Home / Điểm sách / Một Thức Nhận Về Văn Hóa Việt Nam – Phan Ngọc

Một Thức Nhận Về Văn Hóa Việt Nam – Phan Ngọc

Công trình Một thức nhận về văn hóa Việt Nam của nhà nghiên cứu Phan Ngọc có mục đích giới thiệu một cách hiểu về văn hóa Việt Nam, để giúp người đọc đổi mới văn hóa sao cho phù hợp với yêu cầu của chính Việt Nam trong thời đại ngày nay.

Bia Mot thuc nhan ve van hoa Viet Nam

Tác giả đề cập đến việc tiếp nhận văn hóa theo cách ‘thức nhận’, một cách rất khác so với cách ‘nhận thức’ quen thuộc trước nay. Dựa vào cơ sở lý luận về Tổ quốc luận, tác giả đã đưa ra được những phân tích thấu đáo về nét văn hóa riêng của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, không hề bị trộn lẫn với các nền văn hóa khác.

Tác giả giới thiệu một cách hiểu về văn hóa Việt Nam, phân tích mọi vấn đề ở mặt quan hệ và cắt nghĩa tại sao có những cách giải quyết khác nhau ở các nền văn hóa trong những vấn đề có tính chất toàn nhân loại. Tác giả hy vọng có thể góp phần nhỏ bé vào giai đoạn của Việt Nam trong một thế giới chuyển từ đối đầu sang đối thoại, để có thế chấp nhận nhau và giúp đỡ nhau.

Tác phẩm vừa có giá trị lịch sử vừa có giá trị văn hóa, giúp người đọc có cái nhìn bao quát, thấu hiểu đường lối của Đảng, tư tưởng Bác Hồ trong lịch sử-hiện tại, từ đó đổi mới, nâng cao văn hóa ở từng cá nhân phù hợp với hoàn cảnh hội nhập quốc tế hiện nay.

Tác giả Phan Ngọc sinh năm 1925 trong một gia đình có truyền thống Nho học tài Yên Thành, Nghệ An. Tuy chỉ có bằng tú tài thời Pháp thuộc song với vốn kiến thức do tự học là chủ yếu, ông đã trờ thành dịch giả, nhà ngôn ngữ học, nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam. Ông là Tổ trưởng đầu tiên của Tổ Ngôn ngữ học, nay là Khoa Ngôn ngữ học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG Hà Nội.

Cụm công trình về văn hóa Việt Nam của ông gồm Văn hóa Việt Nam, cách tiếp cận mới (1994) và Tìm hiểu phong cách Nguyễn Du trong Truyện Kiều (1985) đã được Nhà nước Việt Nam tặng Giải thưởng Nhà nước năm 2000.

“Những công trình đồ sộ rất khó lòng giới thiệu đầy đủ của học giả Phan Ngọc là kết quả của một đời nghiên cứu, dịch thuật, sáng tạo không biết mỏi mệt. Khi về già, thầy mới được xuất ngoại, lần đầu nhìn thấy “mây trời ngoại quốc”, dự các hội nghị khoa học và thuyết trình ở các trường đại học lớn ở Paris, Bắc Kinh, Băng Cốc. Ở đấy, người ta trân trọng giới thiệu thầy là “dịch giả Shakespeare, Sử ký Tư Mã Thiên và Mỹ học Heghen” có nơi gọi thầy là “một phần viện Triết học, Văn học, Sử học cộng lại”. Ở Bắc Kinh, người ta nói: “Những học giả như ông Phan Ngọc ở Trung Quốc nay không còn nữa…” – PGS.TS Nguyễn Thái Hòa

TRÍCH ĐOẠN HAY

“Cách nghiên cứu theo thức nhận (prise de conscience) thì lại khác. Người nghiên cứu tập trung vào việc khảo sát chính lý do gì khiến mình thấy các hiện tượng văn hóa xuất hiện, diễn biến như vậy. Người nghiên cứu dựa vào những kết quả điều tra, miêu tả mà chính mình hay những người khác đã làm, nhưng lại tập trung không phải vào chỗ miêu tả mà lo giải thích những quan hệ, nguyên nhân gì khiến cho một nền văn hóa nào đó có những biểu hiện riêng, thậm chí cá biệt so với mọi nền văn hóa khác.”

“Điều này tạo cho người Việt Nam ý thức làm chủ làng, chống ngoại xâm, bởi vì dân làng thấy rõ có những quyền lợi do chính làng đảm bảo cho họ và sự đóng góp của họ vào việc chung, nhất là vào việc nước, được toàn dân truyền tụng. Họ thấy rõ, tuy họ sống kham khổ, nhưng không bị bỏ quên. Họ yêu nước bởi vì mất nước thì mọi quyền lợi của họ mất hết.”

“Chủ nghĩa yêu nước Việt Nam là sáng tạo độc lập của văn hóa Việt Nam, dựa trên mấy yếu tố: Đoàn kết toàn dân, chiến đấu vì bất đắc dĩ, trước khi chiến đấu thường hỏi ý kiến những người đại biểu dân, vừa đánh vừa đàm, đánh thắng xong thả tù binh, hòa hiếu với nước xâm lược. Cả sáu yếu tố này đều xuất phát từ bản thân văn hóa dân tộc, không vay mượn ở đâu hết. Xưa cũng như nay, chủ nghĩa yêu nước Việt Nam là nhân danh lương tri của thời đại, không lấy bạo lực làm then chốt, mà lấy chính nghĩa làm động lực. Đặc biệt nó không nhằm mục đích kinh tế, hay mở rộng bờ cõi và nhất là không dựa vào sự giúp đỡ của quân đội nước ngoài, từ đầu chí cuối là “tự lực cánh sinh”.”

Tên sách: MỘT THỨC NHẬN VỀ VĂN HÓA VIỆT NAM
Tác giả: Phan Ngọc
Số trang dự kiến: 544
Khổ sách: 14×20.5cm
Giá bìa: 195.000đ

About Omega Plus

Omega Plus
Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam thành lập vào tháng 9 năm 2016, với tên gọi tắt là Omega Plus. Omega Plus là doanh nghiệp xuất bản sách mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam nhưng đã gây được sự chú ý của độc giả trong nước. Đặc biệt nổi trội trong thời gian gần đây là Bộ sách gồm 3 cuốn: “Văn minh: Phương Tây và phần còn lại của thế giới”, “Trật tự thế giới” và “Sự va chạm giữa các nền văn minh"; phát hành vào tháng 12/2016. Tuy nhiên, các sản phẩm do Omega Plus xuất bản từ tháng 3 trở về trước đều mang thương hiệu Alpha Books nên độc giả chưa được biết nhiều đến Omega Plus.

Check Also

Lẽ Thường – Thomas Paine

Lẽ thường (Common Sense) là một tiểu luận được ra đời vào tháng Giêng năm …

error: Nội dung được bảo vệ !!