Home / Điểm sách / Nghệ thuật nói lái qua ngôn ngữ dân gian Nam Bộ – Nam Chi Bùi Thanh Kiên

Nghệ thuật nói lái qua ngôn ngữ dân gian Nam Bộ – Nam Chi Bùi Thanh Kiên

Lúc còn nhỏ xíu trong vùng đất quê Bến Tre, tôi đã sống trong thế giới kỳ ảo của nói lái. Những buổi chạy theo đám thả diều lúc vừa lên chín, lên mười, trời nắng chang chang, tư bề gió lộng, tôi đã từng ngẩn tò te với cái câu đó của thằng Quỳnh: “Tao đố mầy, “đốt rẫy bay tàn” là cái gì?

nghe thuat noi lai qua ngon ngu dan gian Nam Bo

Tôi nào có biết nó muốn nói cái gì nên trả lời: “Thì đốt rẫy thì tàn lửa phải bay chớ có gì đâu mà mầy hỏi”

Nó áp ngón tay vào má, ngoe ngoe ngón tay trỏ, nói giọng bỡn cợt: “Quê một cục, ổng phải như mầy nói đâu. Đốt rẫy “bay tàn là bàn tay đây nè!”

Lần đầu tiên tôi quen lối nói đó và thấy nó cũng lý thú. Chẳng bao lâu, nó lại đố: “Ông đi trước đánh cái cheng, bà đi sau biểu đừng, là cái gì”.

Tôi mằn mò, lẩm nhẩm trong đầu, thử lấy chữ này ghép với chữ kia. Một chặp lâu hoắc sau, tôi lại hỏi nó: “Ê mầy, phải cái “Chưn đèn hôn”? Nó cười: “Vậy là bữa nay mầy biết nói lái rồi!”

Thiệt tình mà nói, như mở cờ trong bụng, tôi vui mừng quá cỡ vì thấy mình đã thâm nhập được vào trong một thế giới kỳ lạ tiềm ẩn của cuộc đời thường.

Có điều hơn nữa là tôi đã “trả thù” được thằng Quỳnh. Nó hơi lé mạy, lại đi cà nhót, tôi bèn xuất chiêu: “Lé Quỳnh là lính què”…

Nghệ Thuật Nói lái – Qua ngôn ngữ dân gian Nam Bộ
Tác giả: Nam Chi Bùi Thanh Kiên
Khổ sách: 14.5×20.5 cm
Số trang: 156 trang
Năm xuất bản: 2017
NXB tổng hợp TP.Hồ Chí Minh

About Nhà xuất bản Tổng Hợp TPHCM

Nhà xuất bản Tổng Hợp TPHCM
Nhà xuất bản Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh là cơ quan chính trị – tư tưởng – văn hóa của Đảng bộ và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh được thành lập từ năm 1977. Hàng năm, Nhà xuất bản Tổng hợp xuất bản hàng ngàn tựa sách gồm nhiều thể loại về chính trị, lịch sử, văn hóa, kinh tế, pháp luật, khoa học - kỹ thuật, từ điển, ngoại ngữ, sách tham khảo cho học sinh từ mẫu giáo đến trung học phổ thông; giáo trình, tài liệu tham khảo, sách học ngoại ngữ cho sinh viên cao đẳng, đại học; bên cạnh đó còn có các ấn phẩm văn hóa như lịch, bưu ảnh, sổ tay, bản đồ.... Trong những năm đổi mới, đặc biệt là từ khi đất nước tiến nhanh vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Nhà xuất bản Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực đầu tư cả về cơ sở vật chất lẫn chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện công tác biên tập, cấp phép, in ấn, phát hành vừa nhanh chóng đáp ứng các yêu cầu của khách hàng vừa đảm bảo và không ngừng nâng cao chất lượng các ấn phẩm. Nhiều năm liền, ấn phẩm của Nhà xuất bản Tổng hợp được bạn đọc bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao, một số ấn phẩm đã được nhận các Giải vàng, Giải bạc sách hay, sách đẹp của Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức hàng năm.

Check Also

Phong Cách Quản Trị Park Hang Seo – Lê Huy Khoa

Bóng đá, thực ra không khác kinh doanh hay vận hành một tổ chức thông …

error: Nội dung được bảo vệ !!