Home / Điểm sách / Lẽ Thường – Thomas Paine

Lẽ Thường – Thomas Paine

Lẽ thường (Common Sense) là một tiểu luận được ra đời vào tháng Giêng năm 1776 được viết bởi Thomas Paine (1737-1809) là nhà triết học, nhà hoạt động chính trị, nhà cách mạng gốc Anh. Tác phẩm chứa đựng những ý tưởng và lập luận cổ xúy cho sự độc lập của người dân thuộc địa Mỹ trước chính quyền nước Anh thời bấy giờ, tạo nên cuộc cách mạng, ảnh hưởng đến việc soạn thảo Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ vào tháng Bảy năm 1776, dẫn đến việc thành lập Hợp Chúng quốc Mỹ (United States of America); và năm 1783, đã chiến thắng đế quốc Anh trong cuộc chiến giành độc lập.
Le Thuong
Ấn bản đầu tiên chỉ có 48 trang, xuất bản cách đây gần 250 năm, 120 ngàn bản đã được bán hết chỉ trong ba tháng và trong năm đầu tiên con số này là 500 ngàn. Dân số thời đó ở Mỹ là 2,5 triệu người. Những người không biết chữ cũng tụ họp tại những nơi công cộng để được người khác đọc cho nghe. Và tác giả của nó – Thomas Paine – được suy tôn vào hàng “quốc phụ” của nước Mỹ.

Cho đến nay, các học giả về tư tưởng chính trị dân chủ ở Mỹ hầu như đều công nhận tiểu luận này là tác phẩm có ảnh hưởng quan trọng nhất trong thời kỳ tiền cách mạng Mỹ và vẫn còn là một trong những tiểu luận xuất sắc nhất viết bằng Anh ngữ.

“Common sense” (tựa gốc của bản tiếng Việt – Lẽ thường) là những lý lẽ thông thường mà người bình thường nào cũng hiểu được mà không cần phải lý luận. Trong tác phẩm, Thomas Paine phân tích thực trạng, hoàn cảnh và quan hệ của các thuộc địa đối với nước Anh. Với lý luận chặt chẽ và văn chương nghị luận sắc bén, ông đã giúp cho người dân Mỹ ở thuộc địa nhìn rõ vấn đề và chọn cho mình hướng đi đúng đắn. Tác giả dùng văn phong và từ ngữ giản dị để trình bày những vấn đề phức tạp thuộc về triết học, tôn giáo và chính trị nhằm vào đối tượng chính là đại chúng.
Le Thuong
Lẽ thường có bốn phần:

Phần I: Bàn về Nguồn gốc và Cơ cấu của Chính quyền nói chung, và về Hiến pháp của nước Anh nói riêng: Tác giả trình bày học thuyết Khai sáng và sự cần thiết phải thiết lập một Chính quyền trên nền tảng Cộng hòa, qua việc vạch trần sự Độc tài của chế độ Quân chủ nước Anh. Việc bầu cử là cần thiết để thúc đẩy họat động của Xã hội Dân sự, khắc tinh của Độc tài.

Phần II: Bàn về Chế độ Quân chủ và Quyền lực Cha truyền Con nối: Ngòi bút sắc bén của tác giả chỉ ra, cả chế độ Quân chủ và Quân chủ Lập hiến (hiện trạng nước Anh) theo quan điểm Kinh Thánh hoặc quan điểm Lịch sử cũng đều chà đạp lên nguyên tắc “Mọi người sinh ra đều bình đẳng”; nhà vua chỉ làm nghèo quốc gia bằng chiến tranh; Quân chủ Lập hiến cũng không tránh khỏi việc tập trung quyền lực vào tay nhà vua… và như vậy, vẫn là chế độ Độc tài, cần phá hủy.

Phần III: Vài Suy nghĩ về Tình trạng Chính trị Hiện tại của nước Mỹ: Trong phần này, tác giả trình bày sự bỏ rơi quyền lợi Thuộc địa Mỹ của nhà vua Anh; sự đấu tranh của người dân Thuộc địa vì quyền lợi của mình dẫn tới sự thù địch giữa hai bên, để kết luận rằng: tốt nhất là độc lập. Đi xa hơn, ông đề xuất một Hiến chương Lục địa và xây dựng mô hình tổ chức quốc hội các bang, liên bang… việc soạn thảo hiến pháp, bầu cử quốc hội và tổng thống.

Phần IV: Bàn về Khả năng Hiện tại của Mỹ và một số Cảm nghĩ rời: Tác giả trình bày sự lạc quan về tiềm năng quân sự, nhất là hải quân của Thuộc địa hiện tại, so với hải quân Anh…

Cuốn sách được viết ra để xác lập một bản sắc chính trị rõ ràng cho nước Mỹ tương lai nhưng lại được trình bày như một bài giảng đậm màu Kinh Thánh, chính vì vậy, nó đã kết nối được với những người dân theo đạo Tin lành ở Thuộc địa, vốn đang bất bình sâu sắc với chính quyền Vương quốc Anh, và khuyến khích họ chiến đấu cho chính phủ độc lập, đảm bảo quyền Bình đẳng mà Thượng Đế ban cho họ.

Sử gia Gordon S. Wood mô tả Lẽ thường là “cuốn sách nhỏ nhất và phổ biến nhất trong toàn bộ thời đại Cách mạng”.

Tên sách: Lẽ thường
Tác giả: Thomas Paine
Số trang: 136
Khổ sách: 14×20.5cm, bìa mềm, áo ôm
Giá bìa: 99.000 đ
Thời gian phát hành: 1/11/2018

About Alphabooks

Alphabooks
Sau hơn 9 năm hoạt động và phát triển, Alpha Books đã trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu trong giới xuất bản và được nhiều độc giả yêu mến. Với đội ngũ nhân sự trẻ trung, năng động, có chuyên môn cao và đam mê sách, Alpha Books đang trên đường hướng tới mục tiêu trở thành một trong những công ty xuất bản hàng đầu Việt Nam.

Check Also

Leonardo da Vinci – Walter Isaccson

Ông là thiên tài sáng tạo nhất trong lịch sử. Ông có thể truyền lại …

error: Nội dung được bảo vệ !!