Home / Điểm sách / Malory Towers – Dùng tháp viết ước vọng lên trời cao

Malory Towers – Dùng tháp viết ước vọng lên trời cao

Malory Towers là một lâu đài tọa lạc bên bờ biển Cornwall, Anh Quốc. Trường gồm 4 tháp tương ứng với các nhà ký túc – Đông, Tây, Nam, Bắc. Câu truyện diễn ra chủ yếu ở Tháp Bắc.

Darrel, nhân vật chính, bắt đầu cuộc sống ở trường mới với tâm trạng háo hức và mong mỏi hòa đồng. Quyết tâm rằng sẽ sinh hoạt, học hành thật tốt và kết bạn với tất cả mọi người, cô bé dễ dàng hâm mộ Alicia Johns láu lỉnh nhưng hay nghịch ác, yêu mến Mary Lou yếu đuối nhút nhát, tò mò tiếp cận Sally Hope cau có và khép kín… Nhược điểm nổi bật và bất thường nhất ở Darrell là cô hay nổi cáu, và khi mất bình tĩnh thì thường hành động theo cái cách sẽ khiến cô phải hối hận về sau. Cô đã từng xô Gwen xuống nước, đấm Sally bay ngang phòng, dằn ngửa và tát đánh Ellen ngay trên sàn lớp học…

Khi những hậu quả của sự bột phát đó nối tiếp xảy ra, Darrell đã tự nhìn nhận bản thân, và bắt đầu học cách kiềm chế. Thời gian cắp sách của cô bé từ đây có nhiều khởi sắc. Cô trở thành học sinh đứng đầu vào năm thứ tư, thành đội trưởng đội bóng từ năm thứ năm, và thành hottest girl vào năm thứ sáu với tư cách một vận động viên tennis và khúc côn cầu xuất sắc. Trong tất cả các tập sách, Darrell đóng một vai trò then chốt, có tính dẫn hướng cho mạch truyện. Mặc dù không phải lúc nào cũng thành công trong mọi cố gắng của mình, cô bé đã làm thân được với hầu hết bạn học, kể cả Gwendoline ích kỷ và điệu bộ.

Học kỳ đầu tiên mới mẻ

Bằng việc lựa chọn không gian sinh hoạt tập thể trong một thời gian dài, Enid Blyton đã mở rộng khả năng xây dựng các nhân vật có cá tính. Tuy là một tác phẩm trải theo thời gian với đông đảo nhân vật, nhưng dưới ngòi bút của Blyton, chưa có một gương mặt hay tính cách nào mờ nhạt. Mỗi nét chấm phá của tác giả đều đắc địa và thấm thía, lột tả toàn những đặc điểm nổi bật của nhân vật. Nhờ thế, nói đến Mary Lou, người ta liền nhớ cái dáng nhỏ bé tội nghiệp lũn cũn đằng sau bạn bè. Nói đến Daphne, là nhớ ra mái tóc vàng đỏng đảnh. Các độc giả trên trang Goodreads chia sẻ rằng, sau khi đọc xong cả bộ, họ đã trao đổi rất lâu với người quen, bạn bè về các nhân vật, tình tiết, và cả giọng văn của Malory Towers.

Sally Hope là bạn thân nhất của Darrell ở trường Malory. Khởi đầu của họ rất ít hứa hẹn, bởi Sally luôn tỏ ra cộc cằn và khó gần. Nguyên nhân là do Sally ghen với đứa em mới sinh, và tưởng rằng mình bị gửi đến trường nội trú là để mẹ có thêm nhiều thời gian ở bên em bé. Khi hiểu ra sự thật, cô bé lại trở về mẫu người điềm đạm, dễ mến, và thật thú vị, lại là người duy nhất đủ khả năng kiềm chế tính nóng nảy của Darrell. Cô bé cũng là một thành công từ kết quả đào tạo của trường Malory.

Irene và Belinda là hai nhân vật khá tương đồng. Cả hai đều học nghệ thuật, Irene là thiên tài âm nhạc, còn Belinda là thiên tài hội họa. Tuy vậy họ đãng trí tới mức gây ra những chuyện dở khóc dở cười. Irene từng hồn nhiên làm bài thi sử một cách xuất sắc trong giờ thi địa lý, còn Belinda thì mở nhầm rương của người khác và không nhận ra nổi rằng mình đang dùng những đồ vật hoàn toàn xa lạ.

Năm thứ hai nhiều ẩn số

Alicia là một mẫu hình tương đối phức tạp. Cô bé rất thông minh trong cả học hành và chơi đùa, thường lĩnh hội bài học rất nhanh mà chẳng mất mấy thời gian ôn tập cũng như thường xuyên đầu têu những trò nghịch tinh nhớ đời, chẳng hạn bôi phấn vô hình lên ghế ngồi để trêu các giáo viên. Tuy vậy cô hơi quá thẳng thắn, đôi khi tới mức tàn nhẫn, nhất là trước thói đạo đức giả hay biểu hiện ngu ngốc của người khác. Và phải đồng hành với Malory Towers, người ta mới hiểu một nhân vật trí tuệ siêu việt và tính tình láu lỉnh nhanh nhẹn như thế còn cần những gì để trở thành “người phụ nữ mạnh mẽ mà thế giới phải trông cậy vào”.

Mary Lou bé nhỏ thì hay sợ hãi, thiếu tự tin, và luôn lẵng nhẵng đeo theo những người mà cô hâm mộ. Phải mất 4 năm học ở Malory, cô mới tìm được cơ hội để thay đổi tâm lý căng thẳng thường trực của mình.

Điều gì giúp cho những cá tính khác biệt ấy trở nên hòa hợp để có thể học cùng lớp và ngủ cùng phòng suốt sáu năm trời?

Năm học thứ ba đầy náo nhiệt

Trong Malory Towers, việc đặt những con người tương đồng và những con người hoàn toàn khác biệt bên cạnh nhau, rồi tìm ra hướng đi chung, cảm xúc chung cho họ là một thủ pháp hết sức thường xuyên. Có người nhận ra nhau ngay ở phút đầu tiên, như Irene và Belinda, nhưng có những người phải trải qua va vấp, xung đột mới tìm thấy điều mình cần ở nhau, chẳng hạn như Darrell và Sally, hoặc đặc biệt là Daphne và Mary Lou. Người ta không thể quên được cái đêm mưa gió bão bùng, Mary Lou bé nhỏ nằm cheo leo dưới vách đá, và trên miệng vực là Daphne, níu giữ sự sống của cả hai bằng một bụi cây và bằng cả quyết tâm lớn lao hơn nhờ sự nhận thức lỗi lầm của mình. Chưa bao giờ và chưa ở đâu, những cô bé tuổi thiếu niên lại học được lối sống đúng đắn một cách tích cực như trong Malory Towers.

About IPM

IPM
Đầu năm 2007, IPM chính thức hoạt động với vai trò đơn vị xuất bản sách với dấu ấn rực rỡ là việc đã xuất bản và phát hành thành công trọn bộ tiểu thuyết Kiếm hiệp kỳ ảo Tru Tiên(Tác giả: Tiêu Đỉnh) – một trong những bộ sách kiếm hiệp nổi tiếng và bán chạy nhất tại thị trường Trung Quốc - Đài Loan – Hàn Quốc trong vòng 15 năm trở lại đây.

Check Also

Cỗ Máy Thời Gian – H.G.Wells

Nhân vật chính trong Cỗ máy Thời Gian, bằng phát minh khoa học của mình, …

error: Nội dung được bảo vệ !!