Home / Điểm sách / Người Chậm – J. M. Coetzee

Người Chậm – J. M. Coetzee

click to comment

Khi nhà nhiếp ảnh Paul Rayment bị mất một chân trong tai nạn xe đạp, cuộc sống cô đơn của ông đã thay đổi không ngờ. Nhất quyết từ chối lắp chân giả, Paul trở về căn hộ độc thân của ông ở Adelaide, không thoải mái vì phải phụ thuộc vào người khác. Ông đã phải vật lộn vô vọng khi nhìn lại sáu mươi năm đời mình, nhưng tinh thần ông phấn chấn lên khi yêu Marijana, nữ điều dưỡng của ông, một phụ nữ Croatia đang vất vả nuôi gia đình trên mảnh đất xa lạ. Khi Paul dự định chiếm trái tim chị, ông được nhà văn bí ẩn Elizabeth đến thăm, khuyến khích Paul tích cực lên trong đời…

Giống các tác phẩm văn học lớn khác, Người chậm đưa ra những câu hỏi rất hiếm khi có trả lời; đây là chân dung một con người đang tìm kiếm sự thật. Tai nạn của Paul Rayment đã biến đổi tiền đồ của ông, và là một đáp số ông gửi đến cho những mối băn khoăn chung, xác định những thuộc tính của tất cả chúng ta: Cái gì là tốt? Trong đời chúng ta, điều gì là ý nghĩa nhất? Được yêu hay được quan tâm có ý nghĩa hơn? Chúng ta định nghĩa ra sao nơi ta gọi là “tổ ấm”? Bằng giọng văn chắc chắn và kiên quyết, Coetzee vật lộn với các vấn đề này, và cho ra đời một câu chuyện cảm động sâu sắc về tình yêu và cái chết làm người đọc sững sở ở từng trang.

“… Một giờ chiều, Marijana vẫn chưa xong với các quyển sách. Ljuba, thường ngày là đứa trẻ ngoan – nếu vẫn được phép chia trẻ con thành loại ngoan và hư – bắt đầu khóc nhai nhải.

– Cứ để việc đó lại. Ngày mai làm nốt, – ông bảo Marijana.

– Tôi làm nhoáng nữa là xong, – chị đáp. – có lẽ ông cho cháu nó cái gì ăn.

Ông muốn cho Ljuba ăn, nhưng ăn gì? Trẻ nhỏ thích bỏng ngô, bánh quy, bánh ngô nướng rắc đường trong chạn của ông có gì không nhỉ?

Ổng thử khuấy một tìa đầy mứt mận vào hộp sữa chua. Ljuba nhận và có vẻ thích.

Cô bé ngồi cạnh bàn bếp, ông đứng bên cạnh, dựa vào cái thứ Zimmer sáng chế.

– Mẹ cháu giúp ông nhiều lắm, – ông nói. – Ông không biết xoay sở ra sao nếu không có mẹ cháu.

– Có thật là ông có một cái chân giả không? – cô bé nói từ dài một cách ngẫu nhiên, dường như nó nói từ đó hằng ngày.

– Không, đây là cái chân ông vẫn có, chỉ ngắn hơn thôi.

– Nhưng ở trong tủ ở phòng ngủ của ông. Ông để chân giả trong tủ à?

– Không, ông nghỉ là không, trong tủ chẳng có thứ ấy đâu.

– Ông có bắt vít vào chân không?

– Bắt vít à? Không, không có vít. Chân ông hoàn toàn tự nhiên. Nó có xương bên trong, giống như chân cháu và chân mẹ cháu.

– Thế cái chân giả của ông không có vít à?

– Không, theo ông thì không. Vì ông không có chân giả. Sao cháu hỏi thế?

– Bởi vì… – cô bé không nói thêm…”.

About Bách Việt

Bách Việt
Bách Việt là Công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất bản với những thành viên trẻ tuổi, năng động, và say mê với tri thức, sách vở. Bách Việt hy vọng sẽ trở thành người bạn thân thiết của độc giả Việt Nam.

Check Also

Linh Sơn – Cao Hành Kiện

Linh Sơn của Cao Hành Kiện – nhà văn Pháp gốc Trung Hoa – thực …

error: Nội dung được bảo vệ !!