Home / Điểm sách / Một Buổi Sáng Khó Quên Và Những Bản Tình Ca Dang Dở – Françoise Sagan

Một Buổi Sáng Khó Quên Và Những Bản Tình Ca Dang Dở – Françoise Sagan

Đó là buổi sáng mà Nicole được báo tin về ngày tận thế và chỉ còn duy nhất một giờ để sống. Cô sẽ làm gì, sẽ nghĩ về ai? Đó cũng là buổi sáng bình yên của Rémi Pelletier, khi vợ con đã đi nghỉ mát và anh đang tận hưởng khoảng thời gian tự do. Rémi đâu biết rằng việc nhờ cô hàng xóm Olga đơm hộ mấy chiếc cúc áo có thể mở ra những buổi sáng không còn bình yên nữa.

mot buoi sang kho quen

Một Buổi Sáng Khó Quên, một buổi sáng Chủ nhật như mọi buổi sáng khác. Nicole bị đánh thức bởi tiếng chuông điện thoại kỳ lạ. Bạn cô gọi đến để báo tin dữ về ngày tận thế: một quả tên lửa đang phóng đến Paris. San Francisco và Léningrad đã bị xóa sổ trên bản đồ thế giới. Chỉ còn duy nhất một giờ để sống sót. Liệu ta còn có thể làm gì? Còn có thể nghĩ đến ai?

Rémi Pelletier để vợ và các con đi nghỉ mát trong khi anh ở lại Paris một mình suốt cả tháng Tám. Viễn cảnh này khiến anh thoải mái, bởi cuối cùng anh cũng có thể xem bóng đá trên ti vi một cách yên ổn. Dẫu vậy, ai sẽ là người đơm lại ba chiếc cúc áo mà anh bị đứt? Anh không muốn trở thành kẻ ăn mặc lôi thôi tại văn phòng vào thứ Hai chỉ vì vợ mình không có ở đây. Và tình cờ anh bắt gặp Olga, cô bạn đồng thời là hàng xóm của hai vợ chồng, người phụ nữ có giọng nói lanh lảnh như chim và đầu óc cũng trên mây như chim. Nhưng bạn không thể nhờ một người gần như không thân thiết đơm hộ mấy chiếc cúc mà không có những hành động lịch sự tối thiểu phải không?

Mười bảy truyện ngắn là mười bảy bối cảnh không gian, thời gian, là những biến cố bẻ ngoặt cuộc đời các nhân vật theo những con đường không ai biết trước. Với giọng điệu phiền muộn pha lẫn hài hước, Françoise Sagan không chỉ gợi lên nỗi ám ảnh về cuộc đời, nơi quá khứ được phản chiếu và tương lai dễ thay đổi, mà còn chạm tới những xúc cảm chân thật trong mỗi người đọc. Và vì thế, chúng ta tự hỏi mình sẽ làm gì khi chỉ còn một giờ sống sót? Quyết định nào sẽ không khiến ta hối tiếc?

Françoise Sagan Bà tên thật là Françoise Quoirez, sinh năm 1935 tại Cajarc và mất năm 2004. Bà trải qua thời thơ ấu ở Paris trong một gia đình khá giả. Năm 18 tuổi, bà viết tiểu thuyết đầu tay, Buồn Ơi Chào Mi, ngay lập tức gặt hái được thành công vang dội. Ngay trong năm đầu xuất bản tại Pháp, cuốn tiểu thuyết đã bán được 850,000 bản, được cả công chúng lẫn giới phê bình đánh giá cao. Kể từ đó, thế giới bắt đầu biết đến bút danh Sagan được lấy theo tên một nhân vật của Proust – của bà. Sự nghiệp sáng tác của bà khá đồ sộ với khoảng hơn 50 tiểu thuyết, 30 triệu bản sách được bán riêng tại Pháp, và được chuyển ngữ ra nhiều thứ tiếng. Được coi là một trong những thành viên của Làn Sóng Mới, bà còn tham gia viết kịch và lời thoại cho phim. Tác phẩm đầu tay của bà được nhận giải Prix des Critiques do một hội đồng nổi tiếng trao tặng và năm 1985 bà nhận được giải Prix de la Fondation Prince Pierre của Monaco cho toàn bộ các tác phẩm của mình. Françoise Sagan được coi như một huyền thoại mà danh tiếng đã vượt ra ngoài nước Pháp, là totem của một giai đoạn tự do và vô lo.

MỘT BUỔI SÁNG KHÓ QUÊN VÀ NHỮNG BẢN TÌNH CA DANG DỞ
FRANÇOISE SAGAN
Công ty phát hành: Nhã Nam
Năm phát hành: 6/2018

About Nhã Nam

Nhã Nam
Tháng 2 năm 2005, Nhã Nam, tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, gia nhập thị trường sách. Sự chuẩn bị đã đến từ trước đó, với một nhóm bạn bè yêu thích văn chương và quý trọng sách vở, và Balzac và cô bé thợ may Trung hoa của Đới Tư Kiệt là cuốn sách đầu tiên được những người sáng lập Nhã Nam xuất bản cả trước khi công ty ra đời. Ngay lập tức từ cuốn sách đầu tiên, độc giả đã dành sự quan tâm và yêu mến cho một thương hiệu sách mới mẻ mang trong mình khát vọng góp phần tạo lập diện mạo mới cho xuất bản văn học tại Việt Nam.

Check Also

Thần Thoại Bắc Âu – Neil Gaiman

Sau những thế giới hư cấu tuyệt vời trong những tác phẩm trước đó, Neil …

error: Nội dung được bảo vệ !!