Home / Điểm sách / Mời Tình Địch Ăn Cơm – Nhiều tác giả

Mời Tình Địch Ăn Cơm – Nhiều tác giả

40 truyện về người ốm, mẹ chồng nàng dâu, người nghèo, kẻ yếm thế, cư xử của vợ có chồng đi ngoại tình… tất cả đều là tình huống đời thường được đưa vào tuyển “Truyện cực ngắn Trung Quốc”.

moi tinh dich an com

Những “Con vịt”, “Bắt cóc tống tiền” (Hán Lôi), “Mời tình địch ăn cơm” (Hà Văn), “Dạ hội hoá trang” (Cát Quốc Xuân), “Bố cũng đang đợi” (Diệp Tân)…. đều giản dị như một lát cắt của cuộc sống. Câu chuyện xảy ra ở Trung Quốc, nhưng mà xem ra như thể tại… Việt Nam bởi là chuyện của chính những con người.

Tình tiết nhẹ, câu chuyện ngắn đem lại những trải nghiệm thi vị, bổ ích cũng như thêm một cách ứng xử ở đời.

“Truyện cực ngắn Trung Quốc” dường như phục vụ cho những độc giả đang sống trong một cuộc sống gấp gáp, cần một chút thông tin, một ít văn học, nhưng mà thời gian lĩnh hội thì… thật ngắn!

Gồm những truyện ngắn như:
Làm người
Chúng tôi cần anh sống
Con vịt
Chuyện kể của mẹ chồng và nàng dâu
Dù nghèo đến mấy cũng không thể để
Mời tình địch ăn cơm
Đóng dấu
Giá
Đoan Mễ
Thực ra tôi chỉ gọi cô ấy một tiếng
Buổi họp lớp của vợ
Tin nhắn thần bí
Dạ hội hóa trang
Bắt cóc tống tiền
Bố cũng đang lợi
Đầu trọc
Của quý để dành
Chỉ khác có một chữ
Giấy chứng nhận “người”
Ngân hàng đau đớn

“Một năm trở lại đây, A Đình phát hiện ra Nguyên – chồng mình – thay đổi rất nhiều, nếu không phải là ấp a ấp úng thì thì cũng nói trước quên sau. Đó là còn chưa kể đến chuyện thường xuyên về muộn, gần nửa đêm mới thấy về nhà, vừa vào đến cửa, chẳng thèm rửa tay chân mặt mũi đã nằm luôn xuống giường ngáy khò khò. A Đình hỏi chồng có phải công việc không thuận lợi, anh lắc đầu; có phải có ai phản đối anh, anh đáp: “Ai dám chống đối anh?”

Bằng cảm nhận riêng, A Đình hiểu rằng chồng mình đang mắc một căn bệnh tinh thần nào đó. Thế là cô ngấm ngầm theo dõi mọi hành tung của chồng và phát hiện anh đã mê cô bạn nhảy. Tìm hiểu kỹ, A Đình mới biết chồng mình dan díu với A Tình – cô bạn nhảy đó – từ lâu rồi. Cô gái thông minh A Đình đã hiểu tất cả. A Tình vốn là bạn học thời phổ thông của A Đình; ngày đó, A Tình đã nổi tiếng là hoa khôi của trừơng. Năm ngoái, A Tình ly hôn chồng, đến giờ vẫn chưa tái hôn, nay lại quan hệ với chồng cô, rõ ràng là đã trở thành tình địch của cô rồi. A Đình cảm thấy vô cùng ấm ức, chồng đi ngoại tình mà cô không hề hay biết. Sau mấy đêm mất ngủ. A Đình định sẽ đến bắt quả tang cả hai rồi làm mọi chuyện ầm ĩ cả lên. Nhưng sau đó cô lại nghĩ làm như vậy không được, nhất định sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng và tiền đồ của chồng mà chính cô cũng bị mất mặt. Cuối cùng cô nghĩ ra một cách, cố gắng kiềm chế sự tức giận, làm ra vẻ như chưa biết gì, càng ngày càng tỏ ra dịu dàng, chiều chuộng chồng hơn. Một hôm, cô mua về rất nhiều thức ăn, nói với chồng: “Em định mời A Tình đến ăn cơm, anh ở nhà cùng ăn cho vui nhé!” Chồng A Đình nghe xong đã ngầm đoán được ý định của cô, xem ra phen này lành ít dữ nhiều, vì vậy anh ngập ngừng mãi không nói được lời nào. A Đình lại nói: “Anh yên tâm, em sẽ không làm bạn nhảy của anh bị tổn thương đâu.” Chồng A Đình đành phải gật đầu đồng ý.

