Home / Cộng đồng / Top 10 / 10 Cuốn sách mới phát hành dành cho tháng Tám 2017 do BBC tuyển chọn

10 Cuốn sách mới phát hành dành cho tháng Tám 2017 do BBC tuyển chọn

Từ cuốn tiểu thuyết về một toán lính Mỹ trốn trại ở Iraq, cho đến tập tiểu luận về lý do tại sao chúng ta nên đọc thơ, Jane Ciabattari của trang BBC cam đoan đây sẽ là những tựa sách nên có mặt trên kệ của bạn vào tháng Tám này.

1. The Burning Girl – Claire Messud

Cuốn tiểu thuyết về tuổi mới lớn của Messud mở ra bằng cảnh cô bé Julia đang đau buồn vì mất đi người bạn thân nhất, Cassie. Cả hai là bạn tâm giao kể từ khi còn học mẫu giáo, được kết nối với nhau bằng “một sợi chỉ vô hình.”

Mỗi ngày, hai cô bé cùng nhau làm mọi việc trong ngôi nhà của chúng tại một thị trấn nhỏ ở Royston, Massachusetts. Khi cả hai lên lớp bảy, việc Cassie bắt đầu tìm kiếm người cha mà em chưa bao giờ biết mặt, cùng với mối quan hệ nhiều trắc trở với người mẹ, một y tá nhà dưỡng lão, đã khiến cuộc đời Cassie đi theo một hướng mới.

Trong khi đó, gia đình Julia lại khá yên bình. Thế nên em vô cùng bối rối khi thấy bạn mình thay đổi chỉ qua một đêm, Cassie bắt đầu trang điểm đậm, mê uống rượu, ma túy và tình dục, và nổi loạn chống lại người chồng mới của mẹ mình.

Messud thể hiện bản chất phức tạp của các cô cậu thiếu niên thời hiện đại thông qua một bức chân dung giàu sắc thái về tình yêu thời thơ ấu và sự trung thành dần bị lung lay dưới áp lực của việc trưởng thành.

2. Home Fire – Kamila Shamsie

Câu chuyện dữ dội của Shamsie về những phức tạp của tình yêu, gia đình và cả đất nước trong thời chiến đã được bố cục như một thần thoại về Antigone thời đương đại[1]. Gia đình Pasha – Isma và hai người em, cặp song sinh Aneeka và Parvaiz – đã lớn lên ở Wembley dưới sự nuôi dưỡng của người cha theo chủ nghĩa thánh chiến.

Trong khi đó, gia đình Lone ở Holland Park – gồm Karamat, con trai của một người nhập cư Pakistan và gần đây đã trở thành Bộ trưởng Bộ Nội vụ, cùng Terry, bà vợ của người Mỹ gốc Ireland-Ailen của ông, và hai đứa con của họ, thì đã có sự thích nghi và đồng hóa nhất định. Cả hai gia đình gặp phải sóng gió khi Eamonn Lone ngoại tình với nàng Aneeka Pasha xinh đẹp.

Thật ra, Aneeka chỉ quan tâm đến việc cứu anh trai sinh đôi của mình là Parvaiz, người đã được IS tuyển mộ và gửi đến Raqqa, nơi anh không thể “thoát khỏi những dòng lịch sử này.” Cuốn tiểu thuyết thứ bảy của Shamsie thật hợp thời nhưng cũng đầy bi kịch, với một các kết chắc chắn bạn chẳng thể nào quên.

3. My Absolute Darling – Gabriel Tallent

Trong cuốn tiểu thuyết đầu tay giàu cảm xúc của mình, Tallent viết về mối quan hệ rắc rối giữa Turtle Alveston và người cha cô độc của em, Martin.

