Home / Điểm sách / Nguyễn Huy Thiệp nói chuyện, giao lưu và ký tặng sách

Nguyễn Huy Thiệp nói chuyện, giao lưu và ký tặng sách

Nguyễn Huy Thiệp (1950) là một trong những chân dung văn chương đương đại nổi bật nhất. Ông viết truyện ngắn, kịch, tiểu luận, trong đó thành công nhất là truyện ngắn, hiện đã được dịch và xuất bản ở nhiều nước trên thế giới. Viết kịch bản chèo là thể nghiệm mới của ông, được công bố lần đầu tiên.

VONG BUOM

‘Vong Bướm” và “Truyền thuyết tìm vua” cho thấy cuộc đời con người ngắn ngủi đến phi lý. Nhưng không vì thế mà con người không lên con tàu số phận để đi tìm lý tưởng, người đi tìm văn, kẻ đi tìm vua. Trên hành trình ấy con người phải thỏa hiệp với những dục vọng của mình, phải đồng hành với quy luật sinh lão bệnh tử của vũ trụ bất di bất dịch.

Hai sự tích được kể phóng túng dưới dạng kịch bản chèo. Sự tích chỉ là cớ để tác giả thêm vào những phần “phi sự tích”, khiến cho chèo – vốn là một hình thức nghệ thuật cổ – trở nên hiện đại, hài hước và giàu ẩn dụ. Toàn bộ tác phẩm được viết bằng thơ, chủ yếu là lục bát, thể thơ hồn cốt của dân tộc.

Đây là lần đầu tiên Nguyễn Huy Thiệp viết kịch bản chèo. Các sự tích được nhà văn kể phóng túng bằng thể thơ lục bát, không phải theo mạch sự kiện từ A đến Z, mà theo mạch tâm hồn, với những màn giả tưởng “phi sự tích” đan xen, khiến cho vở chèo trở nên hiện đại, hài hước và giàu ẩn dụ. Thể hiện ý tưởng về con người, về đời, về Đạo, Nguyễn Huy Thiệp đã thổi vào tích cũ những nội dung mới mẻ.

Chưa biết ai có thể “liều lĩnh” mang chèo của Nguyễn Huy Thiệp lên sân khấu, nhưng trước hết đây là một tác phẩm văn chương, có thể cầm lên, lật trang, và đọc, và ngẫm nghĩ…

Tại buổi giao lưu này, Nguyễn Huy Thiệp sẽ trò chuyện với MC Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và giao lưu với bạn đọc về Vong Bướm. Nhà văn cũng sẽ ký tặng sách cho độc giả tại đây.

Trân trọng mời các bạn tới dự.

Giay moi Nguyen Huy Thiep

Vào cửa tự do.
Hội quán sáng tạo Trung Nguyên
Ha Noi, Vietnam

About Hanki

Nguyen Hanki
Hanki NG CEO/Founder Bookaholic hanki@bookaholic.vn

Check Also

Người Ba-Na ở Kon-Tum – Nguyễn Kinh Chi, Nguyễn Đổng Chi

Ba-na là một trong 54 dân tộc của Việt Nam. Đồng bào Ba-na phân bố …

error: Nội dung được bảo vệ !!