Home / Điểm sách / Mephy! Mephy! Mephy! – Huỳnh Trọng Khang, Trần Quốc Anh

Mephy! Mephy! Mephy! – Huỳnh Trọng Khang, Trần Quốc Anh

Là một tập thơ đầy hồn nhiên, trong trẻo, Mephy! Mephy! Mephy! viết về đề tài tình yêu bằng chất giọng lạ nhưng cực kỳ cuốn hút. Với gam màu cam chủ đạo cùng chú hề Mephy nhí nhảnh, cuốn sách đưa người đọc đi từ cung bậc cảm xúc này trải dài theo những miền miên viễn cảm xúc khác để sau cùng đọng lại trong trái tim mỗi người là sự da diết, hối tiếc và day dứt khôn nguôi.

MEPHY (1)

Sách gồm 28 bài thơ được sắp xếp khéo léo để dẫn dắt người đọc trải qua đa dạng cung bậc cảm xúc.
Đặt mua sớm sách tại http://bit.ly/2MEPHY
Trích thơ:
Chỉ im lặng đáng ra cần phải nói

“…anh đã vụng về biết bao
tình yêu chơi trò đuổi bắt
em trốn quá kỹ rồi hay em đi mất?
anh còn biết tin ai?
anh vụng về biết bao
sau bài hát cần rất nhiều im lặng
ngoài trang thơ là những điều ta đã mất
một chút dại khờ
một chút yêu thương
một chút mà làm cả đời quay quắt…”

mephy!mephy!mephy bia ao

Trong lành như thời sơ khai của trái đất. Nhẹ nhàng như chính câu “chúng ta sống ngắn, chúng ta mơ dài”. Với chủ đề tình yêu, cái từ đơn độc nghe như một nỗi bất hạnh. Thật ra thì yêu là bản năng, đơn độc cũng là bản năng và nhận rõ tất cả cũng là bản năng. Tôi đọc thơ mà bay theo tranh. Hình như tôi thấy họa sĩ đang ôm thơ bay. Chẳng thấy họa sĩ ăn uống ngủ nghỉ mà chỉ thấy ôm thơ bay. Qua những miền thắng cảnh của yêu, đam mê và đơn độc. Cho tới kỳ cùng của sự sống. Như tình yêu của thời sơ khai nhất. Không lý lẽ, không được mất. Đã là sơ khai thì sống hay mơ gì cũng như nhau, cũng đẹp. Mơ càng nhiều càng đẹp. – Nhà văn Võ Diệu Thanh

Lần đầu trong đời làm chuyện ấy: Đọc và ngắm một tập thơ đầy… mỹ thuật!

Một cuộc chơi hoàn toàn ngẫu hứng của hai người bạn: Huỳnh Trọng Khang (thơ) và Trần Quốc Anh (vẽ).

Trần Quốc Anh mới nổi lên trong “chốn giang hồ” làm sách khoảng vài năm nay, như một họa sĩ trình bày rất mát tay. Minh họa của Quốc Anh được vẽ rất tỉ mỉ, chăm chút, tính mỹ thuật cao và đặc biệt phù hợp với bạn đọc trẻ. Có một chút gì đó rất thơ mộng, bay bổng, với nhiều màu sắc.

Trọng Khang thiên về thơ tự do, loại thơ phù hợp với trạng thái tuôn chảy cảm xúc không cần bất cứ giới hạn nào. Nó phải rất thật thì mới chạm được vào trái tim người đọc.

Nhiều người làm thơ tự do chuyên nghiệp đã bị hại bởi chính sự điêu luyện của mình, với những câu từ đầy kỹ thuật nhưng lại uốn éo, sáo rỗng. Thơ của Khang mộc, thậm chí đôi chỗ thô vụng, nhưng đọc thấy thật. Tôi nghĩ giới trẻ sẽ thích những câu thơ của Khang, vì sự đồng điệu cùng thời, không màu mè. Buồn nhưng mạnh mẽ, không ủy mị. Những suy tư về tình yêu, bạn bè, cuộc sống… thời nào cũng có, và thời nào thì người làm thơ cũng đều lên tiếng. Trong thơ Khang có sự hoang mang, táo bạo. Và cả sự bế tắc, ngộ nhận. Hy vọng và tuyệt vọng… Mọi cung điệu cảm xúc của người trẻ thời đại.

