Home / Giải thưởng / Nhà văn Scotland Gail Honeyman đạt được giải thưởng Costa Award 2017

Nhà văn Scotland Gail Honeyman đạt được giải thưởng Costa Award 2017

Tác phẩm “Eleanor Oliphant is Completely Fine” của nhà văn Scotland Gail Honeyman (HarperCollins), được NXB Fleuve Edition xuất bản vào 28 tháng 9 năm 2017, được Aline Azoulay-Pacvon dịch sang tiếng Pháp, đã thắng giải Costa Award 2017 cho tác phẩm đầu tay hay nhất. Là một hiện tượng ở hội chợ sách Frankfurt năm 2015, được 30 nhà xuất bản trên thế mua bản quyền, tác phẩm đã bán được 150.000 bản ở Anh và 140.000 bản ở Mỹ. Reese Witherspoon đã mua bản quyền chuyển thể phim của tác phẩm và cũng chính cô sẽ thủ vai Eleanor.

Eleanor Oliphant is Completely Fine là câu chuyện của một cô gái thông minh và có học thức nhưng lại gặp vấn đề với các mối quan hệ, luôn cân nhắc và né tránh mọi người. Cô sống theo khuôn mẫu, mặc cùng một kiểu quần áo mỗi ngày, ăn cùng một món ăn mỗi giờ cơm và luôn uống 2 chai vodka mỗi cuối tuần, cho đến một ngày, cô đem lòng yêu một anh ca sĩ của một nhóm nhạc Rock…

Song song với giải thưởng trên, những giải thưởng văn học danh giá ở Anh còn được trao cho 1 tiểu thuyết, 1 tiểu sử, 1 tác phẩm cho thanh thiếu niên và 1 tập thơ.

– Giải Costa cho tiểu thuyết thuộc về Jon McGregor, đã có những tác phẩm được dịch bởi nhà xuất bản Christian Bourgois, với tác phẩm Reservoir 13 (tạm dịch: Hồ chứa số 13) (NXB 4th Estate). Tác phẩm bắt đầu với sự biến mất của một cô gái 13 tuổi giữa những ngọn đồi ở phía bắc England.

– Giải Costa cho tiểu sử được trao cho Rebecca Stott với tác phẩm In the days of rain (4th Estate), viết về cuộc phỏng vấn một gia đình khá đặc biệt, với nhiều thế hệ là thành viên của một giáo phải Cơ Đốc Giáo.

– Giải Costa cho sách dành cho thanh niên được trao cho Katherine Rundell với tác phẩm The Explorer (Bloomsbury Children’s Books). Một cuộc phiêu lưu trong cánh rừng già Amazon sẽ được xuất bản vào năm 2019 bởi NXB Gallimard Jeunese, nơi biên tập tất cả tác phẩm của Rundell tại Pháp.

– Cuối cùng là giải Costa cho thơ được trao cho Helen Dunmore, đã mất vào tháng 7, cho tập thơ Inside the wave, một di cảo của Helen Dunmore (NXB Bloodaxe Books).

Được tài trợ bởi nhãn hiệu cà phê Costa, giải thưởng văn học danh giá ở nước Anh sẽ trao cho mỗi tác phẩm đoạt giải 5000 bảng (6630 Euro). Và các tác phẩm đoạt giải sẽ tiếp tục cạnh tranh cho giải Costa Des Costa, với giải thưởng 30000 bảng (33700 Euros), với kết quả sẽ được công bố vào ngày 30 tháng 1 tới.

Nguyễn Huỳnh Đức (Theo Livres Shebdo)

About Nguyễn Huỳnh Đức

Nguyễn Huỳnh Đức
Sinh viên năm 3 tại Đại học Bách Khoa. Đọc nhăng nhít trong giờ rãnh rỗi và đọc nghiêm túc trong giờ đọc sách. Tìm kiếm những thứ khiến cảm xúc hình thoi xuất hiện.

Check Also

5 tác phẩm chiến thắng giải Sách quốc gia Mỹ 2018

Tối 14/11 hội đồng trao giải Sách quốc gia Mỹ đã xướng tên những tác …

error: Nội dung được bảo vệ !!