Home / Điểm sách / Miền Đất Hứa Của Tôi – Ari Shavit

Miền Đất Hứa Của Tôi – Ari Shavit

Miền đất hứa của tôi – Khải hoàn và bi kịch của Israel là cuộc phiêu lưu cá nhân của Ari Shavit  – một người Israel, băn khoăn trước ngập tràn biến cố lịch sử trên quê hương, nhằm khám phá câu chuyện đại sự của dân tộc mình. Thông qua lịch sử gia đình, lịch sử cá nhân và các bài phỏng vấn sâu, Shavit đã cố gắng tiếp cận câu chuyện sâu xa hơn và những câu hỏi sâu sắc hơn về Israel, về sự định hình tương lai của người Do Thái.
mien dat hua cua toi
Ông là nhà bình luận trong ban biên tập của Haaretz (một tờ báo của Israel), có một tư duy độc lập, không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ học thuyết nào. Vì vậy Miền đất hứa của tôi gây ngạc nhiên về nhiều mặt, nhất là nó ít chú trọng đến việc cung cấp cho người đọc các thông tin về chính trị. Nó nói về toàn thể trải nghiệm Israel. Trong hành trình tìm về toàn bộ lịch sử của đất nước, ông đã khám phá xã hội với sự tỉ mỉ của một người đàn ông luôn cảm thấy bản thân mình gắn với số phận của nó, và không ngần ngại nói về sự tan rã của nước cộng hòa Israel trong những năm gần đây.

Theo quan sát của Shavit: “Trong chưa đầy 30 năm, Israel đã trải qua bảy cuộc nổi dậy trong nước khác nhau: cuộc nổi dậy của người định cư, các cuộc nổi dậy hòa bình, cuộc nổi dậy đòi tự do tư pháp, cuộc nổi dậy của người Do Thái phương Đông, cuộc nổi dậy của dòng Chính thống cực đoan, cuộc nổi dậy của những người theo chủ nghĩa khoái lạc cá nhân và cuộc nổi dậy của người Israel gốc Palestine.” Ông lo lắng rằng đất nước ông đang tan rã bởi sự bất bình đẳng kinh tế và xã hội, hoặc những xáo trộn hoàn toàn các chính sách định cư trong vùng lãnh thổ mà Israel có một mối quan tâm khẩn cấp và lâu dài trong việc di tản.

Cho tới giờ phút này, Israel vẫn đối mặt với nhiều đe dọa tiềm ẩn mà ông khái quát lại thành bảy vòng tròn đe dọa: Hồi giáo, Ả rập, Palestine, nội bộ, tinh thần, đạo đức và bản sắc. Chưa kể các lực lượng ủng hộ họ yếu đi (phương Tây suy thoái, khả năng ngăn chặn vũ khí hạt nhân yếu đi). Chủ nghĩa cuồng tín Hồi giáo gia tăng.

Thế nhưng, sức mạnh của dân tộc Do Thái chính là ở sự gắn kết không thể chia rẽ. Như ông viết : “Israel là trẻ mồ côi, không có vua, không có cha. Không quá khứ, không tương lai, không quyền hành. Cùng là trẻ mồ côi, ta gắn bó với nhau vì vậy”.

“Có thể nói đây là cuốn sách ít thiên vị nhất về Israel. Một cuốn sách Phục quốc Do Thái nhưng không bị kích động bởi chủ nghĩa phục quốc (Zion)”. – Leon Wieseltier, The New York Times Book Review

Từ khi xuất bản trên thế giới năm 2013, cuốn sách nhanh chóng trở thành cuốn bán chạy nhất của năm theo Thời báo New York, được nhắc đến là một trong những cuốn sách hay nhất năm do Thời báo New York and The Economist bình chọn. Ngoài ra còn đạt giải thưởng tại Natan Book Award, giải thưởng sách Do Thái quốc gia (National Jewish Book Award) và giải thưởng sách tại Anisfield-Wolf Book Award.

Ari Shavit (1957 tại Rehovot) là nhà báo và nhà văn Israel, từng phục vụ trong quân đội, là phi công nhảy dù trong Lực lượng Phòng vệ Israel (TDF), học triết học tại Đại học Hebrew ở Jerusalem. Thập niên 1980, ông viết cho tạp chí tuần Koteret Rashit, đầu thập niên 1990, ông là Chủ tịch Hiệp hội Quyền công dân ở Israel, và năm 1995, ông viết cho tờ Haaretz. Shavit cũng là nhà bình luận trên truyền hình quốc gia Israel. Ông đã kết hôn, có một con gái và hai con trai.

Miền Đất Hứa Của Tôi – Khải Hoàn Và Bi Kịch Của Israel
Tác giả: Ari Shavit
Dịch giả: Kiều Thị Thu Hương – Võ Minh Tuấn
Nhà xuất bản: NXB Thế giới
Công ty phát hành: Alphabooks
Số trang: 554
Hình thức bìa: Bìa mềm
Ngày xuất bản: 06/2018
Giá bìa: 268.000 đ

About Omega Plus

Omega Plus
Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam thành lập vào tháng 9 năm 2016, với tên gọi tắt là Omega Plus. Omega Plus là doanh nghiệp xuất bản sách mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam nhưng đã gây được sự chú ý của độc giả trong nước. Đặc biệt nổi trội trong thời gian gần đây là Bộ sách gồm 3 cuốn: “Văn minh: Phương Tây và phần còn lại của thế giới”, “Trật tự thế giới” và “Sự va chạm giữa các nền văn minh"; phát hành vào tháng 12/2016. Tuy nhiên, các sản phẩm do Omega Plus xuất bản từ tháng 3 trở về trước đều mang thương hiệu Alpha Books nên độc giả chưa được biết nhiều đến Omega Plus.

Check Also

Lẽ Thường – Thomas Paine

Lẽ thường (Common Sense) là một tiểu luận được ra đời vào tháng Giêng năm …

error: Nội dung được bảo vệ !!