Home / Điểm sách / Lịch Sử Thư Pháp Việt Nam – Nguyễn Sử

Lịch Sử Thư Pháp Việt Nam – Nguyễn Sử

Ngàn năm còn lại một người,
Ngồi trên chiếu rách viết lời vàng son

Những ngày Tết cận kề – Nhân dịp ra mắt ra mắt cuốn sách Lịch sử Thư pháp Việt Nam, Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam trân trọng kính mời Quý độc giả tới cuộc gặp mặt với tác giả Nguyễn Sử và các nhà nghiên cứu để cùng trò chuyện về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật thư pháp.

Lich su thu phap viet nam-01

Thông tin chương trình cụ thể như sau:

Thời gian: 19h00 ngày thứ Hai 16/01/2017
Địa điểm: Tầng 3, The Coffee House, 23M Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Diễn giả:

  • Tác giả Nguyễn Sử
  • Tiến sĩ Hán-Nôm Trần Trọng Dương
  • Nhà nghiên cứu Trần Quang Đức

Thư pháp là nghệ thuật được phái sinh từ văn tự, nó không chỉ là một phương thức biểu đạt nghệ thuật mà còn là một phương tiện lưu giữ lịch sử. Lịch sử Thư pháp Việt Nam dẫu không huy hoàng nhưng cũng không hề thiếu những điểm sáng chói lọi. Tuy vậy từ trước tới giờ nghiên cứu về thư pháp vẫn đang còn một mảng trống trong lịch sử chưa có ai khai phá.

Cuốn sách này là quá trình khảo cứu công phu các sử liệu Việt Nam cùng với sử liệu Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc bàn về thư pháp, khảo sát và đối chiếu một hệ thống các tác phẩm thư pháp Việt Nam suốt chiều dài lịch sử hiện còn lưu giữ trong các đền chùa, trên bia đá, vách núi, hang động hay trên giấy. Ở hai triều đại Lý, Trần, nền thư pháp Đại Việt đã phát triển đến độ cực thịnh, ở mỗi thể chữ triện, hành, thảo, lệ… đều có tác phẩm đỉnh cao. Nhà Lê trải hơn 20 năm biến loạn vẫn giữ gìn được nền tảng cũ, đồng thời hình thành lối chữ hoa áp – một phong cách chữ đặc thù thống lĩnh thư đàn nước Việt. Thời Nguyễn lại xuất hiện hàng loạt các thư gia, mỗi người một lối biểu đạt khác nhau khiến cho thư đàn vô cùng sôi động.

“Lịch sử Thư pháp Việt Nam” thuộc dòng sách khảo cứu theo xu hướng mới hiện tại: có chất lượng minh hoạ và thuyết minh cao, thuyết phục về dữ liệu, mà tiêu biểu có thể kể đến như “Ngàn năm áo mũ” – khảo về lịch sử trang phục Việt Nam của Trần Quang Đức. Cuốn sách được in màu, đóng bìa cứng, có chất lượng như sách đồ hoạ, đồ điển về nghệ thuật.
Với công trình này, lần đầu tiên, nhà nghiên cứu Nguyễn Sử đã xác lập một diện mạo toàn vẹn nhất cho lịch sử thư pháp Việt Nam.

Nguyễn Sử sinh năm 1986, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Phúc Kiến, Trung Quốc, hiện làm việc tại Phòng nghiên cứu Phật giáo – Viện nghiên cứu Tôn giáo. Nguyễn Sử có vốn kiến thức sâu rộng về Hán – Nôm, đồng thời say mê nghiên cứu và thực hành thư pháp.

Sách đã xuất bản: Di sản Hán Nôm đình Chèm (viết chung), Nxb Thế giới, 2015.

About Nhã Nam

Nhã Nam
Tháng 2 năm 2005, Nhã Nam, tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, gia nhập thị trường sách. Sự chuẩn bị đã đến từ trước đó, với một nhóm bạn bè yêu thích văn chương và quý trọng sách vở, và Balzac và cô bé thợ may Trung hoa của Đới Tư Kiệt là cuốn sách đầu tiên được những người sáng lập Nhã Nam xuất bản cả trước khi công ty ra đời. Ngay lập tức từ cuốn sách đầu tiên, độc giả đã dành sự quan tâm và yêu mến cho một thương hiệu sách mới mẻ mang trong mình khát vọng góp phần tạo lập diện mạo mới cho xuất bản văn học tại Việt Nam.

Check Also

Đông Đô Chà Bàn – Trần Quang Thức

Truyện thơ là thể loại văn học rất thịnh hành ở Việt Nam trong khoảng …

error: Nội dung được bảo vệ !!