Home / Thông tin / Nguyễn Phong Việt ra mắt thơ cho Thiếu nhi

Nguyễn Phong Việt ra mắt thơ cho Thiếu nhi

Chiều 30-5, tại cửa hàng giới thiệu sách NXB Văn hóa – Văn nghệ TP Hồ Chí Minh, nhà thơ Nguyễn Phong Việt đã có buổi giới thiệu tập thơ thiếu nhi “Xin chào những buổi sáng – good morning, mornings…”. Đây là lần đầu Nguyễn Phong Việt xuất bản tập thơ dành cho thiếu nhi và cũng là tập thơ song ngữ (do Hạ Nhiên dịch) đầu tiên của anh.

Tập thơ mang tên Xin chào những buổi sáng – Good morning, Mornings gồm 30 bài, “đính kèm” tranh minh họa của họa sĩ Đặng Hồng Quân và phần chuyển ngữ tiếng Anh của dịch giả Hạ Nhiên. Đây là tập thơ song ngữ và có tranh minh họa đầu tiên của Nguyễn Phong Việt. Xin chào những buổi sáng với những vần thơ trong trẻo tựa như lời thầm thì, trò chuyện cùng bé về những câu chuyện hằng ngày. Độc giả bắt gặp ở đó những hình ảnh quen thuộc, gần gũi trong thế giới của trẻ thơ như buổi sáng đến trường, những chiếc bánh ngọt mà bé thường ăn, những lần bé bị ốm hay gặp ác mộng… Thế giới của bé trong tập thơ còn có cánh cửa phòng quen thuộc, chiếc gối bé nằm, và kể cả đám mây bay qua cửa nhà bé mỗi ngày…

Những điều gần gũi đó được nhà thơ Nguyễn Phong Việt thể hiện nhẹ nhàng, giản dị và đáng yêu. Tập thơ không chỉ dành cho trẻ nhỏ mà chính cha mẹ của các em cũng có thể đọc và trò chuyện với bé qua những câu thơ hồn nhiên, dễ thương. Điều đó không chỉ mang đến cho bé một tâm hồn phong phú, mà còn giúp bé nhận được những bài học ý nghĩa, bổ ích.

Tập thơ là món quà dành cho các em nhỏ nhân ngày Quốc tế thiếu nhi nhưng sẽ là rất hữu ích đối với các bậc phụ huynh, bởi qua những vần thơ trong trẻo, dễ thương, ngoài gợi lại những ký ức tuổi thơ, các bậc phụ huynh qua đó còn có thể hiểu và yêu thương các con hơn.

Một ấn tượng khác trong tập thơ Xin chào những buổi sáng đó là phần minh họa, trình bày khá ấn tượng của họa sĩ Đặng Hồng Quân. Những hình ảnh đáng yêu, ngộ nghĩnh, với mầu sắc hài hòa mang đến thêm nhiều điều thú vị cho bạn đọc nhỏ tuổi.

Chia sẻ với độc giả trong buổi ra mắt, nhà thơ Nguyễn Phong Việt cho biết, chính Haro – cậu con trai 5 tuổi của anh là nguồn cảm hứng để anh cho ra đời tác phẩm này, và đó là nguồn cảm hứng bất tận.

Chính vì thế, độc giả yêu thơ Nguyễn Phong Việt sẽ còn tiếp tục cùng anh khám phá thế giới tuổi thơ ở những tác phẩm dành cho thiếu nhi trong tương lai, bên cạnh một Nguyễn Phong Việt với những bài thơ trữ tình vốn đã giúp anh khẳng định được tên tuổi trong lòng độc giả suốt thời gian qua.

Mai Ah (tổng hợp)

About Văn hóa - Văn nghệ

Văn hóa - Văn nghệ
Nhà xuất bản Văn Nghệ thành phố Hồ Chí Minh ra đời trên cơ sở được tách ra từ bộ phận biên tập sách văn học nghệ thuật của Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó hầu hết cán bộ đều xuất thân từ Nhà xuất bản Văn học Giải Phóng (được thành lập từ tháng 8 năm 1968 tại Hà Nội). Sự ra đời của Nhà xuất bản Văn nghệ đánh dấu giai đoạn phát triển và thực hiện nhiệm vụ mới của công tác xuất bản sách văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới là đưa văn hóa văn nghệ cách mạng đến với độc giả thành phố và các tỉnh phía Nam.

Check Also

Mỗi Hơi Thở, Một Nụ Cười – Thích Nhất Hạnh

Quyển sách nhỏ dạy phương pháp thiền tập của Thiền sư Thích Nhất Hạnh cho …

error: Nội dung được bảo vệ !!