Home / Sự kiện / Marie-Aude Murail – Viết cho thanh thiếu niên, làm sao để chạm đến cảm xúc

Marie-Aude Murail – Viết cho thanh thiếu niên, làm sao để chạm đến cảm xúc

Nhân dịp Ngày hội Sách châu Âu 2018 tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace trân trọng kính mời Quý độc giả quan tâm tới dự buổi tọa đàm “Viết cho thanh thiếu niên – Làm sao để chạm đến cảm xúc – Nhân đọc các tác phẩm của nhà văn người Pháp Marie-Aude Murail”.

Thông tin cụ thể như sau:

Thời gian: 18h, thứ Năm mồng 10 tháng Năm năm 2018
Địa điểm: Thư viện Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội

Diễn giả:

Tiến sĩ Ngữ văn Nguyễn Ngọc Minh
Giáo viên Ngữ văn Nguyễn Thanh Nguyệt
Tác giả Đinh Trần Tuấn Linh

Marie-Aude Murail bắt đầu viết từ năm 13 tuổi. Sau khi theo học Văn chương ở Đại học Sorbonne, bà làm việc tại Nhà xuất bản Mondiales, nơi từ năm 1980 đến năm 1987 bà công bố khoảng một trăm truyện ngắn trên các tờ báo dành cho nữ giới Intimité, Nous Deux. Giữa những năm 1980, bà cho xuất bản hai cuốn tiểu thuyết đầu tay dành cho người lớn là Passage và Voici Lou. Nhưng thành công đến với bà lại thông qua các cuốn tiểu thuyết dành cho thanh thiếu niên, bà nổi tiếng với các xê ri sách cho giới trẻ như Nils Hazard, Émilien – trong đó Nỗi niềm anh trông trẻ đã được dịch và giới thiệu ở Việt Nam; và các tiểu thuyết độc đáo như Oh, boy!, Miss Charity, Simple, v.v.

MỘT SỐ TÁC PHẨM CỦA MARIE-AUDE MURAIL DO NHÃ NAM XUẤT BẢN

OH, BOY!

Oh boy

Chúng là ba anh em, một trai và hai gái. Ba đứa trẻ mồ côi: Siméon Morlevent, 14 tuổi. Mảnh khảnh. Mắt nâu. Đầu óc thần đồng, đang học năm cuối trung học; Morgane Morlevent, 8 tuổi. Mắt nâu. Hai tai rất to. Đứng đầu lớp nhưng lại luôn bị người lớn quên mất sự có mặt của mình; Venise Morlevent, 5 tuổi. Mắt xanh, tóc vàng, rạng rỡ. Một cô bé ai ai cũng thích. Cô còn biết thêu dệt ra những chuyện tình cực kỳ nồng cháy cho các cô búp bê Barbie của mình.

Nhưng bọn trẻ hoàn toàn không muốn giao phó số phận mình vào tay cô bảo trợ xã hội. Chúng quyết tâm rời khỏi trại trẻ mồ côi, tìm cho mình một gia đình.

Vào lúc đó, có hai người xuất hiện. Họ đều có thể nhận nuôi chúng. Bởi thiện ý và cũng bởi ác ý. Một người không hoàn toàn tốt bụng; người kia thì sống thiếu trách nhiệm, và còn điều nữa, hai người này đặc biệt ghét nhau.

Rồi chuyện gì sẽ xảy ra?

Là một trong những tác phẩm thiếu nhi hay nhất của Marie-Aude Murail, Oh, boy! ra mắt năm 2000 và giành được nhiều giải thưởng, trong đó có Giải thưởng Văn học Viết dành cho thanh thiếu niên của Pháp.

NỖI NIỀM ANH TRÔNG TRẺ

NOI NIEM ANH TRONG TRE

Émilien, 14 tuổi, đang đau đầu với câu hỏi: làm sao có được 400 euros để mua máy tính trong khi chỉ có 15 euros tiền tiêu vặt hằng tháng đây? Với sự giúp đỡ của cô nàng cậu thầm thương trộm nhớ, Émilien dấn thân vào nghề trông trẻ, công việc quá kỳ cục với một cậu trai đang tuổi ham chơi và chẳng ưa gì lũ trẻ con suốt ngày khóc lóc. Những pha đối phó với cặp sinh đôi giống nhau như hai giọt nước, những tình huống gay cấn dở khóc dở cười với nhóc Anthony mới sáu tháng tuổi, những bất ngờ nho nhỏ với cô bé Friquet mắc chứng khó đọc nhưng thích xoáy đồ đã khiến Émilien thấy đầu mình bốc khói và cậu quyết tâm phải “tường tận lòng dạ con người” cho bằng được!

