Home / Cộng đồng / Top 10 / 10 Cuốn Sách Bạn Phải Đọc Trước Khi Đặt Chân Đến Đông Nam Á

10 Cuốn Sách Bạn Phải Đọc Trước Khi Đặt Chân Đến Đông Nam Á

Theo sau bài viết về những bộ phim bạn nên xem trước khi đến thăm vùng Đông Nam Á, bài viết này dành cho cá nhân thích bắt đầu từ những trang sách hơn là từ màn ảnh chuyển động.

Khu vực hay quốc gia nào cũng là tổng hòa lịch sử của nó, và Đông Nam Á là tổng thể cực kỳ phức tạp. Thế kỷ vừa qua chúng ta đã chứng kiến những bi kịch to lớn nhất và những chiến thắng đáng tự hào nhất của nền văn minh, vì vậy chẳng mấy ngạc nhiên khi nhiều cuốn sách lựa chọn viết về các sự kiện và con người liên quan đến thời kỳ này. Truyền cảm hứng, bi kịch, hài hước, bí ẩn và đậm chất phiêu lưu, những cuốn sách dưới đây là cách hoàn hảo để hiểu sâu hơn những câu chuyện khiến cho vùng đất này trở thành nơi vô cùng hấp dẫn.

1. First They Killed My Father: A Daughter of Cambodia Remembers – Loung Ung 

(Tạm dịch: Đầu tiên họ giết cha tôi: Ký ức của một đứa con gái Campuchia)

first-they-killed-my-father

Vết sẹo gây bởi chế độ Khmer Đỏ bạo tàn tại Campuchia vẫn còn nhức nhối đến tận ngày nay. Tác phẩm đầu tay mạnh mẽ của Loung Ung kể lại cuộc đời bà lúc còn là một cô bé năm tuổi, khi gia đình phải chịu cảnh ly tán, còn cô gái nhỏ được gửi đến một trại lao động để được huấn luyện như lính chiến. Hiếm có câu chuyện nào lại viết về một quãng thời gian đen tối với giọng văn dũng cảm và ngập tràn hy vọng như vậy – một minh chứng thực sự cho thấy rằng người dân Campuchia ngày nay vẫn luôn tự hào, mạnh mẽ và lạc quan.

2. Embers of War: The Fall of an Empire and the Making of America’s Vietnam – Fredrik Logevall

(Tạm dịch: Những hòn than chiến tranh: Sự sụp đổ của đế quốc và sự ra đời nước Việt Nam của Mỹ)

EMBERS-OF-WAR-trade-paperback

Đã có vô số cuốn sách viết về một trong những sự kiện lịch sử có ảnh hưởng nhất của châu Á, nhưng Embers of War vẫn là độc nhất bởi nó đào sâu, xem xét kỹ lưỡng những vấn đề phức tạp, đan xen đã dẫn đến Chiến tranh Việt Nam. Bắt đầu với sự tan rã của Đông Dương thuộc Pháp, tiếp đến là một loạt các quyết định tồi tệ và chính sách kém cỏi của các cá nhân/chế độ tiếp quản khoảng trống quyền lực, cuốn sách cung cấp hiểu biết sâu sắc về cách người ta sắp đặt những quân Domino dẫn đến Chiến tranh Việt Nam.

3. The Ideal Man: The Tragedy of Jim Thompson and the American Way of War – Joshua Kurlantzick

(Tạm dịch: Người đàn ông lý tưởng: Bi kịch của Jim Thompson và con đường chiến tranh của Mỹ)

The Ideal Man The Tragedy of Jim Thompson and the American Way of War

Là một doanh nhân, một gián điệp, và một chuyên gia bí ẩn đáng nghi, ngày nay Jim Thompson nổi tiếng là người đàn ông đã tự mình giới thiệu với thế giới loại tơ lụa nổi tiếng của Thái Lan vào thập niên 1950. Một ngày nọ, ông rời nhà đi dạo … và không bao giờ trở lại. Câu chuyện về ông thật rất đáng đọc, nhưng cuốn sách này cũng cung cấp cả những thông tin về chính trị đương thời, về những nhân vật nổi tiếng là bạn hữu của Jim – nhiều người trong số họ đang bận quyết định xem làm thế nào Mỹ sẽ tham gia vào Chiến tranh Lạnh, hay liệu rằng họ có nên tham chiến – một quyết định có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của đất nước Thái Lan thời hiện đại.

