fbpx
Home / Giải thưởng / Margaret Atwood chiến thắng giải thưởng Franz Kafka

Margaret Atwood chiến thắng giải thưởng Franz Kafka

Tác giả người Canada Margaret Atwood đã được vinh danh tại lễ trao giải thưởng văn học Franz Kafka vào thứ ba ngày 17 tháng 10 ở Tiệp Khắc.

Résultat de recherche d'images pour "Margaret Atwood"

Vài ngày sau khi nhận được giải Văn học hoà bình được trao tặng bởi các hiệu sách Đức, Margaret Atwood lại tiếp tục chiến thắng giải văn học quốc tế Franz Kafka 2017. Giải thưởng vinh danh những “cống hiến suốt sự nghiệp văn học“.

Résultat de recherche d'images pour "margaret atwood books"

Giải thưởng này rất đặc biệt với tôi, vì tác phẩm chính luận đầu tiên của tôi, trong những năm 1950, chính là về Franz Kafka.” – tác giả 77 tuổi tâm sự. “Tôi đã đọc rất nhiều thời bấy giờ, không chỉ về tiểu sử của Franz Kafka mà còn tất cả những tác phẩm của ông. Và đến giờ tôi vẫn nhớ rất rõ.

Résultat de recherche d'images pour "chuyen nguoi tuy nu atwood"

Được dịch ra hơn 50 thứ tiếng, Margaret Atwood là tác giả của 17 tiểu thuyết, 7 cuốn sách dành cho trẻ em và hơn 20 tập thơ.

Tác phẩm được biết đến nhiều nhất chính là Chuyện người tuỳ nữ (The Handmaid’s Tale). Cuốn tiểu thuyết phản-địa đàng (dystopia) này là một câu chuyện cảnh tỉnh để trả lời làn sóng chống nữ quyền và sự trỗi dậy của các thế lực tôn giáo bảo thủ ở nước Mỹ những năm 1980.

Tác phẩm xuất bản năm 1985 đã khơi nguồn cảm hứng cho một bộ phim, một bài múa ba lê, một vở opera và gần đây nhất là một sê-ri phim truyền hình, khiến cho tác phẩm lại quay lại trong danh sách bán chạy. Ngoài ra, nữ diễn viên Emma Watson cũng chọn tác phẩm làm cuốn sách của tháng của hội nữ quyền He For She, cô còn đem tặng rất nhiều tác phẩm này rải rác khắp nơi tại Paris cùng với các Book Fairies.

Résultat de recherche d'images pour "hag-seed"

Tác phẩm cuối cùng của bà, Hag-Seed, dựa theo Cơn bão của William Shakespeare, đã được xuất bản ở Bắc Mỹ cách đây một năm. Ngoài ra bà cũng vừa ra mắt cuốn tiểu thuyết với minh hoạ đầu tiên, Angel Catbird (NXB Dark Horse), minh họa bởi Johnnie Christmas.

Résultat de recherche d'images pour "Angel Catbird"

Là tác phẩm văn học quốc tế duy nhất được trao ở Tiệp Khắc, giải Franz Kafka, khởi nguồn từ năm 2001 với trị giá 8500 euro, đã từng được vinh danh Philip Roth (Mỹ-2001), Harold Pinter (Anh-2005), Haruki Murakami (Nhật-2006), Yves Bonnefoy (Pháp-2007), Vaclav Havel (Tiệp-2010) và Amos Oz (Israel-2013).

Minh Hạnh (theo Livres Hebdo)

About Minh Hạnh

Check Also

Adeline Dieudonné thắng giải Tiểu thuyết Fnac 2018

Giải thưởng nằm trong chuỗi giải văn hóa, một trong những giải quan trọng của …

error: Nội dung được bảo vệ !!