Home / Điểm sách / Lụy Tình – Đinh Lê Vũ

Lụy Tình – Đinh Lê Vũ

“Luỵ tình” là tập truyện ngắn gồm 22 truyện ngắn của tác giả người Hội An – Đinh Lê Vũ. Đan xen giữa những chuyện tình cảm của nhiều số phận trong mỗi câu chuyện là hình ảnh phố cổ Hội An bé nhỏ, cổ kính và thanh bình. Không quá xa hoa trong việc phô bày ngôn ngữ, chọn những tình tiết gần gụi đời thường, chủ yếu là những câu chuyện tình yêu lứa đôi với những nếm trải hạnh phúc và khổ đau. Ở tập truyện ngắn này, Đinh Lê Vũ để cảm xúc bay bổng nhiều, chính vì thế mà những câu chuyện của anh dễ “lấy lòng” độc giả, bởi cảm xúc thì dễ gần cảm xúc.

Đọc truyện của Đinh Lê Vũ viết, mặc dù tâm điểm anh hướng tới là những câu chuyện tình yêu đôi lứa nhưng người đọc vẫn có thể dễ dàng cảm nhận được phố cổ Hội An hiện lên như một hình ảnh xuyên suốt, rất đỗi thân thương, thật dễ để nhận thấy tình yêu vô bờ bến của anh đối với mảnh đất bé nhỏ này. Dường như Đinh Lê Vũ không cần lên gân khi viết tập truyện ngắn này, vì tự thân nó, ở mỗi câu chuyện cảm xúc đều được viết ra tự nhiên, giống như một suối nguồn sẵn có, chỉ cần khơi dòng là tuôn chảy. Trong anh “Hội An của những ngày xa xưa, im lìm, với những ngõ phố tường rêu sâu hun hút, tiếng rao lục tàu xá già nua”, trong anh “Hội An nhỏ xíu, ở đó ai cũng biết nhau”, trong anh, Hội An hiện lên ít vội vã, rêu phong theo gió bụi thời gian với những chi tiết thật gần gũi “Ông lão bán lục tàu xá bây giờ già đi nhiều, không còn đủ sức khỏe gánh rao quanh phố được nữa, đặt quang gánh ngồi ở khiêm nhường ở một góc phố nhỏ với mấy chiếc đòn ghế chỏng chơ bằng gỗ sơ sài”. Hẳn nhiên, những người con xa quê sẽ cảm thấy xao lòng khi đọc tới những dòng viết này.

Tình yêu trong tập truyện ngắn này cũng hiện lên với nhiều sắc thái khác nhau. Đó là tình cảm trong sáng, nhiều nhớ nhung và ngập ngừng trong “Nụ hôn đầu”; là sự đổ vỡ lòng tin trong “Ngôi sao xanh”, là những dằn vặt và nghi hoặc trong “Một tiếng cười khan”…Mặc dù, giống như người đi bên lề cuộc sống, lượm lặt những cảm xúc của người ta, đẩy vào truyện của mình, nhưng sao khi đọc truyện của Đinh Lê Vũ vẫn thấy có một sự đồng cảm da diết, giống như tình cảm da diết của anh với Hội An bé nhỏ.

Với 22 truyện ngắn, “Luỵ tình” là một bài ca giản dị về tình yêu. Những vui buồn, hạnh phúc khổ đau của tình yêu đan xen với nhau thành một chuỗi những xúc cảm dài. Bên cạnh đó, hình ảnh một Hội An mộc mạc thanh bình cũng hiện lên rất gần gũi. “Luỵ tình” khẳng định sự ổn định trong quá trình sáng tác của Đinh Lê Vũ và một tình yêu gắn kết với mảnh đất miền Trung dung dị và hiền hoà.

“Lụy tình” được phát hành trên toàn quốc từ ngày 17/12/2009.

Tên: Lụy tình
Tác giả: Đinh Lê Vũ
Nhà xuất bản: NXB Hội Nhà văn và Công ty Sách Bách Việt
Khổ sách: 12x20cm
Số trang: 210 trang
Giá bìa: 39.000 đồng

About Hanki

Nguyen Hanki
Hanki NG CEO/Founder Bookaholic hanki@bookaholic.vn

Check Also

Alphabooks ra mắt sách về cố Thủ tướng Phan Văn Khải

Cuốn sách “Phan Văn Khải – Nhà lãnh đạo kỹ trị, đổi mới và nhân …

error: Nội dung được bảo vệ !!