Home / Điểm sách / Ngụy – Nguyễn Trí

Ngụy – Nguyễn Trí

“- Vì mày mà mẹ mày mới chết và rồi đây con mày, nếu tao chết nó sẽ ra sao? Tao hận trời xanh, hận cha tao đã đẻ tao ra trên cõi đời này… Mày tệ quá Độ ơi…

Sáng hôm sau ông Đức thức dậy thì Độ đã lạnh giá. Nó chết. Bên cạnh Độ là kim tiêm và nước cất, thêm năm vỏ ống hút nằm một chỗ. Ông Đức biết Độ chơi quá liều. Ai thâm niên lắm chỉ hai tép, nay một lần năm tép là tự sát. Ông biết vậy.

Và chết thì phải chôn.” – Trích “Bất Lực”

nguy

Nguyễn Trí không cố tình gây sửng sốt, văn của ông chính là những gì người ta chạm vào được, nhìn thấy được: một phần kinh nghiệm, một phần hiện thực và một phần rất nhỏ khiếu kể chuyện duyên dáng của người cầm bút. Với Ngụy, những số phận bị vùi dập, bị kiềm hãm, đọa đày được đưa ra ánh sáng, và ở đâu đó có cả những chuyện thật mà như đùa về những con người vẫn đang sống nhưng phải dùng tiền để mua lại quyền làm người.

Tháng 3/2017, Nhã Nam giới thiệu đến các bạn độc giả tuyển tập truyện ngắn Ngụy của tác giả Nguyễn Trí. Với Ngụy, những số phận bị vùi dập, bị kiềm hãm, đọa đày được đưa ra ánh sáng, và ở đâu đó có cả những chuyện thật mà như đùa về những con người vẫn đang sống nhưng phải dùng tiền để mua lại quyền làm người. Nhân dịp ra mắt sách, Nhã Nam tổ chức một buổi trò chuyện cùng nhà văn Nguyễn Trí về Ngụy.

Thông tin chi tiết của chương trình

Thời gian: 9h30 Chủ nhật 2/4/2017
Địa điểm: Hiệu sách Nhã Nam, Đường sách Nguyễn Văn Bình, Q.1

Đây là tuyển tập gồm 16 truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Trí nói về những vấn nạn nghiêm trọng đang diễn ra hằng ngày trong xã hội đương thời: chuyện dạy thêm học thêm, đời sống thiếu học thức ở tỉnh lẻ, những mánh khóe của bọn trộm vặt, kế hoạch báo thù của bọn đại ca giang hồ và về tình cảnh những gia đình bị hủy hoại vì ma túy, khiến những người trong cuộc phải sống dở chết dở. Những nhân vật trong trang văn của Nguyễn Trí đều được dựa trên những hình mẫu thực tế mà ông đã từng gặp trong nhiều năm, ông đã kinh qua đủ thứ nghề như chạy xe ôm, làm giáo viên, làm đồ tể… và sử dụng tất cả những thứ ấy làm vốn cho trang văn của mình.

Nguyễn Trí: Sinh năm 1956 tại Bình Định, nguyên quán Quảng Bình. Ông đã từng nấu rượu, nhảy tàu, làm đồ tể, làm công nhân, đi tìm vàng, khai thác đá quý, chạy xe ôm… và giờ là nhà văn ở nhà với vợ.
Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2013.
Tác phẩm tiêu biểu:
– Bãi Vàng, Đá Quý, Trầm Hương (NXB Trẻ 2013)
– Đồ Tể (NXB Trẻ 2014)
– Thiên Đường Ảo Vọng (NXB Trẻ 2015)

“Với sở trường về vốn sống của những cư dân ở tầng đáy xã hội, Nguyễn Trí khai thác hiệu quả các mối mâu thuẫn của đời sống người Việt Nam trong thời hiện tại.” – Báo Tuổi Trẻ

“Tiếp tục viết hết tư liệu sống đã dồn ứ bấy lâu trong đầu, Nguyễn Trí hứa hẹn sẽ đem lại những câu chữ văn chương sinh động, đậm chất địa phương, được không ít nhà phê bình đánh giá là một hiện tượng độc và lạ.” – Báo Thanh Niên

TRÍCH ĐOẠN:

“Cầm chắc mình không thể thoát, Toàn ba chân bốn cẳng chạy ra ga. Vù cái đã, rồi ra sao thì ra. Điên hay sao mà khám tuyển. Mét sáu lăm, năm sáu kí, khỏe như Hạng Vũ, đẹp như Lữ Bố. Nghĩa Vụ Quân Sự hả? Campuchia hả? Cho em xin.

