Home / Cộng đồng / Top 10 / 10 cuốn sách mới nổi bật do BBC tuyển chọn cho tháng Ba 2018

10 cuốn sách mới nổi bật do BBC tuyển chọn cho tháng Ba 2018

Từ tác phẩm của cô chắt gái của Tolstoy, đến câu chuyện về hành trình đòi quyền bầu cử của phụ nữ Mỹ, những cuốn sách dưới đây cần phải có chỗ trên kệ của bạn trong tháng này.

1.The Last Watchman of Old Cairo – Michael David Lukas

Tiểu thuyết mới đầy chất thơ, giàu cảm xúc và tính gợi mở của Lukas đã trở thành chiếc cầu nối giữa nhiều thế kỷ và nhiều nền văn hóa khi ông kể lại câu chuyện của hàng thế hệ gia đình Hồi giáo đã canh giữ Thánh đường Ibn Ezra của Old Cairo suốt gần 1.000 năm. Lukas thuật lại cho người đọc ba câu chuyện.

Câu chuyện thứ nhất là của Ali, đứa trẻ mồ côi mà sau này trở thành người canh giữ đầu tiên. Câu chuyện thứ hai là của hai góa phụ người Anh, Agnes và Margaret, những người đi đến Cairo vào năm 1897 với hy vọng đem về Cambridge Cuộn giấy Ezra – đồ vật “có chứa phép thuật mạnh mẽ đến mức không thể nói ra.”

Câu chuyện trung tâm của cuốn sách là chuyến hành trình của Yusef al-Raqb, một sinh viên cao học từ Berkeley, có mẹ là người Do Thái, và giờ đang trên đường đến Cairo để tìm hiểu về cái chết của người cha gốc Hồi giáo của mình. Cậu đã tìm thấy Cuộn giấy Ezra được giấu trong gác xép của Thánh đường Ibn Ezra, và khám phá ra lời kêu gọi mình.

2. Trick – Domenico Starnone

Được Jhumpa Lahiri dịch từ tiếng Ý, tiểu thuyết mới nhất của tác giả thắng giải Strega – Starnone – kể lại “cuộc chiến” ba ngày giữa Daniele, một nghệ sĩ 75 tuổi cáu kỉnh với cậu cháu trai mới bốn tuổi nhưng rất cứng đầu của mình.

Daniele, người vẫn đang hồi phục sau cuộc giải phẫu, đã đồng ý trông cháu khi con gái và con rể của ông tham dự một cuộc họp. Daniele tìm thấy mình quay trở lại căn hộ thời thơ ấu tại Naples, nơi ông ghét bỏ, nhưng đồng thời cũng là nơi ông cháu họ sẽ sống. Ông đã quen với việc sống cô đơn và làm việc điên cuồng (ông đang là họa sĩ minh hoạ cho câu chuyện ma của Henry James, The Jolly Corner). Và cậu cháu trai Mario thì suốt ngày quấy phá ông ngoại không thương tiếc, bằng những trò chơi khăm ngày càng.

Starnone đã khắc họa bóng hình Henry James trong suốt câu chuyện, với những ảo ảnh ma mị cùng những suy nghĩ sâu sắc về danh tính và về những đổi thay khi con người ta già đi. Phần phụ lục của cuốn sách, chứa đựng các bản vẽ phác thảo và ghi chép của Daniele, vừa là khúc dạo đầu cho câu chuyện chính, vừa là phút thiền định về nghệ thuật, tham vọng và thất bại.

3. Speak No Evil – Uzodinma Iweala

Cuốn tiểu thuyết thứ hai của nhà văn gốc Nigeria, Iweala – người đã giành được bốn giải thưởng lớn với tiểu thuyết đầu tay Beasts of No Nation –  là câu chuyện cảm động về hành trình khám phá bản thân của hai thiếu niên nhạy cảm và dễ thương.

