Home / Cảm thức / Lạc lối với tấm Bản đồ Văn học Độc đáo của London

Lạc lối với tấm Bản đồ Văn học Độc đáo của London

Tấm bản đồ London hấp dẫn này được tạo nên bởi tên các nhân vật trong các tác phẩm văn học được đặt tại các địa điểm gắn bó với họ nhất.

Dex – một nghệ sĩ đường phố và nhà thiết kế đồ họa tại London cùng Anna Burles – nhà thiết kế nội thất đã sáng tạo ra tấm bản đồ. Họ miêu tả tấm bản đồ như “một bản vẽ chằng chịt tên của những nhân vật tai tiếng trên văn đàn của London trong quá khứ và hiện tại.”

“Tác phẩm là sự kết hợp giữa nhân vật nổi tiếng và tai tiếng, cũng như những nhân vật ít được biết tới, những biệt danh thú vị đã làm nên tên tuổi cho người sáng tạo nên chúng.”

London literary map

“Tên của mỗi nhân vật được đặt vào những góc nhỏ trong thành phố, ở những nơi mà họ thích đi qua hay chọn để gọi về nhà (đôi khi tại cửa hàng Her Majesty’s Pleasure).

Bên cạnh những nhân vật điển hình như Sherlock Holmes, xuất hiện nhiều quanh đường Baker, còn có Mrs Dalloway tại Mayfair, Dorian Gray ở Limehouse, sự xuất hiện rãi rác của các nhân vật của Dickens, và còn nhiều cái tên khác nữa.

London literary map

Ý tưởng về tấm bản đồ đã xuất hiện khi Anna và Dex cùng thực hiện một bộ sưu tập nghệ thuật về văn học London. Dex cho biết: “Một tấm bản đồ của thủ đô được tạo nên bằng tên những nhân vật văn học được đặt tại các địa điểm mà họ gắn bó, với phong cách nghệ thuật riêng của tôi, là một trong những ý tưởng đầu tiên mà chúng tôi có.”

“Mất đến hàng tuần để tìm kiếm các nhân vật. Tuy nhiên, có rất nhiều tiểu thuyết lấy bối cảnh tại trung tâm London nên chúng tôi có thể dễ dàng lựa chọn và thiết kế cho bộ sưu tập của mình.”

London literary map

“Nhưng khi đến với West Ham hay Lewisham thì việc tìm kiếm nhân vật trở nên khó khăn hơn. Chúng tôi thực sự muốn những nhân vật này có những cái tên hay ho và thú vị như Crêpe Suzette hay Ebenezer Scrooge (Ơn Trời vì những nhân vật tuyệt vời mà Charles Dickens đã tạo ra!)”

Ra mắt lần đầu tiên năm 2012, tái bản mới của tấm bản đồ sẽ được tung ra trong tháng này và bạn có thể tìm mua online tại đây.

Phương Uyên (theo The Telegraph)

About Phương Uyên Đỗ

Đỗ Phương Uyên

Check Also

17 quyển sách hay nhất được viết bởi các nhà văn Ireland

Dù chỉ khiêm tốn với dân số chỉ hơn 4 triệu người, nhưng Ireland chưa …

error: Nội dung được bảo vệ !!