fbpx
Home / Điểm sách / Lịch Sử Giao Thương – W. J. Bernstein

Lịch Sử Giao Thương – W. J. Bernstein

“Toàn cầu hóa,” hóa ra không phải là một hay thậm chí là một chuỗi sự kiện; mà đó là tiến trình diễn ra chậm rãi trong một thời gian rất, rất dài.

Thế giới không đột nhiên trở nên “phẳng” với phát kiến về Internet, và thương mại không bất ngờ bị các tập đoàn lớn tầm cỡ toàn cầu chi phối vào cuối thế kỷ 20. Khởi đầu bằng hàng hóa giá trị cao được ghi nhận trong lịch sử, sau đó từ từ mở rộng sang các mặt hàng ít quý giá hơn, cồng kềnh và dễ hư hỏng hơn, những thị trường của Cựu Thế giới dần tiến đến hợp nhất.

lich su giao thuong

Trong Lịch sử giao thương, W. J. Bernstein kể câu chuyện phi thường của thương mại toàn cầu từ cội nguồn tiền sử cho tới vô số những mâu thuẫn xung quanh nó hiện nay. Ông bắt đầu câu chuyện ở vùng Mesopotamia cổ đại, ở đó những thương nhân thời kì đầu buôn bán lúa mạch, đồng và ngà voi trên hai con sông Tigris và Euphrates; sau đó ông tiếp nối mạch câu chuyện với người Hy Lạp: chính những hoạt động kinh doanh ngũ cốc của họ đã nhóm lên ngọn lửa của cuộc Chiến tranh Peloponnese. Ông đưa độc giả lên những con thuyển chở lụa từ Trung Quốc tới Rome vào thế kỉ II, rồi sự hưng thịnh và sụp đổ của thế độc quyền gia vị của người Bồ Đào Nha trong thế kỉ XVI; từ cơn sốt đường đã khiến người Anh đến Jamaica vào năm 1655 cho tới những cuộc chiến thương mại của người Mỹ vào đầu thế kỉ XX; từ những phát minh quan trọng như máy hơi nước, thép và bảo quản đông lạnh cho tới kỉ nguyên hiện đại của ti vi của Đài Loan, rau diếp của Mexico và áo phông của Trung Quốc.

Với hành trình đầu tiên của người châu Âu tới Tân Thế giới, quá trình hội nhập toàn cầu diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Hôm nay, các tàu container đồ sộ, máy bay phản lực, Internet, cùng mạng lưới cung ứng và sản xuất ngày càng được toàn cầu hóa chỉ là những bước tiến xa hơn của một quá trình đã diễn ra suốt 5.000 năm qua. Nếu chúng ta muốn biết về những mô hình thương mại toàn cầu đang chuyển dịch nhanh chóng ngày nay, cách thực sự hữu ích là tìm hiểu những gì đã xảy ra trước đây.

Thông qua những câu chuyện và ý tưởng được chọn lọc kỹ càng, tác giả đã cung cấp thông tin và thách thức các nhận định ở cả hai góc độ tư tưởng lớn trong vấn đề tự do thương mại: “tự do thương mại tạo ra những sự khích lệ và cơ hội ngang bằng giúp nâng cao phúc lợi nói chung cho con người đồng thời làm gia tăng chênh lệch giàu nghèo với ảnh hưởng xấu về mặt xã hội.”

“Cuốn sách là lời nhắc nhở rằng thương mại không chỉ là một trong những bản năng lâu đời nhất của con người mà còn là nguyên nhân của những cột mốc phát triển trong lịch sử nhân loại… Đối với bất cứ ai muốn hiểu ý tưởng của Adam Smith, David Ricardo, hoặc các nhà kinh tế học gần đây như Paul Samuelson, đây là cuốn sách dành cho bạn.” – The Economist

“… được lấp đầy bằng các quan sát khôn ngoan về sự tiến triển của thương mại từ thế giới cổ đại đến ngày nay. Bernstein dựa trên một bối cảnh lịch sử rộng lớn để cho thấy sự phát triển của thương mại là một phần của tiến trình thịnh vượng tự nhiên của xã hội và chính sách thương mại là chất xúc tác cho sự phát triển của các quốc gia đầy tham vọng. Chỉ khi biết cách mà thương mại đã định hình quá khứ, chúng ta mới biết vai trò quan trọng của nó – tốt hơn và tệ hơn – khi tiến vào tương lai.” – Arthur Laffer, người sáng lập và chủ tịch Laffer Associates

“Lịch sử thương mại từ thời cổ đại đến hiện tại là một câu chuyện về sự thôi thúc không thể cưỡng lại của công cuộc trao đổi hàng hóa, từ đó nó đã khơi nguồn trao đổi nghệ thuật, khoa học và ý tưởng. Câu chuyện về thương mại là câu chuyện về nhân loại, với một cái kết hạnh phúc trọn vẹn.” – Pietra Rivoli, tác giả cuốn The Travels of a T-Shirt in the Global Economy (tạm dịch Du hành cùng áo phông trong nền kinh tế toàn cầu)

Lịch Sử Giao Thương: Thương Mại Định Hình Thế Giới Như Thế Nào?
Tác giả: William J. Bernstein
Công ty phát hành Omega Plus
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Thế Giới
Kích thước 14 x 20.5 cm
Dịch Giả Ngọc Mai
Số trang 600
Ngày xuất bản 09-2017
Giá bìa: 235.000 ₫

About Omega Plus

Omega Plus
Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam thành lập vào tháng 9 năm 2016, với tên gọi tắt là Omega Plus. Omega Plus là doanh nghiệp xuất bản sách mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam nhưng đã gây được sự chú ý của độc giả trong nước. Đặc biệt nổi trội trong thời gian gần đây là Bộ sách gồm 3 cuốn: “Văn minh: Phương Tây và phần còn lại của thế giới”, “Trật tự thế giới” và “Sự va chạm giữa các nền văn minh"; phát hành vào tháng 12/2016. Tuy nhiên, các sản phẩm do Omega Plus xuất bản từ tháng 3 trở về trước đều mang thương hiệu Alpha Books nên độc giả chưa được biết nhiều đến Omega Plus.

Check Also

Cẩm Nang Kinh Tế Học – Ha-Joon Chang

Giáo sư Ha-Joon Chang thuộc top 10 nhà tư tưởng hàng đầu thế giới (do …

error: Nội dung được bảo vệ !!