Niru, một “thiên tài” vừa được nhận vào Đại học Harvard, đã nhận ra mình là người đồng tính với “cảm xúc hỗn độn, pha trộn giữa nhẹ nhõm, xấu hổ và sợ hãi.” Bạn thân nhất của cậu, Meredith, người học chung Trung học Cathedral ở Washington, DC, thì đang chấp nhận con người thật của Niru. Nhưng hai vị phụ huynh gốc Nigeria bảo thủ của cậu thì cực kỳ kinh ngạc; cha cậu đánh cậu nhừ tử và buộc con trai tham gia một loạt các nghi lễ tôn giáo để “trừ quỷ.”

Trong khi Niru đấu tranh để tìm lại sự cân bằng và để sống đúng với con người thật mới xuất hiện của cậu, Meredith cũng phải trải qua tình thế lưỡng nan trong chuyện gia đình và chuyện tình cảm của riêng mình. Iweala đã kể câu chuyện mạnh mẽ của mình bằng cách đan xen sự dịu dàng với tàn bạo.

4. The Woman’s Hour – Elaine Weiss

Weiss mô tả chiến dịch “giận dữ” nhằm thuyết phục cơ quan lập pháp bang Tennessee – bang thứ 36 sau khi 35 tiểu bang đã phê chuẩn* – ủng hộ Tu chính án thứ 19 của Hiến pháp Hoa Kỳ, cho phép phụ nữ có quyền bỏ phiếu.

Cuộc tuần hành kéo dài hàng tuần ở Nashville vào tháng 08/1920, theo Weiss là, “đỉnh điểm bùng nổ của cuộc đấu tranh giành quyền công dân suốt bảy thập niên của phụ nữ Mỹ.” Và nó là một cuộc phiêu lưu đích thực. Weiss lần lượt gọi tên những lực lượng đối lập: “Suffragists” (những người ủng hộ quyền bầu cử của phụ nữ), “Antis” (những người lo sợ việc phụ nữ có thể bỏ phiếu sẽ gây ra ‘băng hoại đạo đức’), chính trị gia và những người vận động hành lang. Nữ nhà văn cũng trình bày chi tiết các thủ đoạn dơ bẩn, những trò hối lộ và phản bội.

Đồng thời cũng cho thấy cái cách mà thành viên suffragist như Carrie Catt và Sue White kêu gọi những cuộc biểu tình bất bạo động, bất tuân dân sự, tổ chức nhân dân, cũng như sử dụng vận động hành lang và các kỹ thuật quan hệ công chúng để ảnh hưởng đến các phong trào đòi công lý sau này.

*Để Tu chính án 19 được thông qua, cần có 36 bang phê chuẩn đạo luật này. Tính đến thời điểm mùa hè 1919, đã có 8 bang bác bỏ và 35 bang phê chuẩn đạo luật. Với số bang còn lại không nhiều, Tennessee được nhiều người ủng hộ phong trào đòi quyền bầu cử là nơi quyết định liệu Tu chính án 19 có được bổ sung vào Hiến pháp hay không, nói cách khác là liệu phụ nữ Mỹ có được quyền bầu cử hay không.

5. Pure Hollywood – Christine Schutt

Tác giả từng vào đến vòng chung kết National Book Award và Pulitzer –  Christine Schutt, được biết đến với những câu chuyện đương đại, dồn dập và độc đáo của cô.

Trong phần truyện dài được chọn làm tiêu đề cho tuyển tập mới nhất này, góa phụ Mimi phát hiện ra rằng chồng mình Arnie đã viết di chúc để lại ngôi nhà Piro vô giá của ông ở Malibu cùng tất cả đồ trang trí và tác phẩm nghệ thuật cho những đứa con của ông. Trở thành người vô gia cư, cô lái chiếc Mustang mà ông chồng để lại cho mình vào sa mạc, và vô tình vướng vào một cuộc đụng độ dưới ánh mặt trời. Một câu chuyện khác, The Hedges – được cấu trúc rất khéo léo, miêu tả sự bất cẩn chết người của một bà mẹ trẻ khi đi nghỉ mát tại Caribbean.