Ngôi nhà ở bờ biển Mendocino của California, nơi hai cha con đã cùng nhau sống trong kể từ khi mẹ của Turtle qua đời, đang ngày càng trở nên đáng sợ khi Turtle trở thành một thiếu nữ và bị thu hút bởi Jacob, một cậu trai ở nơi họ sống. Cô bé đã được cha dạy cho cách săn bắn, câu cá, sử dụng vũ khí và bảo vệ bản thân trong những tình huống thảm khốc.

Cô bé đã sử dụng những tài năng này để cứu bản thân mình (và Jacob) khi cả hai bị cuốn trôi sau một trận lụt và bị mắc kẹt ở một hòn đảo ven biển, và dùng chúng sau đó, khi Turtle nhận ra người cha em hằng yêu thương sẽ không bao giờ để em ra đi. Tallent đã kết hợp những đoạn văn tuyệt đẹp về cô bé Turtle nổi loạn với một nhịp điệu căng thẳng trong tiểu thuyết ra mắt xuất sắc này.

4. The Readymade Thief – Augustus Rose

Marcel Duchamp [2]là “vị thánh bảo trợ” cho cuốn tiểu thuyết đầu tay, tuy lạ lẫm nhưng hết sức tuyệt vời của Rose. Khi Lee Cuddy, 17 tuổi, trốn thoát khỏi trại giam vị thành niên và đến được Philadelphia, cô bé đến Crystal Castle, hang ổ của một băng nhóm do tên The Station Master điều hành.

Lee phát hiện ra rằng hắn ta đang thu hút thanh thiếu niên đến để phá hoại tại một bệ tên lửa bị bỏ hoang, nơi mà một số cô cậu đã kết thúc trong một trạng thái “xác sống” nghiện ma túy. Lee đã tìm cách trốn thoát khỏi Crystal Castle, chỉ để khám phá ra rằng Societe Anonyme, một tín đồ kỳ quặc của hội hâm mộ Duchamp, đang đuổi theo cô. Người duy nhất cô tin tưởng là Tomi, một hacker trẻ tuổi đã từng giúp đỡ cô.

Nhân vật nữ chính thông minh của Rose là một điều thú vị, cũng như các yếu tố khác trong câu chuyện – các hiệu cầm đồ, các tòa nhà bỏ hoang và Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia, nơi các tác phẩm cuối cùng của Duchamp được trưng bày.

5. Why Poetry – Matthew Zapruder

Trong cuốn sách này, Zapruder, nhà thơ, giáo sư và biên tập viên của tạp chí New York Times, đặt ra câu hỏi: Làm thế nào àm thơ ca lại tạo ra một “trạng thái thơ ca trong tâm trí”? Với “sự rõ ràng và tài hùng biện,” ông lần lượt trình bày cách mà thơ ca làm nảy sinh và phục hồi lại ngôn ngữ.

Zapruder bắt đầu bằng bài thơ đầu tiên ông đọc ở trường trung học (Musée des Beaux Arts của WH Auden) và tiếp tục mô tả sự dịu êm đến với ông từ một bài thơ của Wallace Stevens mà ông đọc trên giường bệnh của người cha. Ông viết về khoảnh khắc khám phá ra Marianne Moore, Elizabeth Bishop, và Emily Dickinson.

Ông chia sẻ về những bài thơ “khó nhằn” của TS Eliot, hay cách tiếp cận kết hợp được sử dụng bởi các nhà thơ Robert Hass và Terrence Hayes, và các bài thơ chính trị của Amiri Baraka, Audre Lorde và WS Merwin. Why Poetry là một tiếng gọi khơi dậy và nhắc nhở về giá trị của thơ trong thời đại khủng hoảng này.

6. The Shape of Bones – Daniel Galera

Galera, một trong những tiểu thuyết gia đạt giải Granta’s Best Young Brazilian Novelists, đã viết về Hermosa, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ bị ám ảnh bởi một giai đoạn đầy bạo lực trong quá khứ của anh.

