Home / Ngôi Nhà Nhỏ Trên Thảo Nguyên – Laura Ingalls Wilder

Ngôi Nhà Nhỏ Trên Thảo Nguyên – Laura Ingalls Wilder

Độc giả Việt Nam hẳn đã rất quen thuộc với bộ phim truyền hình dài tập Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên – bộ phim được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết cùng tên của nữ nhà văn người Mỹ Laura Ingalls Wilder. Bộ sách gồm 9 tập. Nhân dịp Hè 2013, NXB Kim Đồng cho ra mắt 3 tập đầu tiên trong bộ sách này: Tập 1: Giữa đại ngàn; Tập 2: Cậu bé nhà nông; Tập 3: Trên thảo nguyên.

Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên

Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên xoay quanh cuộc sống của gia đình Ingalls và công cuộc khai hoang những vùng đất mới của nước Mỹ cuối thế kỉ 19. Cuốn sách bắt nguồn từ những câu chuyện thuở ấu thơ của tác giả Laura Ingalls Wilder, được kể lại bằng ngôi thứ ba qua lời kể của nhân vật chính, cô bé Laura – người con thứ hai trong gia đình Ingalls.

Ấn tượng lớn nhất với mỗi độc giả khi đọc Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên có lẽ là tình cảm gia đình ấm áp, tình làng nghĩa xóm, tình cảm bạn bè trong sáng. Thiên tiểu thuyết cũng ngợi ca những con người lạc quan, yêu đời, tràn đầy nghị lực sống dù sống trong điều kiện khó khăn gian khổ khi khai phá vùng đất mới. Bên cạnh những áng văn tuyệt đẹp về thiên nhiên bao la trên những vùng thảo nguyên hoang sơ của nước Mỹ cuối thế kỉ 19, Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên còn đề cập đến nhiều vấn đề của nước Mỹ đương thời: nạn phân biệt chủng tộc, nội chiến Nam-Bắc, tự do tín ngưỡng, mặt trái của nền tư bản, vấn đề tự do báo chí…

Ngôi Nhà Nhỏ Trên Thảo Nguyên - Tập 1

Năm 1932, cuốn sách đầu tiên trong bộ tiểu thuyết ra đời và hơn 10 năm sau, vào năm 1943, tác giả mới cho ra đời cuốn sách thứ chín. Sau đó, cháu gái của nhà văn – Rose Wilder Lane đã biên tập lại. Hơn 70 năm đã trôi qua, bộ sách Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên đã tái bản lại nhiều lần, được dịch ra hơn 40 ngôn ngữ và được độc giả khắp thế giới say mê.

Ấn bản tiếng Việt được xuất bản tại Việt Nam lần này sử dụng bìa và minh họa của họa sĩ Garth Williams – nhân dịp kỉ niệm 75 năm ra đời bộ sách. Garth Williams bắt đầu vẽ minh hoạ cho chuỗi truyện Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên sau lần gặp Laura Ingalls Wilder tại ngôi nhà của bà ở Missouri, và sau đó Garth đã đi thăm hầu khắp các ngôi nhà bà đã từng sống. Các minh hoạ quyến rũ này khiến cho Laura Ingalls Wilder cảm thấy “bà và gia đình được sống lại lần nữa trong những bức vẽ”.

Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên được chuyển ngữ bởi nhà thơ Hoàng Chính và Lưu Diệu Vân – hai cây bút nổi tiếng trong cộng đồng văn học hải ngoại.

Laura Ingalls Wilder sinh ra trong một căn nhà chòi bằng gỗ vào năm 1867 tại Wisconsin, Mỹ. Trải nghiệm thời thơ ấu của bà trở thành nguồn cảm hứng làm nên tác phẩm để đời Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên. Laura Ingalls Wilder mất ngày 10 tháng 2 năm 1957 ở tuổi 90 trong trang trại xinh đẹp của bà ở Mansfield, bang Missouri.

Nhà thơ Hoàng Chính, sinh năm 1954 tại Hải Phòng. Tốt nghiệp Y khoa Sài Gòn năm 1978. Định cư tại Canada từ năm 1983. Hiện là thông dịch viên Tòa án Liên bang. Tác giả của mười tác phẩm thơ, văn, dịch giả của nhiều truyện ngắn, tiểu luận đăng trên các tạp chí văn chương. Truyện dài Thư tình viết muộn là tác phẩm mới nhất.

Nhà thơ Lưu Diệu Vân, sinh năm 1979, thạc sĩ chuyên ngành quảng cáo và dịch giả của nhiều tác phẩm văn chương thế giới, hiện đang sống tại Canada. Đã xuất bản 7 Giờ 47 Phút (thơ) và Màu cỏ xanh trong suốt (truyện cực ngắn, in chung).

Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên
Tác giả: Laura Ingalls Wilder
Khuôn khổ: 13×19 cm
Trọn bộ: 9 tập
Giá bìa: từ 38.000 đến 55.000

About Kim Đồng

Kim Đồng
Nhà xuất bản Kim Đồng trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là Nhà xuất bản tổng hợp có chức năng xuất bản sách và văn hóa phẩm phục vụ thiếu nhi và các bậc phụ huynh trong cả nước, quảng bá và giới thiệu văn hóa Việt Nam ra thế giới. Đối tượng phục vụ của Nhà xuất bản là các em từ tuổi nhà trẻ mẫu giáo (1 đến 5 tuổi), nhi đồng (6 đến 9 tuổi), thiếu niên (10 đến 15 tuổi) đến các em tuổi mới lớn (16 đến 18 tuổi) và các bậc phụ huynh.
error: Nội dung được bảo vệ !!