud, Kaouther Adimi, Monica Sabolo; Jakuta Alikavazovic… Họ đã yêu thích tác phẩm La Serpe (tạm dịch: Con dao quắm – NXB Julliard) của Phillippe Jaenada, người mà thực sự xứng đáng ra về với một giải thưởng lớn.

Dải băng đỏ luôn làm những quyển sách bán chạy hơn.

Dải băng màu đỏ bằng giấy nổi tiếng bao quanh quyển sách ghi tên giải nhận được hay được đề cử luôn thu hút người mua. Theo tạp chí Livres Hebdo, Giải thưởng Goncourt Học sinh trung học tổ chức bởi Fnac và Bộ giáo dục Quốc gia đã mang lại hiệu quả, L’art de perdre (tạm dịch: Nghệ thuật đánh mất – NXB Flammarion) đã bước vào vị trí thứ 12 của Top 20 GFK-LivresHebdo, danh sách những quyển sách ở mọi thể loại vào tuần 13 tới 19 tháng 11 năm 2017. Đó là một kỳ tích tuyệt vời khi bảng xếp hạng còn bao gồm cả truyện tranh, sách bỏ túi và cả sách nấu ăn ! Alice Zeniter là người phụ nữ của những giải thưởng. Vừa được vinh danh bởi bởi Giải thưởng Libraires de Nancy và Giải thưởng của những nhà báo Le Point 2017, Giải thưởng văn học báo Le Monde 2017 và Giải thưởng dành cho đọc giả Landerneau 2017, tác phẩm đã được bán ra 40000 trước khi nhận giải và trước khi được tái bản.

Tiểu thuyết của Zeniter cũng xuât hiện trong danh sách được thưởng của Goncourt, xếp thứ hai au L’ordre du jour của Eric Vuillard; và đứng thứ tư tại giải Renaudot, sau chiến thắng của Olivier Guez với tác phẩm La Disparition de Josef Mengele.

Thiên Duyên (theo Le Figaro)

About Bùi Huỳnh Thiên Duyên

Bùi Huỳnh Thiên Duyên
D R E A M E R - B O O K A H O L I C - S A I G O N E S E in P A R I S
error: Nội dung được bảo vệ !!