Một buổi sáng nọ, anh để lại vợ và cô con gái còn tuổi mẫu giáo của mình để đến dãy Andes, thực hiện chuyến leo núi Cerro Bonete đầy mạo hiểm với một người bạn. Chuyến đi – vốn đưa anh trở lại Porto Alegre và khu phố xưa cũ Esplanada, đã trở thành một hành trình thiền định “đầu tiên là vũ trụ, bây giờ là thị trấn của thời thơ ấu … đang khuấy động những bóng ma từ quá khứ.”

Galera kể lại những cuộc đua xe đạp leo núi mạo hiểm của Hermosa, mối quan hệ nhiều mâu thuẫn với một nhóm bạn mà tính cạnh tranh cuối cùng dẫn đến những trận tranh cãi, và khoãnh khắc đã định hình tương lai của anh. Trong tiểu thuyết văn xuôi tinh tế này, được Alison Entrekin dịch từ tiếng Bồ Đào Nha, Galera thuật lại quá trình mà một cậu trai 15 tuổi trở thành một người đàn ông.

7. The Book of Emma Reyes – Emma Reyes

Cuốn hồi ký kỳ lạ này của họa sĩ người Colombia, Emma Reyes, người đã mất năm vào năm 2003, là tổng hợp từ các bức thư được viết trong hơn ba thập niên qua qua.

Được Daniel Alarcón dịch từ tiếng Tây Ban Nha, Reyes thuật lại rất chi tiết và sống động về tuổi thơ thiếu thốn nghiêm trọng của mình. Ký ức đầu tiên của bà, từ những năm 1930, có liên quan đến những trò chơi trên đống rác bên ngoài căn phòng không cửa sổ ở Bogota, nơi mà bà sống với mẹ và hai người em. Cả gia đình di chuyển đến Guateque, nơi mẹ bà sinh đứa con ngoài giá thú thứ 4 của mình (cậu bé đã được để lại trên bậc cửa ngoài căn nhà của cha mình).

Người mẹ đã từ bỏ Emma vào năm bảy tuổi. Emma và em gái của bà đến sống trong một tu viện, nơi họ cùng với 150 cô bé mồ côi khác phải làm những việc lao động thấp hèn. Emma đã trốn thoát khỏi nơi đó khi đến tuổi thiếu niên, và sau đó trở thành một nghệ sỹ hàng đầu, có ảnh hưởng và liên quan đến Diego Rivera, Frida Kahlo, Jean-Paul Sartre và Gabriel García Márquez.

8. A Kind of Freedom – Margaret Wilkerson Sexton

New Orleans từ thời Thế chiến II cho đến hậu quả của cơn bão Katrina là bối cảnh cho cuốn tiểu thuyết đầu tay rất mạnh mẽ của Sexton, viết về sự phức tạp của ba thế hệ trong một gia đình người da đen.

Evelyn, một cô gái người Creole (người lai da đen) vừa mới trưởng thành, đã rơi vào lưới tình với Renard, xuất thân từ tầng lớp thấp kém hơn, vào thời điểm năm 1944, khi vẫn còn Đạo luật Phân biệt Chủng tộc Jim Crow. Gia đình Evelyn phản đối, nhưng khi Renard ra chiến trường, tình cảm của cả hai lại càng bền chặt hơn. Trong những năm 1980, con gái của Evelyn và Renard, Jackie, đã phải chật vật để nuôi dạy con trai của mình sau khi người chồng Terry đánh mất công việc dược sĩ và bắt đầu sử dụng cocaine.

Cuộc tranh đấu của Terry để cai nghiện chỉ khiến Jackie thêm thất vọng. Đến năm 2010, con trai của họ, TC, được thả ra khỏi Nhà tù Quận Orleans sau một thời gian cai nghiện ma túy, đã mong muốn chuộc lại lỗi lầm, nhưng bản thân anh lại bị vây quanh bởi rất nhiều cám dỗ. Dù có nhiều sóng gió, A Kind of Freedom vẫn le lói cho ta chút hy vọng mong manh.