Mephy! Mephy! Mephy! chính là một sự kết hợp sáng tạo, độc đáo giữa thơ ca và hội họa. Hãy đọc thơ của Khang thật chậm, vì còn phải ngắm nhìn những bức họa của Anh nữa… – Nhà văn Nguyễn Đông Thức

Những gam màu ngỡ là bình yên, nhưng phía sau đó, là cả một mê cung ngổn ngang nỗi niềm.

Tập thơ bằng tranh Mephy! Mephy! Mephy! của Quốc Anh và Trọng Khang là như thế. Những nét vẽ chân phương, những vần thơ chân chất… như chú hề với bộ y phục ấm nồng sắc cam, như bầy cừu đếm “1 2 3…” chơi trò ru ngủ. Nhưng thực chất, ẩn giấu thật sâu đằng sau các bức vẽ sặc sỡ là cả màn đêm muôn trùng tối mịt, đằng sau các vần thơ hồn nhiên là cả một trời tâm tư lẩn khuất đau lòng.
Như người ta vẫn nói, tranh vẽ chính là thế giới nội tâm của người họa sĩ, thì hẳn Quốc Anh đã cho chúng ta thấy trọn vẹn tâm hồn mình qua cuốn sách này. Luôn lạc quan, tươi tắn, nồng nhiệt… nhưng vẫn rất thâm trầm, chiêm nghiệm và chút nào đó, sầu bi.

Chúc mừng Quốc Anh. Vì đã trưởng thành, không chỉ qua nét vẽ, mà còn là qua cách đối diện và đối xử với những vui-buồn, sáng-tối, ấm-lạnh của cuộc đời. – Nhà văn Anh Khang

Đây là một quyển sách kết hợp giữa hai hình thức thơ và tranh, được trình bày rất trong trẻo như một giấc mơ thời thơ ấu. Chú hề Mephy dễ thương mang dáng dấp của “Hoàng tử Bé” nổi tiếng của nhà văn Pháp Saint Exupery. Quyển sách mang hơi thở lạ, khác biệt với dòng sách hiện nay của các tác giả Việt Nam. Mở sách ra là một thế giới mới, dẫn ta đến với những suy tư và mơ mộng… – Nhà văn Dương Thụy

Huỳnh Trọng Khang
Sinh năm 1994
Tác giả của hai cuốn tiểu thuyết Mộ phần tuổi trẻ và Những vọng âm nằm ngủ.

Trần Quốc Anh
Một tác giả đam mê dòng sách Picture book. Tác giả và họa sĩ minh họa những cuốn sách Dị, Si, Trung thu của bác Đèn Xếp, Tình bạn của đôi guốc.

Khổ: 19x26cm
Số trang: 64 trang
NXB Văn hóa – Văn nghệ & Công ty Sách Phương Nam

About Phương Nam

Phương Nam
Phong phú, đa thể loại, được chọn lựa, biên tập kỹ càng đã trở thành những đặc trưng của sách Phương Nam Book và được độc giả đánh giá cao. Năm 2008, giữa nhiều tựa sách nổi bật, liên tục lọt vào các danh mục sách bán chạy của các hệ thống phát hành sách lớn nhất Việt Nam, Phương Nam Book đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ khi nhanh chóng tung ra thị trường những cuốn sách được chờ đợi trên toàn thế giới, thậm chí dõi theo từng ngày – đó là Mô thức mới cho thị trường tài chính của nhà tài phiệt George Soros, và đặc biệt là phát hành cuốn Người trong bóng tối (Man in the dark) cùng lúc với bản tiếng Anh tại Hoa Kỳ – lần đầu tiên trên thị trường xuất bản Việt Nam.

Check Also

Mỗi Hơi Thở, Một Nụ Cười – Thích Nhất Hạnh

Quyển sách nhỏ dạy phương pháp thiền tập của Thiền sư Thích Nhất Hạnh cho …

error: Nội dung được bảo vệ !!