Và một câu chuyện khác kể về những cặp vợ chồng mới cưới đến làm công việc chăm sóc cho một căn nhà, và họ đáng lẽ phải nhận ra những “dấu hiệu đáng lo ngại” khi bị tiếp cận bởi một người đàn ông lớn tuổi, một hoạ sĩ. Hãy nghĩ đến một câu chuyện kiểu Gatsby với cú twist Didion!

6. Tomb Song – Julián Herbert

Được Christina MacSweeney dịch từ tiếng Tây Ban Nha, cuốn sách pha trộn giữa tiểu thuyết và tự truyện của Herbert kể về mối quan hệ giữa Guadalupe, một gái mại dâm đã bỏ nghề, và con trai bà, Julián, khi anh ngồi cạnh giường ngủ bà trong một phòng chăm sóc bệnh nhân ung thư ở Saltillo, miền Bắc Mexico.

Bị kích thích bởi việc điều trị ung thư máu của mẹ, dòng ký ức của Julián trở nên rất kịch tính, hùng hồn (“Chúng tôi đã di chuyển rất nhiều … Trái Đất như trở thành một tấm mạng liễu gai, mà bốn bề đều bị giới hạn bởi những con đường sắt”) và đôi khi còn có chút sai lầm. Anh lần theo dấu của người mẹ kể khi bà sinh ra tại San Luis Potosi, qua các nhà chứa ở Acapulco, Monterrey, Ciudad Frontera, và Oaxaca, sau đó là sự ra đời của năm đứa con của bà.

Đồng thời, anh cũng tìm lại “nốt trầm đối âm” trong thời thơ ấu, tuổi trưởng thành, cuộc hôn nhân, những chuyến đi và sự nghiệp viết lách của mình. “Mẹ tôi là âm nhạc,” anh viết. Cũng chính trong những ngày cuối đời của bà, Julián lại đang chuẩn bị cho sự ra đời của con trai mình.

7. Aetherial Worlds – Tatyana Tolstaya

Được Anya Migdal dịch từ tiếng Nga, tuyển tập 18 truyện ngắn tuyệt vời này đến từ Tolstaya, chắt gái của Leo Tolstoy. Cuốn sách là tác phẩm được xuất bản bằng tiếng Anh đầu tiên của cô sau hai thập niên, và nó là một phần của lễ kỷ niệm.

Cô mở đầu với 20/20, câu chuyện lấy bối cảnh trong những tuần lễ “tối tăm” sau khi phẫu thuật mắt đã giúp người kể chuyện có thể hình dung ra thế giới nội tâm chi tiết và bắt tay vào viết truyện ngắn đầu tiên của cô. Nhân vật kể chuyện trong câu chuyện nhan đề – Aetherial Worlds – đã di chuyển từ Nga sang sống tại Princeton, New Jersey vào năm 1992 và chấp nhận dành bốn tiếng đồng hồ đi lại mỗi ngày cho công việc giảng dạy viết sáng tạo, khi cô đang ở phần đánh giá sinh viên vào cuối học kỳ.

Lấy bối cảnh Ravenna nước Ý, nơi Dante được chôn cất, Reverse là một cuộc đối thoại giữa người kể chuyện và người cha quá cố của cô – ông đã đến thăm nơi này 40 năm trước và gửi những bưu thiếp cho con gái mình. Giọng văn không thể bắt chước của Tolstaya đã được thể hiện xuyên suốt tuyển tập.

8. Census – Jesse Ball

Cuốn sách thứ 15 của Ball được lấy cảm hứng từ người anh trai quá cố Abram, người mắc hội chứng Down và qua đời vào năm 1989 ở tuổi 24. (“Tính cách tốt đẹp tuyệt vời của anh ấy không bao giờ phai mờ”, Ball viết trong phần dạo đầu cho câu chuyện của mình.)

