Home / Cảm thức / Nghiên cứu cho thấy Sách được viết bởi tác giả nữ rẻ hơn 45% so với sách do nam giới viết

Nghiên cứu cho thấy Sách được viết bởi tác giả nữ rẻ hơn 45% so với sách do nam giới viết

Một nghiên cứu của hơn hai triệu cuốn sách do Queens College-CUNY thực hiện gần đây đã phát hiện ra rằng những cuốn sách được viết bởi các tác giả nữ thường có giá thấp hơn 45% so với những cuốn sách được viết bởi các tác giả nam.

Nghiên cứu cho thấy giá sách có xu hướng giảm do các thể loại mà tác giả nữ hướng đến có phần nữ tính hơn (những cuốn sách thường được coi là ‘nữ’ hơn có xu hướng rơi vào danh mục ‘lãng mạn’ hoặc có xu hướng là những câu chuyện do phụ nữ chủ yếu liên quan đến phụ nữ. Tôi đã làm điều này.)

Theo thống kê, các tác giả nữ thường có xu hướng thống lĩnh lĩnh vực tình cảm trong khi các tác giả nam thống trị lĩnh vực khoa học. Vì vậy, giá tiền của các thể loại này và chỉ xem các tác phẩm nam và nữ trong cùng một thể loại, nghiên cứu cho thấy phụ nữ vẫn kiếm được khoảng 9% ít hơn nam giới.

Và, khi giảm giá các nhà xuất bản lớn và chỉ xem xét các nhà xuất bản độc lập và các sách tự xuất bản, nghiên cứu nhận thấy rằng, mặc dù tính bình đẳng chắc chắn phổ biến hơn, phụ nữ vẫn kiếm được 7% ít hơn nam giới. Ngay cả khi định giá các tác phẩm của riêng họ, các tác giả nữ đã bị buộc phải tin rằng họ nên định giá sách của họ thấp hơn so với tác phẩm của đàn ông.

Sự bất bình đẳng trong thế giới sách không chỉ phổ biến khi nói đến giá cả: bài báo năm 2015 về Jezebel cho thấy một phụ nữ cần sử dụng bút danh nam để nhận được bản thảo của cô ấy được các tác nhân văn học chú ý đến như thế nào. Tuy nhiên, đây không phải là một xu hướng mới. Các tác giả nữ đã từng xuất bản tác phẩm của mình dưới tên tuổi khác và đặc biệt là dùng bút danh nam giới đã bắt đầu từ khá lâu. Các chị em nhà Brontë đã xuất bản tác phẩm của họ dưới tên Currer Bell, Acton Bell và Ellis Bell sau khi được của nhà thơ Robert Southey khám phá ra “viết văn không phải là nghề kiếm tiền dành cho phụ nữ”. Louisa May Alcott đã từng dùng bút danh A.M. Bernard. Nora Roberts dùng bút danh J.D. Robbs khi viết truyện trinh thám, cũng như Robert Galbraith là bút danh nam của J.K. Rowling. Phụ nữ phải loại bỏ tên riêng của họ để được thực hiện nghiêm túc trong cộng đồng văn học có vẻ như điên rồ. Tuy nhiên, nó thực sự không đến như một cú sốc.

Robert Galbraith là bút danh nam của J.K. Rowling

Cá nhân tôi, chưa bao giờ đọc một cuốn sách được viết bởi một tác giả nữ và nghĩ, “hmmmm, công việc của cô ấy quá nữ tính đối với khẩu vị của tôi.” Tuy nhiên, tôi biết rằng tôi chắc chắn là một người có xu hướng tránh xa những cuốn sách được coi là lãng mạn hoặc dòng chick-lit. Thêm vào đó, tông màu chủ đạo của các cuốn sách dòng này thường có bìa màu hồng tươi sáng và phông chữ nữ tính hơn. đối với những cuốn sách tôi, vì lý do nào đó, hãy xem xét nghiêm túc hơn và trân trọng hơn.

Và, nếu tôi muốn mọi thứ thay đổi và đẩy mạnh sự bình đẳng giới, tôi sẽ phải nhìn vào lỗi và sai sót của chính tôi từ trước. Vì vậy, tôi sẽ có một lời thề để nhận ra sự kỳ thị của riêng tôi và từ bỏ lối suy nghĩ này ngay từ bây giờ. Tôi sẽ bước ra khỏi vùng thoải mái của mình và đừng quá nhanh để cho rằng bất kỳ tác giả nào cũng làm việc ít nghiêm túc hơn người khác.

Tôi hy vọng bạn cũng sẽ thế.

Alex McKelley (Nguồn bookstr)

About Mai Anh

Dao Mai Anh
Biên tập viên mảng Tin tức - Giải trí maianh@bookaholic.vn

Check Also

Những Hiểm họa Ngọt ngào từ truyện Cổ tích

Vì đôi khi sói có thể không mời mà đến Một ngày nào đó, con …

error: Nội dung được bảo vệ !!