4. River of Lost Footsteps: Histories of Burma – Thant Myint-U

(Tạm dịch: Dòng sông của những bước chân lạc lối: Lịch sử của Miến Điện)

River of Lost Footsteps Histories of Burma

Câu chuyện của Miến Điện – hay Myanmar – có phần khác biệt với phần còn lại của Đông Nam Á. Cựu thuộc địa của Anh đã nằm trong vòng kìm kẹp của chế độ quân sự tàn bạo suốt nhiều thập niên, trong khi các nước láng giềng của nó ngày một phát triển và hiện đại hóa; dầu vậy, con người và văn hóa của đất nước này vẫn phát triển rất nhiều. River of Lost Footsteps đã theo dòng lịch sử của một quốc gia từ ngày được thành lập bởi những tên cướp biển Bồ Đào Nha, cho đến thời kỳ của các vị hoàng tử Mughal, các chiến binh tự do, thời kỳ thuộc địa, bị tàn phá bởi thiên tai và các cuộc đàn áp quân sự. Một cuốn sách tuyệt vời với cái nhìn sâu sắc về các dòng họ và thể chế đã sống sót qua những thập kỷ khắc nghiệt nhất trong lịch sử – và sau đó nổi lên trong thế kỷ 21 để đem đến cho người dân Miến Điện niềm tin vào tương lai tươi sáng.

5. The Sympathizer – Viet Thanh Nguyen

(Tạm dịch: Cảm tình viên)

the-sympathizer

Tiểu thuyết đoạt giải Pulitzer này đã được viết rất khéo. Nó kể lại cuộc chiến của người Mỹ tại Việt Nam từ góc nhìn của một điệp viên hai mang, người có niềm tin chính trị đang mâu thuẫn với lòng trung thành cá nhân. Tác phẩm tuyệt vời này đã mà đi sâu vào sự phức tạp của lòng trung thành và sự đồng cảm trong thời chiến.

6. Catfish and Mandala: A Two-Wheeled Voyage Through the Landscape and Memory of Vietnam – Andrew X. Pham

(Tạm dịch: Cá da trơn và Mạn-đà-la: Chuyến hành trình trên xe đạp xuyên qua quang cảnh và ký ức của Việt Nam)

Catfish and Mandala

Andrew X. Pham sinh ra ở Việt Nam nhưng lớn lên ở Mỹ. Tại đây, anh được xem là người châu Á. Còn ở Việt Nam, anh lại bị xem là người Hàn Quốc hoặc người Nhật. Sau một bi kịch gia đình, Pham quyết định ra đi trên chiếc xe đạp để thực sự, thực sự, tìm lại chính mình. Cuốn sách vô cùng nổi tiếng trong cộng đồng những người mê du lịch ở Đông Nam Á, được truyền cảm hứng từ cùng một cảm giác phiêu lưu như Pham và cảm thấy thích thú với những gì anh khám phá trên hành trình của mình. Cuốn sách tuyệt với chứa đựng nhiều thông điệp sâu sắc về vai trò của việc nuôi dưỡng, môi trường và giáo dục trong việc xác định một người sẽ là ai, nó cũng đem đến góc nhìn hấp dẫn về cách mà văn hóa được áp dụng lên con người, và điều gì xảy ra khi một số người – thậm chí có thể là bạn – từ chối mọi định kiến và lên đường tìm kiếm nguồn gốc của bạn.

