Home / Điểm sách / Làm Mình Bất Ngờ Đi – Trương Văn Tuấn

Làm Mình Bất Ngờ Đi – Trương Văn Tuấn

lam-minh-bat-ngo-di

Sinh ra và lớn lên ở một tỉnh miền Tây, tuổi thơ của Trương Văn Tuấn gắn liền với sông nước cùng những trò nghịch ngợm của tuổi thơ. Tuấn mang tất cả những điều hồn nhiên và dung dị đó vào trong trang viết của mình. Tập truyện này là những cung bậc cảm xúc về sông, về loài hoa mua dân dã, về trái quách đặc trưng của miền Tây Nam bộ. Ở nơi đó có những người học sinh vườn hồn nhiên với nhiều trò nghịch ngợm. Là tình cảm dành cho những người Thầy đến rồi đi khi hết “nhiệm kỳ”. Là nỗi hoang mang về giới tính của một cậu học trò…

Đây là lời tác giả: “Cây bưởi cần kiến vàng, cây chôm chôm cần kiến hôi. Lá chuối dùng để gói bánh, lá dừa dùng để làm kèn thổi chơi, gáo dừa có thể làm chén. Một chục trứng: 10 quả, một chục bắp: 16 trái, một chục cam: 14… Đó là những điều tôi học được khi sinh ra và lớn lên tại một ngôi nhà giữa màu xanh cây trái, cạnh dòng sông hiền hòa, ngược xuôi ghe thuyền theo đúng chất miền Tây.

Lặn hụp, bơi xuồng, chạy ghe máy… đó là những điều chúng tôi phải biết, phải học từ rất sớm, như việc các bạn phải học cách đi xe buýt, qua vòng xoay, nhận dạng đường một chiều vậy. Bơi, người quê tôi gọi là lội. Lúc trước, những đứa trẻ quê tôi học bơi – lội theo kiểu rất… ghê: Đang ngồi trên ghe, bất ngờ bị người lớn quăng ùm xuống nước, phải tự chòi đạp, vẫy vùng, khi đuối sức sẽ được kéo lên. Vài lần như thế, bạn ấy sẽ tự biết bơi, bơi thật giỏi. Nhưng tôi không bị vậy, tôi được anh chị dạy bơi bằng cách bám vào bè chuối. Nhà tôi nằm ở cuối đường, sát bờ sông. Từ lúc 12 tuổi, tôi đã giúp đưa – rước mọi người qua sông. Bất kể khách lạ hay quen, chỉ cần họ muốn sang bên kia, tôi lập tức chèo ghe đưa họ sang. Khi họ muốn trở về, từ bên kia, ới ơi vài tiếng là tôi chèo ghe qua ngay. Hoàn toàn miễn phí!

Nhà tôi nằm giữa rừng cây: dừa, xoài, mít, bưởi, tre… Buổi trưa, người quê tôi ít nghỉ trong nhà, thường ra mắc võng dưới tán cây, ngửa mặt nhìn chùm khế vàng treo lủng lẳng, chen vài chòm hoa tím mới nở. Cạnh bên, cành bưởi cũng oằn trái xanh. Vườn xoài sai trái, rộng mênh mông đôi khi trở thành chỗ tiếp khách phương xa, vì khách cứ thích lang thang ngoài ấy, không chịu vô nhà. Quanh hiên nhà, ba tôi trồng rất nhiều mai vàng và nguyệt quế. Đêm đêm, hương nguyệt quế thoang thoảng len cả vào trong giấc ngủ. Tôi rất thích cây me già trước sân, tán rất rộng. Vào mùa trổ bông, bông me rụng vàng cả sân. Khi giành cuốn báo với chị gái, tôi hay trèo lên tít ngọn me để chị không bao giờ bắt được.
Trong phim, các bạn sẽ thấy những vật cưng như: heo, chó, vịt… Quê tôi nhiều lắm, cá đầy dưới ao, gà lôi, dê, thỏ chạy rong ngoài vườn. Lúc nhỏ, bạn của tôi là một chú gà tre và một chú vịt đực. Chúng quen hơi người nên rất dạn, lúc nào cũng quanh quẩn theo chân.

Cổng nhà bạn màu gì, cửa nhà bạn bằng gỗ hay bằng kính? Nhà tôi thì… không có cổng. Quê tôi, ở lối đi vào nhà thường có chòm hoa giấy, giàn thiên lí, dây tóc tiên hay hoa ti-gôn vòng phía trên tượng trưng cho một cái cổng, nhưng ngay đấy không có cánh gì để khép, để khóa hết. Nhà tôi cũng không có cửa để đóng vào ban đêm, bạn có thể đi một mạch từ ngoài vào trong, từ nhà trên xuống nhà dưới mà không hề có rào cản nào. Bạn của chị gái về nhà tôi chơi và ngạc nhiên: Ở đây không có trộm à? Người khách ấy tròn mắt hơn khi thấy hàng xóm qua nhà tôi xin rau, bắt cá, hái ớt. Và ngạc nhiên hơn khi hôm sau, hàng xóm đem sang cho chuối nấu, chè khoai, vì khách của nhà tôi cũng được xem là khách của nhà hàng xóm.

Miền Tây quê tôi vậy đó, trong xanh, trù phú, thoáng mát và hiếu khách.”

Tác giả Trương Văn Tuấn là thành viên Bút nhóm Vòm me xanh, đạot giải KK Chân dung Tuổi mới lớn – Báo Mực tím 2005, Giải II truyện ngắn Chân dung Tuổi mới lớn – Báo Mực tím 2007 (truyện Sông trắng), Truyện ngắn hay nhất năm 2010 – Báo Mực tím (truyện Mùa quách rụng).

Tên: Làm mình bất ngờ đi
Tác giả: Trương Văn Tuấn
Thể loại: truyện ngắn
Đối tượng: 13+
Khổ sách: 12×20 cm
Số trang: 157
Giá bìa: 33.000đ
Phát hành: NXB Kim Đồng, tháng 7-2011

About Kim Đồng

Kim Đồng
Nhà xuất bản Kim Đồng trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là Nhà xuất bản tổng hợp có chức năng xuất bản sách và văn hóa phẩm phục vụ thiếu nhi và các bậc phụ huynh trong cả nước, quảng bá và giới thiệu văn hóa Việt Nam ra thế giới. Đối tượng phục vụ của Nhà xuất bản là các em từ tuổi nhà trẻ mẫu giáo (1 đến 5 tuổi), nhi đồng (6 đến 9 tuổi), thiếu niên (10 đến 15 tuổi) đến các em tuổi mới lớn (16 đến 18 tuổi) và các bậc phụ huynh.

Check Also

Quán ăn tìm lại tình yêu: Ẩm thực chính là lời cầu nguyện

“Tìm lại tình yêu” nghe có vẻ thật xa xôi nhưng đó lại là câu …

error: Nội dung được bảo vệ !!