Người kể chuyện của Census, một bác sĩ góa vợ vừađược chẩn đoán mắc bệnh nan y, đang phải chật vật đấu tranh với câu hỏi ai sẽ chăm sóc con trai mình, một cậu bé mắc hội chứng Down. Anh đăng ký làm người điều tra dân số và đưa con trai của mình cùng lên đường. Bắt đầu với từ trạm điều tra đầu tiên, Ball đưa chúng ta trên hành trình u ám vào một thế giới đầy khó khăn, nơi mà người điều tra dân số đã để lại một hình xăm trên xương sườn của mỗi người (“dã man” … theo cách nào đó.)

Ball kết thúc tác phẩm bằng một đoạn kết đau lòng: tương lai, người cha nói, là “của thằng bé, chứ không phải của tôi.”

9. The House of Broken Angels – Alberto Luis Urrea

Big Angel, tổ phụ của gia đình De La Cruz, đang hấp hối vì bệnh ung thư. Gia đình phức tạp của ông tập trung tại San Diego để cùng kỷ niệm ngày sinh nhật cuối cùng của ông. Nhưng trước hết là đám tang của mẹ ông.

Trong những ngày cuối cùng này, Big Angel đã nói về người vợ yêu quý Perla, các anh chị em, và những người con của mình – Lalo, người được nhận Huân chương Purple Heart từ quân đội Mỹ nhưng lại không có quốc tịch, và Minnie, sinh ra ở biên giới với Mỹ – và con của họ. Ông nhớ lại những kỷ niệm yêu dấu về La Paz, nơi ông sinh ra và cả những kỷ niệm chẳng vui vẻ gì về người chú xấu xa đã khiến ông đi về phía bắc.

Tiểu thuyết gia Bestseller Urrea đã tôn vinh giá trị gia đình khi ông đào sâu vào những khoảnh khắc nhỏ bé và những câu hỏi lớn lao về cuộc sống. “Tình yêu chính là câu trả lời,” ông viết. “Chẳng gì có thể dừng nó lại. Không phải biên giới. Không phải cái chết.”

10. Paris Metro – Wendell Steavenson

Tiểu thuyết đầu tay của phóng viên Steavenson được hưởng lợi từ những trải nghiệm và hiểu biết về những vấn đề phức tạp của thế kỷ 21. Kit, người kể chuyện trong tác phẩm, là một nhà báo “theo chân cuộc chiến tranh chống khủng bố từ Afghanistan đến Baghdad, với những đường vòng tới Syria.”

Cô đã phỏng vấn những người nổi dậy, các nhà ngoại giao, người tỵ nạn, nhà sư – và gặp Ahmed, một người Iraq sốn ở Amman, Jordan, được giới thiệu bởi những người bạn đã chứng kiến sự sụp đổ của Baghdad năm 2003. Cả hai kết hôn, chuyển đến Beirut năm 2005, rồi đến Paris. Cô nhận nuôi con trai của anh là bé Little Ahmed và vẫn tiếp tục nuôi dạy cậu bé ngay cả sau khi đã ly hôn với cha cậu. Kit bắt đầu làm sáng tỏ mọi chuyện sau khi một người bạn thân của cô bị giết trong cuộc tấn công Charlie Hebdo vào tháng 01/2015.

Cô trở thành một nhân chứng bất lực trước hành động tàn bạo của Bataclan, và tương lai của cô cũng đang gặp nguy hiểm. Một cuốn tiểu thuyết thật cảm động và hồi hộp!

Kim Phụng (Theo BBC)

About Kim Phụng

Nguyễn Kim Phụng
Believe that you will succeed and you will - Dale Carnegie

Check Also

5 cuốn sách đấu đá hậu cung tranh sủng không kém ‘Diên Hy công lược’

Những âm mưu nhớp nhúa, những hành động bạo tàn, những kìm nén dữ dội… …

error: Nội dung được bảo vệ !!