Home / Điểm sách / Leonardo da Vinci – Walter Isaccson

Leonardo da Vinci – Walter Isaccson

Ông là thiên tài sáng tạo nhất trong lịch sử.
Ông có thể truyền lại cho chúng ta bí mật gì?

Tác giả của các cuốn sách bán chạy nhất về Steve Jobs, Albert Einstein, và Benjamin Franklin sẽ đưa Leonardo trở lại với chúng ta trong cuốn tiểu sử rất hấp dẫn này.

Leonardo da Vinci

Dựa trên hàng ngàn trang sổ tay kỳ lạ cùng những khám phá mới về cuộc đời và tác phẩm của Leonardo, Câu chuyện mà Walter Isaacson kể lại xâu chuỗi nghệ thuật với khoa học của ông. Ông chỉ cho chúng ta thấy thiên tài của Leonardo hoàn toàn dựa trên những kỹ năng mà chúng ta có thể tự củng cố cho bản thân, như sự tò mò đến say mê, thói quen quan sát cẩn trọng, cùng trí tưởng tượng sinh động đôi khi hòa lẫn cả thể giới ảo tưởng huyền hoặc.

Năng lực sáng tạo của ông, cũng giống như của những nhà phát minh vĩ đại khác, xuất phát từ chỗ đứng của họ tại giao điểm giữa nghệ thuật nhân văn và công nghệ. Ông cắt bỏ phần da thịt trên gương mặt của các tử thi, vẽ lại các cơ làm cho môi chuyển động, rồi làm nên nụ cười đáng nhớ nhất trong lịch sử trên bức họa Mona Lisa. Ông khám phá nguyên tắc toán học của quang học thị giác, chỉ ra đường đi của ánh sáng khi đập vào giác mạc, rồi tạo nên ảo ảnh về những thay đổi phối cảnh trong bức Bữa tối cuối cùng. Isaacson cũng mô tả niềm đam mê suốt đời với việc dàn dựng những vở kịch trên sân khấu đã làm giàu thêm cho các bức họa và phát minh của ông ra sao.

Khả năng kết nối nghệ thuật và khoa học, mà hình ảnh tiêu biểu nhất là bức vẽ có thể là chính ông đang nằm trọn bên trong một hình tròn và một hình vuông, đã trở thành công thức trường cửu của sáng tạo đột phá. Cuộc đời ông gợi nhắc chúng ta về tầm quan trọng của việc tích lũy từng chút một, cho cả bản thân lẫn con cái chúng ta, không chỉ tri thức sẵn có mà cả tinh thần sẵn sàng chất vấn nó – để trí tưởng tượng trở nên phong phú, và, giống như nhân vật lập dị hay nổi loạn tài năng trong bất kỳ thời đại nào, để suy nghĩ khác biệt.

“Đọc tiểu sử Leonardo da Vinci giống như ta đang đi tham quan cuộc đời và sự nghiệp của một trong những nhân vật kiệt xuất nhất của mọi thời đại, với sự đồng hành của một trong những “hướng dẫn viên” uyên bác, cuốn hút, thông tuệ nhất trên đời. Walter Isaacson là một học giả thực thụ, một nhà văn xuất thần. Và từ những trang sách này, ta sẽ đúc rút được một kho những bài học quý báu.” – Nhà sử học David McCullough

Leonardo da Vinci

Cuốn tiểu sử này là đỉnh cao của loạt sách tôi từng viết về sự sáng tạo, trong đó đáng chú ý nhất là Benjamin Franklin, Albert Einstein, Steve Jobs, và bây giờ là Leonardo da Vinci.

Tất cả những con người này đều rất thông minh. Nhưng rốt cuộc, tôi nhận ra rằng, đó không phải điểm mấu chốt. Là nhà báo và nhà viết tiểu sử, tôi phát hiện ra rằng có vô số người thông minh trên thế giới.

Nhưng thường thì điều đó không nói lên được gì nhiều. Thứ đo đếm được – thứ khiến cho ai đó đích thực là một thiên tài sáng tạo – là trí tưởng tượng, là khả năng “suy nghĩ khác biệt” (think different), như dụng ngôn của Steve Jobs, và như Einstein đã nói:  “Trí tưởng tượng còn quan trọng hơn cả kiến thức”.

