Home / Điểm sách / Mảnh Khuyết – Shel Silverstein

Mảnh Khuyết – Shel Silverstein

Cuốn sách kể về hành trình của một hình tròn không tròn vẹn đi tìm mảnh khuyết của mình. Đến khi tìm được mảnh khuyết vừa vặn với mình, tưởng chừng như cậu sẽ hạnh phúc vì đã trở nên hoàn hảo, nhưng không…

Cuối cùng, hình tròn nhả ra mảnh khuyết và trở lại hình dáng ban đầu, nhẹ nhàng, thong dong ca hát vui vẻ. “Mảnh khuyết” ở đây có thể là món đồ chơi bạn mong có, người bạn yêu quý muốn bên mình mãi mãi, công việc mà bạn mong, vị trí muốn có được… Trong cuộc sống đôi khi hoàn hảo cũng là một gánh nặng.

manh khuyet

MẢNH KHUYẾT CỦA BẠN LÀ GÌ NHỈ?
Là tình yêu bạn ước ao tột bậc?
Là công việc bạn ước mong cháy bỏng?

Là tất thảy những gì bạn nghĩ sẽ vui sướng, hạnh phúc nhất đời nếu có được trong tay.

HẠNH PHÚC LÀ GÌ NHỈ?
Là khi bạn có được điều mình muốn?
Là khi bạn khỏa lấp được tất thảy khoảng trống trong tâm hồn mình?

Hay khi bạn nhận ra và trân trọng những điều bé nhỏ mình đang có.

Cuốn sách giản đơn đến tột cùng này sẽ giúp bạn soi mình và bất giác nở nụ cười tin yêu cuộc sống!

Shel Silverstein, tên đầy đủ là Sheldon Allan Silverstein (sinh ngày 25/9/1930 ở Chicago, bang Illinos, Mỹ – mất ngày 10/5/1999 ở Key West, bang Florida), là một họa sĩ phim hoạt hình, tác giả cho thiếu nhi, nhà thơ, nhà soạn nhạc và nhà soạn kịch nổi tiếng từ chính thơ của minh.
Trong những năm 1950, Shel Silverstein tham gia phục vụ quân đội và minh họa cho tạp chí Stars and Stripes, Play boy. Ông bắt đầu gây được tiếng vang trên lĩnh vực văn học thiếu nhi với những cuốn sách lấy bút danh Chú Shelby (Uncle Shleby) bao gồm: “Tất tật chuyện đầu đời của chú Shelby: Cuốn sách vỡ lòng cho trí óc non trẻ” (tên tạm dịch cuốn Uncle Shelby’s ABZ Book: A Primer for Tender Young Minds – 1961) và “Ai muốn có tê ngưu xấu xí” (tên tạm dịch của Who Wants a Cheap Rhinoceros – 1964). Một số nhân vật của ông đã trở thành ấn tượng khó phôi phai như nhân vật chính trong cuốn “Chuyện của Chú Shelby về Lafcadio, chú sư tử muốn chóng về nhà” (tên tạm dịch của Uncle Shelby’s Story of Lafcadio, the Lion Who Shot Back – 1963); cậu bé và cái cây trong “Cây táo yêu thương” (The Giving Tree – 1964), tác phẩm văn xuôi nổi tiếng nhất của ông; và hình tròn khuyết mảnh trong Mảnh khuyết (The Missing Piece – 1976). “Rơi xuống” (tên tạm dịch cuốn Falling Up) là cuốn sách cuối cùng trong sự nghiệp sáng tác của ông, xuất bản năm 1996. Silverstein thường được nhắc đến cùng Dr. Seuss, người đặt nền móng trên địa hạt văn chương với những tác phẩm khiến trẻ em học đọc và phát triển trí tưởng tượng.
Bạn đọc có thể tìm thấy những vần thơ bay bổng tuyệt vời như thế này trong tuyển tập thơ “Tận cùng nơi lối đi này” (Where the Sidewalk Ends – 1974):
Có một nơi tận cùng nơi lối đi này
Trước khi rẽ vào con phố
Ở nơi đó cỏ mềm và trắng
Nơi mặt trời chín ửng má hây hây
Nơi loài chim huyền thoại nghỉ cánh bay
Thấm hơi lạnh làn gió bạc hà thơm mát.
(Tận cùng nơi lối đi này, tr. 64, Nhã Thuyên dịch, Alpha Book, 2016)
Tranh của Shel Silverstein đóng vai trò như một cộng sự ngôn ngữ tuyệt vời. Trong bài “Bờ thế giới” (Tận cùng nơi lối đi này, tr.89), hình ảnh minh họa là một cô gái nhỏ ngó xuống bờ vực mong manh đến độ vòi nước cứu hỏa, chú chó, tấm biển hiệu và chú giun đều chỉ nhô ra một nửa.
Silverstein thường tránh những cái kết hạnh phúc, trọn vẹn bởi vì theo ông, trẻ em luôn muốn biết tại sao chúng không được so sánh hạnh phúc của mình với người khác. Ông khuyến khích bạn đọc nhỏ khai thác giá trị và vẻ đẹp của ngôn ngữ thơ ca. Những vần thơ, những nhân vật kinh sợ của ông hé lộ những ước mơ, hay mối lo âu thời thơ bé mà ta từng gặp.
Alpha Kids lược dịch

Tác giả: Shel Silverstein
Bìa Mềm
Công ty phát hành Alphabooks
Nhà xuất bản NXB Lao Động
Kích thước 13 x 20.5 cm
Số trang 412
Ngày xuất bản 08-2016
Giá bìa: 89.000 ₫

About Alphabooks

Alphabooks
Sau hơn 9 năm hoạt động và phát triển, Alpha Books đã trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu trong giới xuất bản và được nhiều độc giả yêu mến. Với đội ngũ nhân sự trẻ trung, năng động, có chuyên môn cao và đam mê sách, Alpha Books đang trên đường hướng tới mục tiêu trở thành một trong những công ty xuất bản hàng đầu Việt Nam.

Check Also

Giao Tiếp Như Người Bản Xứ Trong 3 Tháng – Benny Lewis

Fluent in 3 months xóa bỏ những định kiến vốn phổ biến ở người học …

error: Nội dung được bảo vệ !!