Home / Giải thưởng / Kate Atkinson chiến thắng giải Costa Book 2015

Kate Atkinson chiến thắng giải Costa Book 2015

Kate Atkinson vừa thắng giải văn chương Anh lần thứ ba với tiểu thuyết về một viên phi công trong Thế chiến II mang tên “A God in Ruins”.

Kate Atkinson

Giải thưởng Costa Book 2015 công bố danh sách chiến thắng hôm 4/1. Cuốn A God in Ruins của Kate Atkinson thắng giải “Tiểu thuyết hay nhất”. Đây là lần thứ ba tác phẩm của nữ văn sĩ 64 tuổi được tôn vinh ở giải này, sau cuốn Life After Life (2013) và truyện đầu tay Behind the Scenes at the Museum (1995). Bà cũng là người đầu tiên lập kỷ lục này.

Tác phẩm được đánh giá là cuốn sách của bậc thầy. “Tôi tin ai đọc cuốn này thì cuộc đời họ chắc chắn sẽ phong phú hơn”, thành viên ban giám khảo – Cathy Rentzenbrink – chia sẻ. Atkinson khẳng định: “Đây có lẽ là tiểu thuyết hay nhất tôi từng viết”. A God in Ruins là có sự móc nối với tiểu thuyết Life After Life. Cốt truyện xoay quanh những năm tháng cuộc đời của một viên phi công chuyên thực hiện các nhiệm vụ ném bom trong Thế chiến II. Truyện được kể bằng thủ pháp hồi tưởng của nhân vật khi đã về già.

Costa Book Awards, trước đây có tên là giải Whitbread, được trao hàng năm cho những nhà văn sống ở Anh và Ireland. Ra mắt từ năm 1971, giải thưởng nhằm công nhận “Những cuốn sách hay nhất trong năm”. Đây là một trong số giải thưởng thường niên uy tín thế giới. Năm nay có hơn 630 cuốn sách được gửi đến tranh giải ở các hạng mục khác nhau.

Nhà thơ Scotland – Don Paterson – thắng giải về thi ca cho tuyển tập 40 Sonnets. Trong khi đó, tác giả Frances Hardinge thắng giải sách cho thiếu nhi với cuốn The Lie Tree. Ngoài Kate Atkinson, bốn tác giả nữa được tôn vinh. Nhà giáo kiêm thủ thư – Andrew Michael Hurley – thắng giải “Tiểu thuyết đầu tay xuất sắc” cho cuốn The Lonely. Tác giả Andrea Wulf giành giải ở hạng mục sách tiểu sử cho cuốn The Invention of Nation. Sách này tổng thuật cuộc đời của nhà khoa học Alexander von Humboldt.

Mỗi giải thưởng được trao trị giá 5.000 bảng.

Vũ Văn Việt (Nguồn vnexpress)

About Truong May

Truong May
Xách keyboard lên và lượm lặt

Check Also

Pierre Christin chiến thắng giải thưởng René Goscinny 2019

Người viết kịch bản bộ truyện Valérian et Laureline đã chiến thắng, thứ ba ngày …

error: Nội dung được bảo vệ !!