A Tình cảm thấy rất ngạc nhiên khi A Đình mời cô đến nhà ăn cơm, bình tĩnh một chút, A Tình nghĩ chắc A Đình đã biết chuyện của mình và chồng cô ấy. Việc đã đến nứơc này thì đành nói toạc ra cho xong. Cô chuẩn bị tinh thần của một người sẵn sàng ứng chiến, đến nhà A Đình ăn cơm. Không ngờ thái độ của A Đình rất niềm nở, tự nhiên; trong lúc ăn hết gắp thức ăn cho chồng lại tiếp rượu cho A Tình, vừa cười vừa nói cứ như hai chị em lâu ngày gặp nhau. Ăn xong, A Đình nhờ chồng rửa bát và nói rằng mình với A Tình cần tâm sự riêng một chút. Mặc dù trong lòng rất thấp thỏm nhưng chồng A Đình vẫn phải nghe theo chủ ý của vợ.

…A Đình nói với A Tình: “A Tình này, có lẽ tôi phải gọi cô bằng em Tình thì đúng hơn. Chuyện giữa cô và anh Nguyên, tôi đã biết từ lâu rồi. Cả hai chúng ta đều yêu anh ấy, nhưng anh ấy lại có thể chọn một trong hai mà thôi. Tôi biết rằng chẳng bao lâu nữa, anh ấy sẽ trở thành chồng của cô, tôi chỉ có vài câu muốn căn dặn cô: Thứ nhất, anh Nguyên hay ra mồ hôi chân nên có mùi rất khó chịu, mỗi ngày đều phải thay giặt tất một lần, thay tất xong phải lấy rượu trắng lau phía trong của giày, nếu không ngày hôm sau sẽ bốc mùi rất thối. Thứ hai, anh ấy bị đau dạ dày, hằng ngày, ngoài việc ăn ít ăn nhiều ra, cứ nửa đêm lại phải dùng túi chườm đựng nước muối nóng chườm vài lần,…

A Tình càng nghe càng ngạc nhiên, cô cảm kích nói: “Anh Nguyên thật may mắn; có được một người vợ chu đáo như chị chính là phúc phận của anh ấy! Những điều chị căn dặn, em không thể làm được. Chị Đình, chị yên tâm, em sẽ rời xa anh ấy, em sẽ để anh ấy quay lại với chị.” (Trích đoạn trong Mời tình địch ăn cơm)

Dịch giả: Nhiều dịch giả.
Nhà xuất bản: Nxb văn học
Số trang: 192
thức bìa: Mềm
Kích thước: 12×20 cm
Ngày xuất bản: 03 – 2008
Giá bìa: 35.000 VNĐ

About Bách Việt

Bách Việt
Bách Việt là Công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất bản với những thành viên trẻ tuổi, năng động, và say mê với tri thức, sách vở. Bách Việt hy vọng sẽ trở thành người bạn thân thiết của độc giả Việt Nam.

Check Also

Mùa Hạ Thoáng Qua – Minh Tiền Vũ Hậu

Ký ức là không khí, tình yêu là khoảng cách giữa hai tòa thành. Đây …

error: Nội dung được bảo vệ !!