Home / Giải thưởng / Lần đầu tiên trong lịch sử, 5 nữ nhà văn cùng tranh Giải The PEN/Robert W.Bingham

Lần đầu tiên trong lịch sử, 5 nữ nhà văn cùng tranh Giải The PEN/Robert W.Bingham

Pen America – một tổ chức phi lợi nhuận ở thành phố New York tôn vinh văn học và nhân quyền bằng cách bảo vệ tự do ngôn luận và ủng hộ các tác giả ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới – vừa tuyên bố những đề cử chung cuộc cho Giải thưởng Văn học 2018; và lần đầu tiên trong lịch sử Pen America, các ứng cử viên cho Giải Tiểu thuyết đầu tay đều là phụ nữ. Đây chẳng phải là một danh sách những tiểu thuyết nữ giới tiến bộ mà bạn chắc chắn sẽ muốn thêm vào danh mục phải đọc của mình hay sao?

Giải Pen/Robert W. Bingham danh giá dành cho Tiểu thuyết đầu tay của PEN được thành lập nhằm tôn vinh các tác phẩm đầu tay hay những tập truyện ngắn. Giải thưởng này không chỉ minh chứng cho những điều tốt đẹp nhất mà tiểu thuyết đem lại hàng năm mà còn hướng sự chú ý tới những tác phẩm đầy hứa hẹn của các cây bút mới. Vậy nên, về cơ bản là chúng ta không thể ngừng trông chờ vào những gì mà sắp tới các nhà văn sẽ đem lại.

Nếu bạn là độc giả thường xuyên của Bustle, bạn hẳn sẽ nhận ra nhiều hơn một vài ứng cử viên năm nay. Hai trong số những người tranh Giải PEN/Robert W.Bingham xuất hiện trong American Woman Book Club (tạm dịch: Câu lạc bộ sách của phụ nữ Mỹ) của Bustle năm ngoái – đó là tác giả Hannah Lillith Assadi với cuốn tiểu thuyết Sonora, và Jenny Zhang với tập truyện ngắn Sour Heart (tạm dịch: Trái tim Chua xót). Các ứng cử viên cuối cùng là Black Jesus and Other Superheroes của Venita Blackburn, History of Wolves (tạm dịch: Lịch sử Loài sói) của Emily Fridlund, và (một tác phẩm được ưa thích khác của Bustle năm 2017) Her Body and Other Parties: Stories (tạm dịch: Chuyện về Cơ thể của Cô và các Bên khác) của Carmen Maria Machado.

Sonora – Hannah Lillith Assadi

Giải thưởng xuất hiện lần đầu vào năm 2002 và được lập ra để tưởng nhớ cố nhà văn người Mỹ Robert W.Bingham, chủ bút sáng lập của tạp chí Open City, một người luôn khuyến khích các cây bút trẻ. Là một nhà văn trẻ luôn say mê những cuốn sách, ông sớm qua đời vào năm 1999. Những người đoạt giải PEN/Robert W. Bingham trước đó bao gồm Jonathan Safran Foer với tiểu thuyết Everything is Illuminated (tạm dịch: Tất cả sẽ minh bạch), Susanna Daniel với tiểu thuyết Stiltsville, và Mia Alvar (giám khảo của cuộc thi năm nay) cho tuyển tập In the country: Stories (tạm dịch: Chuyện trong nước).

Sour Heart – Jenny Zhang

Nhìn chung, các giải thưởng PEN của Mỹ năm nay – cũng như các giải thưởng cho tiểu thuyết phi hư cấu, thơ, tiểu sử, bài luận, và nhiều hơn nữa – sẽ trao thưởng gần 315.000$ cho các tác giả và dịch giả của các tác phẩm văn học đã xuất bản năm ngoái. Những người chiến thắng sẽ được công bố vào ngày 20/2, tại Lễ trao giải Văn học PEN America năm 2018 ở thành phố New York. Hãy tự mình cân nhắc tất cả các ứng cử viên năm nay, chính danh mục sách phải đọc sẽ biết ơn bạn, tôi hứa đấy!

Mai Anh (theo Bustle)

About Dương Mai Anh

Dương Mai Anh

Check Also

Giải thưởng văn học Flore 2018 thuộc về Raphaël Rupert

Ban giám khảo giải Flore đã gọi tên Raphaël Rupert cùng tác phẩm Anatomie de …

error: Nội dung được bảo vệ !!