Home / Điểm sách / Một Cơn Gió Bụi – Trần Trọng Kim

Một Cơn Gió Bụi – Trần Trọng Kim

Đọc lịch sử Việt Nam, hầu như ai cũng biết học giả Trần Trọng Kim với những đóng góp của ông cho ngành giáo dục, đồng thời ông là nhà sử học với nhiều tác phẩm có giá trị. Về mặt chính trị, có thế nói ông là một chính trị gia “bất đắc dĩ”. Dù “Chính phủ Trần Trọng Kim” chỉ tồn tại 4 tháng nhưng vai trò của ông cũng gây ra nhiều tranh cãi. Với uy tín, ông đã mời được nhiều nhân tài, trí thức tham gia chính phủ của mình; thế nhưng điều nghịch lý là khi chính phủ Trần Trọng Kim sụp đổ, các trí thức này hầu hết đều tham gia cách mạng, giữ nhiều chức vụ quan trọng và không hề mang tiếng đã dính líu đến nội các của ông, trong khi bản thâm ông lại bị lên án nặng nề.

Mot_con_gio_bui

Trong một lần làm việc với Việt Minh, ông đã nói một lời tâm huyết: “Lịch sử sẽ phán xét công việc của chúng tôi”. Trong tập hồi ký của mình, ông cũng chia sẻ: “Tôi là một người nước Việt Nam, lẽ nào lòng tôi lại không rung động theo với dịp rung động của những người ái quốc trong nước? Nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, lòng người ly tán, nhiều người lại muốn lợi dụng cái tiếng ái quốc để làm cái mối tư lợi cho mình, vì vậy mà tôi chán nản không dự vào đảng phái nào cả, mà cũng không hành động về phương diện chính trị. Ngoài những lúc làm những công việc hàng ngày phải làm, khi rỗi rãi gặp những bạn thân, nói đến chuyện thiên hạ sự và việc nước nhà, thì tôi cũng nói chuyện phiếm và mong cho nước nhà chóng được giải phóng”.

Ông tự ví cuộc đời mình như “một cơn gió bụi”. Và đây cũng chính là tựa cuốn hồi ký của ông tập trung vào giai đoạn từ năm 1942 – 1946, do Công ty Sách Phương Nam liên kết với NXB Hội Nhà Văn tái bản và trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

TÊN SÁCH: MỘT CƠN GIÓ BỤI
GIÁ BÌA: 88.000
QUY CÁCH: 13*20.5cm, 218 trang
TÁC GIẢ: Trần Trọng Kim
NXB Hội Nhà Văn
Thể loại: Hồi ký

About Phương Nam

Phương Nam
Phong phú, đa thể loại, được chọn lựa, biên tập kỹ càng đã trở thành những đặc trưng của sách Phương Nam Book và được độc giả đánh giá cao. Năm 2008, giữa nhiều tựa sách nổi bật, liên tục lọt vào các danh mục sách bán chạy của các hệ thống phát hành sách lớn nhất Việt Nam, Phương Nam Book đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ khi nhanh chóng tung ra thị trường những cuốn sách được chờ đợi trên toàn thế giới, thậm chí dõi theo từng ngày – đó là Mô thức mới cho thị trường tài chính của nhà tài phiệt George Soros, và đặc biệt là phát hành cuốn Người trong bóng tối (Man in the dark) cùng lúc với bản tiếng Anh tại Hoa Kỳ – lần đầu tiên trên thị trường xuất bản Việt Nam.

Check Also

Á-Âu Cách Một Cây Cầu – Diễm Trang

Chuyến hành trình qua 20 quốc gia của cô giảng viên môn Sáng tác và …

error: Nội dung được bảo vệ !!