Sống động, hài hước và đầy những ưu tư rất trẻ con, cậu nhóc Émilien đã trở thành niềm vui của nhiều thế hệ trẻ em Pháp suốt hơn hai mươi năm qua, khẳng định vị thế hàng đầu của nhà văn Marie-Aude Murail trong thể loại truyện thiếu nhi.

ANH SIMPLE CỦA TÔI

Thiểu năng trí tuệ. Simple, 22 tuổi, tên thật là Barnabé, vẫn tự nhận mình là “kẻ ngốc”. Bố cậu trốn tránh trách nhiệm bằng cách xin cho cậu vào một học viện, nhưng Simple chẳng thích chút nào. Cậu em Kléber 17 tuổi của cậu cũng vậy, nên đã quyết định sẽ nhận phần chăm lo cho người anh của mình.

Kléber tìm được những người thuê trọ chịu ở cùng hai anh em. Có điều cuộc sống hằng ngày với một người thiểu năng trí tuệ thật chẳng đơn giản chút nào: đầu óc Simple chỉ tương đương với đầu óc một cậu bé ba tuổi, và như mọi đứa trẻ ở tuổi này, cậu luôn sẵn sàng làm chuyện dại dột! Thế mà Kléber, ngoài việc chăm lo cho anh, còn phải học hành và sống cuộc sống của riêng mình nữa, đâu phải lúc nào cũng nhờ những người cùng ở trọ “chăm trẻ” giúp mình được!

Cuốn tiểu thuyết dành cho thanh thiếu niên, mà ngay cả người lớn cũng nên đọc này, thực sự là một kiệt tác trong trẻo. Một kiệt tác mà một khi đã cầm lên đọc thì khó mà ngừng lại được.

MISS CHARITY

Charity là một cô gái. Một bé gái. Cô bé cũng như mọi đứa trẻ khác: vô cùng hiếu kỳ, khao khát tiếp xúc với mọi người, thích được trò chuyện và trao đổi, nóng lòng được tham gia vào cuộc sống của thế giới. Ấy vậy mà một cô bé con nhà gia giáo trong xã hội Anh những năm 1880 lại buộc phải biết cách giữ im lặng và không được thể hiện quá nhiều, trừ khi ở nhà thờ. Người lớn xung quanh lại chẳng quan tâm đến cô bé, các em gái cô lại đã qua đời. Thế là Charity phải náu mình trên tầng ba cùng Tabitha, người hầu gái. Để không phát điên vì buồn bã, cô nuôi một bầy chuột, huấn luyện một chú thỏ, nghiên cứu các loài nấm qua kính hiển vi, học thuộc lòng kịch của Shakespear và khi trời đổ tuyết thì miệt mài vẽ lũ quạ, với hy vọng một ngày nào đó điều tốt đẹp sẽ xảy đến…

About Nhã Nam

Nhã Nam
Tháng 2 năm 2005, Nhã Nam, tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, gia nhập thị trường sách. Sự chuẩn bị đã đến từ trước đó, với một nhóm bạn bè yêu thích văn chương và quý trọng sách vở, và Balzac và cô bé thợ may Trung hoa của Đới Tư Kiệt là cuốn sách đầu tiên được những người sáng lập Nhã Nam xuất bản cả trước khi công ty ra đời. Ngay lập tức từ cuốn sách đầu tiên, độc giả đã dành sự quan tâm và yêu mến cho một thương hiệu sách mới mẻ mang trong mình khát vọng góp phần tạo lập diện mạo mới cho xuất bản văn học tại Việt Nam.

Check Also

Thần Thoại Bắc Âu – Neil Gaiman

Sau những thế giới hư cấu tuyệt vời trong những tác phẩm trước đó, Neil …

error: Nội dung được bảo vệ !!