Cảm tưởng như cả thế giới đang tập trung ở sân ga. Cũng chẳng trách, khó khăn quá, mùa vụ liên tục thất bát. Cuộc chiến Nam Bắc vừa tàn, chưa kịp thở đã đến họa Bành Trướng, cùng lúc với Khmer Đỏ tàn sát phía Nam. Tất cả cho tiền tuyến… Vì thế thiên hạ lao vào sân ga, bến xe, bến tàu kiếm cái ăn… và trộm cướp, giật dọc, đĩ điếm, buôn lậu… những tàn tích cũ bị đánh gục sau mùa xuân 75 có cơ trỗi dậy.

Toàn lên tàu với tư cách… cọp. Có đi xa mới biết cái già nua và cũ kỹ của những con tàu còn sót lại từ thời Bảo Đại, đã chậm chạp vì ga nào cũng dừng để trả và rước khách, tàu chợ còn phải vào rây phụ nhường đường cho Thống Nhất và tàu hàng. Như thế này mới biết cảnh hổ lốn tả pín lù của chúng sanh.

Mui tàu, thành cửa sổ toàn người. Trong gon tàu là hàng hóa. Đủ thứ, gạo, than, gióng gánh. Thật sự cơ cực khi là Kiểm Soát Viên trên những đoàn tàu chợ, vả cả lít mồ hôi mới qua đươc một gon. Trước, sau, phải, trái toàn bọn đi lậu vé… Chịu không nổi cảnh đu thành tàu Toàn bò lên mui. Trời ạ! Cũng trà đá, bành mì, cơm dĩa. Bọn sành điệu bưng mâm đi như múa trong cái cà rập cà rình của tàu đang chạy. Kiểm Soát Quân Sự mang băng đỏ làm công tác trị an, lợi dụng câu lập lòe đánh lận con đen những tay Thương Phế Binh thời chế độ cũ tự nhận Thương Binh K mới về, làm cha chú dành lãnh địa tự tung tự tác. Địa phận ai chủ nấy, mui tàu là nơi phân định hơn thua. Công An đường sắt cũng nhức đầu với vô vàn tệ nạn. Đuổi? Người trên mui nhiều hơn người dưới tàu. Đuổi trên nhảy xuống và ngược lại.

Nhập nhoạng tầu mới vào ga Long Khánh. Trốn nghĩa vụ như Toàn đúng nghĩa bơ vơ. Chiêu thức lượm đại một cái vé, lợi dụng hỗn loạn để ra cửa ga được Toàn áp dụng. Theo một tốp cũng tìm đất hứa ra bến xe, từ đó sẽ đi đâu, về đâu những Xuyên Mộc, Bình Châu, Phương Lâm, Định Quán, Phú Giáo, Bình Dương… Tùy bạn chọn.”

NGỤY
Tác giả: Nguyễn Trí
Nhà xuất bản: Hội nhà văn
Số trang: 223
Kích thước: 14 x 20,5
Ngày phát hành: 17-03-2017
Giá bìa: 60.000đ

About Nhã Nam

Nhã Nam
Tháng 2 năm 2005, Nhã Nam, tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, gia nhập thị trường sách. Sự chuẩn bị đã đến từ trước đó, với một nhóm bạn bè yêu thích văn chương và quý trọng sách vở, và Balzac và cô bé thợ may Trung hoa của Đới Tư Kiệt là cuốn sách đầu tiên được những người sáng lập Nhã Nam xuất bản cả trước khi công ty ra đời. Ngay lập tức từ cuốn sách đầu tiên, độc giả đã dành sự quan tâm và yêu mến cho một thương hiệu sách mới mẻ mang trong mình khát vọng góp phần tạo lập diện mạo mới cho xuất bản văn học tại Việt Nam.

Check Also

Thần Thoại Bắc Âu – Neil Gaiman

Sau những thế giới hư cấu tuyệt vời trong những tác phẩm trước đó, Neil …

error: Nội dung được bảo vệ !!