7. Four Reigns – M.R. Kukrit Pramoj

(Tạm dịch: Bốn triều đại)

Four_Reigns

Một câu chuyện hư cấu đặt trong bối cảnh có thật ở đất Xiêm vào thế kỷ 19, Four Reigns là một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất và có tầm văn hóa quan trọng nhất của Thái Lan. Tác giả của nó cũng là một trong những chính khách vĩ đại nhất của Thái Lan – cựu Thủ tướng, học giả, dịch giả, vũ công, và nhà báo – người mà ngôi nhà của ông ngày nay trở thành một điểm thu hút khách du lịch. Câu chuyện mang lại cảm giác rất chân thực về thời gian và địa điểm, với một cốt truyện lôi cuốn, chi tiết về những thay đổi lớn đã đưa Thái Lan – dù có đôi khi đau đớn – bước vào thế kỷ 20 và mãi mãi thay đổi văn hóa cổ xưa của mình.

8. The Glass Palace – Amitav Ghosh

(Tạm dịch: Cung điện thủy tinh)

the-glass-palace

Một câu chuyện tuyệt vời về tình yêu và chiến tranh mở đầu bởi cảnh lưu đày của vị vua cuối cùng của Miến Điện. Câu chuyện kể về cuộc đời của một người nhập cư trẻ Ấn Độ khi ông xây dựng đế chế ngành gỗ ở Rangoon. Tiểu thuyết đem đến cái nhìn sâu sắc về các mối quan hệ văn hóa, chính trị và thương mại giữa Ấn Độ, Miến Điện, Malaysia và thực dân Anh trong giai đoạn cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20.

9. The Gods Drink Whiskey: Stumbling Towards Enlightenment in the Land of the Tattered Buddha – Stephen T. Asma

(Tạm dịch: Các vị thần uống rượu Whiskey: Trở ngại về sự giác ngộ trong vùng đất của Đức Phật rách rưới)

The Gods Drink Whiskey

Cuốn sách thú vị này viết về những nghi lễ của Thượng tọa bộ Phật giáo tại Đông Nam Á từ quan điểm của một người phương Tây đến thăm vùng đất. Đến sống tại Campuchia thời hậu Khmer Đỏ, tác giả ghi lại những quan sát của mình khi người dân địa phương Campuchia cố gắng gầy dựng tôn giáo từng bị cấm này từ đống tro tàn của chiến tranh. Cuốn sách chứa đựng những nhận xét khách quan và chân thực nhất về cách người dân địa phương nắm bắt được sự kết hợp giữa tôn giáo và triết học.

10. The Falcon of Siam – Axel Aylwen

(Tạm dịch: Chim ưng của Xiêm)

The Falcon of Siam

Tiểu thuyết sử thi này kể lại một chương vô cùng hấp dẫn trong lịch sử vương quốc cổ đại Siam, bắt đầu với sự xuất hiện của những người châu Âu đầu tiên. Nó gần như theo sát các tài liệu lịch sử về cuộc chiến kéo dài giữa các quốc gia khác nhau trên đất Xiêm, cùng các cuộc đàm phán khéo léo, và áp lực kém tinh tế hơn được Vua Narai và triều đình của ông áp dụng. Câu chuyện cung cấp những hiểu biết sâu sắc về các truyền thống và hệ thống giai cấp cứng nhắc mà vẫn còn tồn tại trong xã hội Thái Lan ngày nay. Bạn có lẽ sẽ muốn câu chuyện đừng kết thúc ở trang cuối cùng … và hẳn bạn sẽ rất vui mừng nếu biết rằng nó thật sự chưa kết thúc! Còn có hai cuốn sách nữa trong bộ ba tiểu thuyết này, The Falcon Takes Wing (Chim ưng tung cánh) The Falcon’s Last Flight (Trận chiến cuối cùng của chim ưng).

Kim Phụng (Theo smilingalbino)

About Kim Phụng

Nguyễn Kim Phụng
Believe that you will succeed and you will - Dale Carnegie

Check Also

Sotus: Tháng Ngày Ta Cùng Nhau Bước Qua – BitterSweet

ĐÃ ĐƯỢC CHUYỂN THỂ THÀNH HAI MÙA PHIM TRUYỀN HÌNH GÂY SỐT TOÀN CHÂU Á. …

error: Nội dung được bảo vệ !!