9. I Am the Brother of XX – Fleur Jaeggy

Jaeggy, tác giả đoạt giải Premio Bagutta, đã trở lại với một bộ sưu tập mới gồm 21 câu chuyện tinh tế và gợi nhiều cảm xúc. Trong Negde, Jaeggy viết về Brooklyn của Joseph Brodsky – vào mùa đông mà ông đến thăm Promenade: “Thật vui khi được ngồi trên băng ghế và nghĩ, với một cảm giác của sự tương hỗ, về khoảng trống.”

Trong The Salt Water House, người kể chuyện nói về chuyến đi đến bờ biển Địa Trung Hải với nhà thơ Ingeborg Bachmann, người luôn thèm muốn sự cô độc (khi Calvino đến thăm họ, chỉ vài từ được nói ra). Nhân vật người em trai trong câu chuyện tiêu đề đã mong muốn biến mình thành kẻ vô hình với gia đình, đặc biệt là với người chị gái làm gián điệp.

Những câu chuyện khác, được viết trong bối cảnh chuyến tham quan trại giam Auschwitz, hoặc trong một ngôi nhà với một cô bé xa lạ cùng đôi mắt lạnh lùng, đều được đặc trưng bởi “sự trói buộc do bạo lực.”

10. Brave Deeds – David Abrams

Cuốn tiểu thuyết thứ hai của Abrams kể lại câu chuyện một đoàn lính Mỹ đang trong sứ mệnh của Awol. “Chúng tôi đi bộ, chúng tôi đi bộ, chúng tôi đi bộ,” ông viết, “Chúng tôi đi dưới ánh nắng mặt trời, trên người mặc giáp chiến đấu …”

Sáu người đàn ông đi ngang qua Baghdad, mạo hiểm với tòa án quân sự, thậm chí là với cái chết, để đến tham dự đám tang vị lãnh đạo của họ, sĩ quan Rafe Morgan. Ông ấy là một nhà lãnh đạo khó tính, người hay trích dẫn Ray Bradbury và Gwendolyn Brooks. Còn họ thì thừa nhận mình là những người hay sai sót, chứ chẳng phải anh hùng. Chiến dịch Humvee của họ thất bại, họ phải chịu cảnh đói và khát, lòng nhiệt tình của họ lên xuống thất thường, họ thu hút sự chú ý của dân thường Iraq và cả các phần tử nổi dậy.

Trận chiến đã nổ ra, cùng với đó là những hồi tưởng của các cuộc chạm trán khác. Nhưng họ vẫn tiếp tục lên đường. Abrams đã tham gia cùng Phil Klay, Matthew Gallagher và Roxana Robinson trong việc xây dựng làn sóng mới của văn học chiến tranh Mỹ.

Kim Phụng (Theo BBC)


Chú thích của người dịch

[1] Trong thần thoại Hy Lạp, Antigone là con gái/em gái Oedipus và mẹ ông, Jocasta. Ý nghĩa của tên gọi Antigone/Antigonos là “thay cho cha mẹ của một người.” Ở đây thần thoại này được trích dẫn để nói về tính phức tạp trong hôn nhân và gia đình.

[2] Henri-Robert-Marcel Duchamp là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kỳ thủ cờ vua và nhà văn người Mỹ gốc Pháp. Duchamp, cùng với Pablo Picasso và Henri Matisse, thường được coi là ba nghệ sĩ đã giúp định hình bước tiến mang tính cách mạng trong nghệ thuật tạo hình của những thập niên đầu thế kỷ XX.

About Kim Phụng

Believe that you will succeed and you will - Dale Carnegie

Check Also

Giải thưởng Nobel Văn học không trao giải năm 2018

Giải thưởng Nobel Văn học 2018 sẽ được trao cùng lúc với Nobel Văn học …

error: Nội dung được bảo vệ !!