Home / Cảm thức / Nhà văn có thể học được gì từ các YouTuber?

Nhà văn có thể học được gì từ các YouTuber?

Chúng ta đang sống trong thời hoàng kim của những người sáng tạo nội dung. Thông qua Twitter, YouTube, Instagram và những trang xuất bản như Ingramparks các nghệ sĩ có thể kết nối trực tiếp đến fan và những người gác cổng bấy lâu nay như người đại diện – đây là một cách giúp họ kiếm bộn tiền.

Nổi bật nhất trong mảng sáng tạo nội dung này là các ngôi sao trên YouTube, người có thể tích lũy một số lượng lớn người theo dõi ( và nhiều khoản thu nhập gía trị) bằng cách độc lập tạo dựng và phát triển nội dung. Nguyên tắc giúp họ thành công không chỉ riêng về mảng nội dung video. Vô số kể các nhà văn xuất bản đã gây dựng nên sự nghiệp vững bền nhờ làm theo những nguyên tắc này.

Và đây là bốn điều mà tất cả nhà văn tự xuất bản có thể học được từ các YouTuber.

Fans ở đâu mình ở đó

Trong năm 2018, bạn không thể trở nên nổi tiếng với độc giả teen nếu chỉ đăng bài trên Myspace được nữa. Sau tất cả, họ luôn đi trước bạn hai bước (và có lẽ cũng nên cân nhắc bỏ luôn Instagram). Vậy giờ các nhà văn phải kiếm fan ở đâu đây?

Mỗi nhà văn cần có một tài khoản Goodreads. Vô số nhà văn độc lập đã trở thành tác giả có sách bán chạy nhất trên Amazon qua lời giới thiệu ở Goodreads. Tìm hiểu sâu hơn, bạn có thể tìm thấy nhiều độc giả trong những diễn đàn và các nhóm ở Facebook. Nếu bạn muốn viết một tác phẩm tình cảm steampunk, khả năng cao bạn sẽ kiếm ra một cộng đồng người khao khát đến tuyệt vọng đọc những gì bạn viết.

Và nói về YouTube, ngày càng nhiều độc giả tin vào lời đề cử trên đấy. Nhờ những người có sức ảnh hưởng giới thiệu sách có thể dẫn lối đến cánh cổng thành công của bạn.

Cho họ thấy con người thật của bạn

Nếu bạn là người sống ẩn dật bất cần đời thì tự mình xuất bản sách với mộng thành nhà văn có sách bán chạy nhất không phù hợp với bạn đâu. Ngày nay, độc giả muốn trở thành một phần trong câu chuyện thành công của bạn: họ muốn khám phá ra bạn và sách của bạn trước khi chúng trở nên nổi tiếng. Thậm chí họ sẽ còn lên tiếng giúp bạn và để lại bài phê bình – nhưng chỉ khi họ cảm thấy họ đang đầu tư vào bạn như một nhân tài thực thụ.

YouTuber ngày nay quá nổi tiếng về việc tung ra quá nhiều thông tin cá nhân, dẫn đến việc fan cho rằng họ chính là bạn bè của người nổi tiếng để rồi cam kết trung thành đến chết cũng không thay đổi. Các nhà văn không cần mô tả chi tiết vụ li hôn của họ trên Twitter để làm hài lòng fan, nhưng họ cần tham gia vào cuộc trò chuyện.

Ít nhất một nhà văn phải chăm chỉ cập nhật trang blog của mình, nơi fan có thể khai thác thêm về cảm nghĩ, cuộc sống và tiến triển của cuốn sách tiếp theo.

Cần đăng bài thường xuyên

Khi bạn là một ngôi sao YouTube, điều quan trọng nhất là tính nhất quán trong chất lượng nội dung. Đó là lí do vì sao những tên tuổi lớn đăng bài lên đến hai hoặc ba lần trong tuần. Việc này mang đến hiệu quả gấp đôi:

  • Họ trở thành một phần lịch trình trong tuần của fan. Cần đến hai tuần ngưng đăng bài để phá vỡ thói quen này của fan trung thành; và
  • Giả sử mỗi video thu về một triệu view thì đăng gấp đôi số bài đồng nghĩa thu nhập của bạn cũng tăng gấp đôi.

Việc này rất quan trọng với những nhà văn độc lập để thu hút độc giả. Nếu bạn sỡ hữu số người đọc trung thành lên đến 10,000, bạn không thể sống nhờ vào số tiền lương ít ỏi, chỉ kiếm được từ mỗi người theo dõi $5 2 năm một lần.

Nhưng nếu bạn có thể xuất bản sách liên tục – hoặc nửa tá đầu sách hằng năm, như một số tác giả đã làm – bạn có thể giữ chân độc giả và gia tăng số lượt mua gấp ba bốn lần. Và giống như khi bạn kiếm một YouTuber bạn yêu thích và bắt đầu xem lại những video cũ của họ, sách cũng thế đấy. Nếu như độc giả thích cuốn sách đầu tay của bạn, chắc chắn họ sẽ đọc tiếp mười cuốn nữa và rồi khả năng cao họ sẽ bỏ tiền túi mua tất cả những gì bạn đã viết.

Đây thật sự là một cách hay để tự chu cấp cho bản thân.

Có một nguồn thu nhập phụ

Những tên tuổi lớn trên YouTube không hề phụ thuộc vào tiền doanh thu quảng cáo. Họ lúc nào cũng hối hả tìm kiếm những cơ hội quảng bá, trở thành đối tác với các công ti khác hay xây dựng một thương hiệu của riêng mình.

Là một nhà văn, bạn có thể thâm nhập vào tâm trí của độc giả. Nếu họ thích cuốn sách của bạn, còn điều gì họ muốn từ bạn nữa không?

Nếu bạn là một nhà văn hiện thực, trả lời điều này không có gì khó khăn. Sau tất cả, nếu có ai đó mua sách bạn viết về làm thế nào lướt sóng, tạo dựng một liên kết với một công ti bán ván lướt sóng. Nếu bạn là nhà văn viết tiểu thuyết, tại sao không bán cốc và áo liên quan đến sách của bạn, hoặc là tạo lập một trang web bàn về cách làm sao viết tiểu thuyết như sách của bạn.

Với những người tự xuất bản, còn có nhiều cách hơn nữa để chạm đến thành công. Lần theo con đường của những nhà sáng tạo nội dung, bạn đã có khả năng biến đam mê của mình thành sự thật.

Châu Giang (Theo Instamark)

About River

Võ Châu Giang
<3Danangnese #Freelancer #Dreamer #Bookaholic. My personality is 85% the last book I read. Dare to guess that one?

Check Also

Nghiện giấc mơ, bơ lối mòn: Con đường theo đuổi ước mơ săn học bỗng Mỹ

Những dòng tự sự về việc học và suy nghĩ trong cuộc sống của Nguyễn …

error: Nội dung được bảo vệ !!