Home / Điểm sách / Mười Ngày Rung Chuyển Thế Giới – John Reed

Mười Ngày Rung Chuyển Thế Giới – John Reed

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng ví Cách mạng tháng Mười Nga “giống như mặt trời chói lọi, chiếu sáng khắp năm châu”. Thắng lợi của cuộc Cách mạng đã đem đến niềm tin, sức mạnh, soi sáng con đường đấu tranh cho các giai cấp cần lao, cho những dân tộc đang bị đọa đày trong đêm trường nô lệ, mở ra kỷ nguyên mới trong lịch sử nhân loại.

Muoi ngay rung chuyen the gioi_Final

Mười ngày rung chuyển thế giới là một trong những cuốn sách tuyệt vời nhất viết về Cách mạng tháng Mười Nga. Tác giả của cuốn sách, John Reed, một nhà báo Mỹ, đã có mặt trên đất nước Nga trong suốt những ngày diễn ra cuộc cách mạng vĩ đại, trực tiếp chứng kiến những thời khắc quan trọng, gặp gỡ vô số nhân vật ở cả hai phía: cách mạng và phản cách mạng. Chính vì vậy, dưới ngòi bút của tác giả, diễn biến của cuộc cách mạng hiện lên một cách trung thực, sống động và đặc biệt rất chi tiết. Người đọc như được hòa mình trong không khí nhộn nhịp, sôi nổi ở điện Smolny nơi những người cách mạng làm việc không kể ngày đêm để bàn tính kế hoạch hành động; cảm nhận rõ không khí căng thẳng trong những phòng họp ở Viện Đuma nơi các lực lượng phản động và bảo thủ đang bày đủ trăm phương nghìn kế quyết cản bước tiến của cuộc cách mạng. Trên các diễn đàn, ở từng góc phố, trong trụ sở các cơ quan hành chính có thể thấy rõ thái độ hằn học, chống đối kịch liệt của những người thuộc tầng lớp hữu sản; và cả sự lúng túng của những người Xích vệ, công nhân… trong những ngày đầu mới giành được chính quyền. Nhưng trên hết là sự sáng suốt, quyết đoán của những người lãnh đạo, là kỷ luật cách mạng; là niềm tin sắt đá của giai cấp cần lao vào sức mạnh của chính mình, là niềm tin vào sự tất thắng của cách mạng. Tất cả đã góp phần làm nên thắng lợi vĩ đại của Cách mạng tháng Mười Nga.

Khi cuộc Cách mạng nổ ra, nhiều người cho rằng giai cấp vô sản không thể lãnh đạo cách mạng đi đến thắng lợi. Khi cách mạng đã thành công, không ít người cho rằng chính quyền cách mạng không thể tồn tại quá ba ngày. Nhưng từ thắng lợi tháng Mười năm ấy, giai cấp vô sản Nga đã xây dựng nên Liên bang Xô viết hùng mạnh, “thành trì của hòa bình thế giới”. Trong suốt một thế kỷ kể từ khi Cách mạng tháng Mười Nga thắng lợi đến nay, phong trào cộng sản và công nhân quốc tế đã trải qua nhiều bước thăng trầm. Hiện nay, quá trình quá độ tiến lên chủ nghĩa xã hội vẫn đang tiếp diễn ở một số nơi, đạt được những thành tựu và kinh nghiệm to lớn. Chủ nghĩa Mác – Lênin, đặc biệt là lý luận về kinh tế – chính trị được đánh giá cao ngay tại những quốc gia tư bản phát triển nhất. Đó là những minh chứng cho tính cách mạng và chân chính, vượt thời đại của chủ nghĩa cộng sản và con đường cách mạng vô sản.

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thắng lợi của Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại (1917 – 2017), Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xuất bản tác phẩm Mười ngày rung chuyển thế giới theo bản in năm 1977 của Nhà xuất bản Văn học, do hai dịch giả Đặng Thế Bính và Trương Đắc Vỵ dịch từ nguyên bản tiếng Anh đồng thời có tham khảo thêm bản tiếng Pháp. Trong lần xuất bản này, chúng tôi chuyển các tên riêng về tiếng Anh để thuận tiện cho bạn đọc trong khi tra cứu, tìm hiểu thêm về Cách mạng tháng Mười.

Chúng tôi hy vọng cuốn sách sẽ giúp bạn đọc cảm nhận được tầm vóc vĩ đại, ý nghĩa to lớn của Cách mạng tháng Mười Nga, từ đó thêm tin tưởng, vững bước trên con đường cách mạng vô sản mà Đảng, Bác Hồ và các thế hệ cha anh đã lựa chọn và kiên định suốt hơn 80 năm qua.

Mười ngày rung chuyển thế giới
NXB Tổng hợp TPHCM
Giá bìa: 105.000đ
năm xuất bản: 2017

About Nhà xuất bản Tổng Hợp TPHCM

Nhà xuất bản Tổng Hợp TPHCM
Nhà xuất bản Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh là cơ quan chính trị – tư tưởng – văn hóa của Đảng bộ và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh được thành lập từ năm 1977. Hàng năm, Nhà xuất bản Tổng hợp xuất bản hàng ngàn tựa sách gồm nhiều thể loại về chính trị, lịch sử, văn hóa, kinh tế, pháp luật, khoa học - kỹ thuật, từ điển, ngoại ngữ, sách tham khảo cho học sinh từ mẫu giáo đến trung học phổ thông; giáo trình, tài liệu tham khảo, sách học ngoại ngữ cho sinh viên cao đẳng, đại học; bên cạnh đó còn có các ấn phẩm văn hóa như lịch, bưu ảnh, sổ tay, bản đồ.... Trong những năm đổi mới, đặc biệt là từ khi đất nước tiến nhanh vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Nhà xuất bản Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực đầu tư cả về cơ sở vật chất lẫn chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện công tác biên tập, cấp phép, in ấn, phát hành vừa nhanh chóng đáp ứng các yêu cầu của khách hàng vừa đảm bảo và không ngừng nâng cao chất lượng các ấn phẩm. Nhiều năm liền, ấn phẩm của Nhà xuất bản Tổng hợp được bạn đọc bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao, một số ấn phẩm đã được nhận các Giải vàng, Giải bạc sách hay, sách đẹp của Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức hàng năm.

Check Also

Quốc Sử Tạp Lục – Nguyễn Thiệu Lâu

Quốc sử tạp lục là cuốn sách khảo cứu lịch sử đặc sắc, và cũng …

error: Nội dung được bảo vệ !!