Tác giả Walter Isaacson

Walter Isaacson (sinh năm 1952) là một nhà văn, nhà báo người Mỹ. Ông là giáo sư Lịch sử tại Đại học Tulane. Ông từng giữ chức Giám đốc điều hành của Viện Aspen – tổ chức nghiên cứu chính sách và giáo dục có trụ sở tại Washington D.C.

Chủ tịch và CEO của CNN và Chủ bút tờ Time.
Tác giả của các cuốn tiểu sử nổi tiếng như: Benjamin Franklin – cuộc đời một người Mỹ, Tiểu sử Steve Jobs, Albert Einstein – cuộc đời & vũ trụ và Tiểu sử Henry Kissinger.
Trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất do tờ Time bình chọn (2012)
Huy chương Benjamin Frankin của Hội Nghệ thuật Hoàng gia (2013)
Huy chương Nichols-Chancellor của Đại học Vanderbilt (2015)

Ý nghĩa của ảnh trên bìa sách

Leonardo da Vinci

Trang bìa của cuốn sách là một bức tranh sơn dầu hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Uffizi ở Florence, từng được cho là chân dung tự họa của Leonardo. Dựa trên phân tích gần đây bằng tia X, giờ nó được coi là một bức chân dung của Leonardo do một nghệ sĩ vô danh vẽ vào khoảng những năm 1600. Nó dựa trên, hoặc chính là nguyên bản của một bức chân dung tương tự được phát hiện trở lại ở Ý năm 2008, gọi là chân dung Lucan của Leonardo da Vinci. Nó đã được sao chép nhiều lần. Trong đó có một bản chép bằng chất liệu màu nước trên ngà do Giuseppe Machpherson vẽ vào khoảng những năm 1770 hiện đang nằm trong Bộ sưu tập Hoàng gia Anh và vào năm 2017 được trưng bày trong triển lãm “Chân dung một Nghệ sĩ” tại Bảo tàng của Nữ Hoàng tại Cung điện Buckingham.

Các giai đoạn chính trong cuộc đời Leonardo da Vinci:

– Vinci: 1452 – 1464
– Florence: 1464 – 1482
– Milan: 1482 – 1499
– Florence: 1500 – 1506
– Milan: 1506 – 1513
– Rome: 1513 – 1516
– Pháp: 1516 – 1519

Các tác phẩm vĩ đại nhất của Leonardo da Vinci:

– Mona Lisa
– Bữa tiệc cuối cùng
– Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng với Thánh Anne
– Ginevra de’ Benci
– Đức Mẹ đồng trinh trong hang đá
– Đức Mẹ với cây kéo sợi
– Nàng Leda và con thiên nga
– Thiếu nữ với con chồn
– Người đẹp đội ferronnière
– Đức Mẹ Benois
– Người Vitrivius

Leonardo da Vinci
Tác giả: Walter Isaccson
Dịch giả: Nguyễn Thị Phương Lan
Hiệu đính: Phạm Diệu Hương
Số trang: 736
Bìa cứng, áo ôm
Khổ: 16 x 24 cm
Giá: 789.000 VNĐ

Thông tin về in ấn:
. Toàn bộ ruột sách được in màu, bằng giấy Couche Matt của Nhật.
. Bìa áo ôm được cán sần, UV láng bóng và thúc nổi tên sách và tên tác giả, với kĩ thuật in hiện đại tiên tiến, giữ nguyên thiết kế bìa của bản gốc.
. Bìa cứng được ép nhũ dòng chữ “LEONARDO DA VINCI” trên loại giấy ganh vân sần chuyên dụng, chất lượng, bồi cartoon.

About Omega Plus

Omega Plus
Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam thành lập vào tháng 9 năm 2016, với tên gọi tắt là Omega Plus. Omega Plus là doanh nghiệp xuất bản sách mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam nhưng đã gây được sự chú ý của độc giả trong nước. Đặc biệt nổi trội trong thời gian gần đây là Bộ sách gồm 3 cuốn: “Văn minh: Phương Tây và phần còn lại của thế giới”, “Trật tự thế giới” và “Sự va chạm giữa các nền văn minh"; phát hành vào tháng 12/2016. Tuy nhiên, các sản phẩm do Omega Plus xuất bản từ tháng 3 trở về trước đều mang thương hiệu Alpha Books nên độc giả chưa được biết nhiều đến Omega Plus.

Check Also

Lẽ Thường – Thomas Paine

Lẽ thường (Common Sense) là một tiểu luận được ra đời vào tháng Giêng năm …

error: Nội dung được bảo vệ !!