fbpx
Home / Cảm thức / Mieko Kawakami: Nhà văn mà Haruki Murakami say mê

Mieko Kawakami: Nhà văn mà Haruki Murakami say mê

Tôi không tài nào quên được cảm giác kinh ngạc tột độ khi lần đầu đọc truyện dài Ngực và Trứng của Mieko Kawakami. Tôi hiếm khi đọc sách của những tác giả mới, nhưng rồi có một người bạn đã giới thiệu cuốn này, và từ trang đầu tiên tôi đã nhận ra mình bị cuốn vào thế giới trong sách vào lúc nào không ngờ.

Giọng văn uyển chuyển với chất giọng Kansai trộn lẫn với nhau, từ ngữ được chọn lọc kỹ lưỡng, sắc sảo, những chuyển đoạn lưu loát theo ngữ cảnh, lối viết ổn định, vững vàng xuyên suốt câu chuyện—đều thật tuyệt vời khiến tôi hết sức ngạc nhiên. Tôi biết rằng những bài giới thiệu thường nói những điều như thế này, nhưng nó không phải là lời khen sáo rỗng hay phóng đại gì. Nghiêm túc mà nói, nó thực sự tuyệt vời. Nếu diễn tả như vậy hơi quá thì hãy thay bằng “Tôi đã bị ấn tượng sâu sắc.”

Nhưng sau cuốn Ngực và Trứng (thu hút được không ít sự chú ý đặc biệt và đạt giải Akutagawa, dành cho những cây viết trẻ tài năng và sáng giá nhất), Kawakami quyết định ẩn mình như lối viết lạ lùng, hấp dẫn mà cô đã viết trong tác phẩm của mình. Chậm rãi nhưng chắc chắn rằng cổ bắt đầu kể những câu chuyện mà khác hẳn với mọi thể loại tác phẩm, tiên phong cho một phong cách mới của riêng mình. Điều này không rằng đây là sự lựa chọn đúng đắn. Bởi hầu hết những tiểu thuyết gia đều có một bước ngoặt quan trọng, đó là khi họ phải quyết định bỏ đi phong cách trong tác phẩm đầu tay của mình (hoặc những tác phẩm đầu tiên).

Như một cái cây có thể lớn lên từng ngày, chạm đến bầu trời, như một dòng sông có thể chảy về biển lớn, Mieko Kawakami luôn không ngừng đi lên và trưởng thành hơn. Có lẽ ngày nào đó cô ấy sẽ trở về với thế giới tự nhiên nguyên sơ, gần như hoàn hảo của Ngực và Trứng. Cá nhân tôi đang chờ xem, theo dòng thời gian, cô ấy sẽ đem điều gì mới vào thế giới này như thế nào.

Khánh Vân dịch (Chuyển ngữ bởi Philip Gabriel)

About Khánh Vân

Trần Khánh Vân
“Being human is the most terrible loneliness in the universe.” ― A.A. Attanasio

Check Also

18 cuốn sách hay dành cho Quý Ông nên một lần đọc qua

Trong thời tại mà smartphone và các mạng xã hội ảo “thống trị” thời gian …

error: Nội dung được bảo vệ !!