Home / Thông tin / Nhà văn Mỹ Philip Roth hiến tặng 4000 quyển sách cho Thư viện cộng đồng

Nhà văn Mỹ Philip Roth hiến tặng 4000 quyển sách cho Thư viện cộng đồng

Một tác giả sẽ làm gì sau khi giành giải thưởng Pulitzer, giải thưởng National Book với một gia tài đồ sộ hơn 80 tiểu thuyết và phi hư cấu? Họ sẽ chia sẻ những gì mình có được cho cộng đồng yêu sách chăng? Hôm qua, theo tờ New York Times, Philip Roth cam kết sẽ tặng khoảng 4.000 cuốn sách về “ngôi nhà thứ 2” của mình là Thư viện Công cộng Newark.

philip-roth

Bộ sưu tập sách cá nhân của Roth sẽ được đặt trong một căn phòng duy nhất của thư viện, thiết kế bởi kiến trúc sư Henry Myerberg. Với thiết kế của mình, Henry muốn tái tạo lại cái nhìn và cảm nhận của thư viện trong nhà riêng của Roth, các kệ sách phong phú với các tác phẩm của Salinger, Bellow, Schulz, Kafka và những tác phẩm khác được nhà văn yêu thích từ trước đến giờ.

Charles McGrath cho biết: “Không hẳn đây là một cánh cửa bước vào tâm trí của nhà văn Roth, nhưng gian phòng sẽ được thiết kế sao cho độc giả cảm nhận được những gì mà nhà văn đã đọc, đã trải qua để viết nên những quyết sách tuyệt tác của mình.” Ngoài việc hiến tặng, mỗi cuốn sách đi kèm thông tin về thời gian với chú thích của Roth, gạch dưới và cả những dòng suy nghĩ của ông bên lề các trang sách.

Trong cuộc phỏng vấn với NYT, Roth chia sẻ sự phấn khích của mình – dù mơ hồ và khó nắm bắt một cách kỳ lạ: “Tôi vui mừng rằng cuốn sách của tôi luôn được ở bên nhau. Tôi không biết tại sao. Có thể tôi sẽ mãi bên những quyển sách của mình, nhưng chúng cần được ở bên nhau. “

Trong lễ kỷ niệm tặng đoàn thể, thư viện cũng đã tổ chức một loạt bài giảng Philip Roth để mắt khai mạc tối 27/10 vừa qua với lời giới thiệu của nhà văn Zadie Smith.

Hanki NG (Theo Bookstr)

About Hanki

Nguyen Hanki
Hanki NG CEO/Founder Bookaholic hanki@bookaholic.vn

Check Also

Gieo hạt giống trong thư viện? Tại sao không?

Nếu bạn trồng nó, chúng sẽ lớn. Không hẳn liên quan đến “Field of Dreams”, …

error: Nội dung được bảo vệ !!