Home / Cảm thức / Tác giả / Jane Austen: Nữ nhà văn với 200 năm đầy thành công

Jane Austen: Nữ nhà văn với 200 năm đầy thành công

Vào ngày 18 tháng 7 năm 1817, nữ tiểu thuyết gia người Anh Jane Austen đã ra đi. Dù vậy, Paris vẫn quyết định chuẩn bị kỷ niệm cho cột mốc 200 năm này, vì với họ, đây chính là cơ hội để nhìn lại những lí do, những cảm xúc tuyệt vời mà những người đọc trung thành dành cho nữ nhà văn.

Paris sẽ được trang hoàng rực rỡ cho dịp tôn vinh nhà văn Jane Austen nổi tiếng này bằng một buổi dạ vũ tại Tòa Đại sứ quán Anh, một rạp chiếu phim ngoài trời sẽ phát lại những bộ phim chuyển thể từ những tác phẩm đình đám nhất của Austen, hay những tấm vé trúng thưởng cho Festival Jane Austen được diễn ra tại Bath vào tháng 9 tới… Rất nhiều sự kiện khác nhau được tổ chức nhằm vui lòng những ai đam mê thế giới văn học Anh của nữ tiểu thuyết gia. Ngoài ra, đây cũng chính là dịp để chúng ta cùng nhìn lại những điều đã làm nên sự thành công suốt 200 của Jane Austen.

Sáu tiểu thuyết, một thông điệp

Những nữ nhân vật chính nổi loạn với những cuốn sách cầm trên tay, những mối tình trái ngang dằn vặt giữa cảm xúc và lí trí, giữa kiêu hãnh và định kiến…

kieu-hanh-va-dinh-kien

Những tiểu thuyết của Jane Austen, nội dung được viết ra như chính cái tên của nó, và đưa đọc giả vào một vở kịch của những đam mê nhân loại hay những lợi ích hôn nhân. Bằng một giọng văn hóm hỉnh, Jane Austen đã miêu tả trong những quyển tiểu thuyết của mình những nhân vật thuộc tầng lớp quý tộc Anh, những kẻ luôn bị ám ảnh với những cuộc hôn nhân sắp đặt, để bảo đảm cho mình địa vị xã hội và thế lực kinh tế.

«Phụ nữ độc thân luôn có một xu hướng đáng sợ là sợ trở thành kẻ nghèo hèn, đó cũng là luận điểm quan trọng trong việc kết hôn », Jane Austen đã châm biếm điều đó trong Kiêu hãnh và Định kiến. Và câu văn trên cũng để làm rõ hơn quan điểm của bà : « Đó là một sự thật được tất cả biết tới và thừa nhận rằng một kẻ độc thân có khối gia tài đồ sợ phải có ý định kết hôn. »

Nữ nhà văn trong chính hình ảnh của nữ chính

ly-tri-va-tinh-cam

Jane Austen, sinh ra tại Hampshire (Anh), đã sống khoảng thời gian niên thiếu như chính những nhân vật nư chính của mình. Giữa những lo toan nội trợ hay việc học những nghệ thuật cần thiết cho một cô gái đến tuổi tuổi gả chồng, bà lại thích ngấu nghiến những quyển sách trong thư viện của cha, và chính vào năm bà 18 hay 19 tuổi quyển tiểu thuyết đầu tay của bà đã ra đời: Elinor và Marianne. Nó đã được viết lại sau này bởi chính tác giả, và nổi tiếng dưới cái tên Lý trí và Tình cảm. Từ rất trẻ, bà đã hiểu được tất cả những điều đó. Vì vậy, ở tuổi 23, bà đã viết tất cả 6 tiểu thuyết khác nhau. Một sự nghiệp phát triển nhanh, thuận lợi và thành công.

Một tình yêu duy nhất : Viết

Nếu tình yêu và hôn nhân là nét chủ đạo trong các tác phẩm của mình, Jane Austen lại chưa bao giờ kết hôn. Bà thậm chí lại nói rằng mình tìm thấy trong việc viết lách tình yêu của cuộc đời mình, bà dành cho những tác phẩm của mình tình yêu « mẫu tử » : bà gọi Kiêu hãnh và Định kiến là « đứa con cưng », và nói về Lý trí và Tình cảm như sau : « Tôi yêu chiều nó như một đứa trẻ sơ sinh ».

Một cuộc đời ngắn ngủi, một danh tiếng kéo dài

Khi Jane Austen qua đời vào năm 1817, ở tuổi 43 do căn bệnh Addison – suy thượng thận, bà vẫn chưa được công nhận là một nhà văn thực thụ. Tiểu thuyết đầu tay của bà, Lý trí và Tình cảm, được xuất bản với một dòng chữ đơn giản : « bởi một người phụ nữ » (By a Lady), trái ngược lại với sự nổi tiếng rất lớn mà câu chuyện mang lại cho Austen trong những năm về sau.

Người Anh không lâu sau khi Jane Austen mất, mới đồng lòng tôn vinh phong cách sáng tạo, sự hài hước đầy sắc sảo qua lời văn của bà, cũng như bức tranh phác họa hiện thực của một số tầng lớp quý tộc Anh trong xã hội. Còn thế giới thì đón nhận điều này như một «English touch»

Hiệu ứng «Janeistism»

“Becoming Jane” – bộ phim lấy cảm hứng từ cuộc đời Jane Austen

Được trích trong bài diễn văn chính trị của Hillary Clinton, hay được xem như ngôi sao trên mạng xã hội, và thậm chí trở thành chủ đề của hàng ngàn tác phẩm và phim điện ảnh chuyển thể, sự nổi tiếng của Jane Austen được ghi nhận là một kỷ lục…

Kỉ lục của bà nhiều và có sức ảnh hưởng mạnh đến nỗi người ta phải đặt cho sự hâm mộ cuồng nhiệt này là «Janetism»! Phải nói thêm rằng, bà không chỉ được biết đến với sự thành công với phái nữ, mà bà còn hoàn toàn chinh phục được công chúng nam giới : những Bộ trưởng Anh đầu tiên như Harold Macmillan và Winston Churchill đều là những người hâm mộ của bà!

Vô vàn chuyển thể khác nhau

Bộ phim chuyển thể “Sense and sensibility”

Ta có thể đếm đến hơn 600 tác phẩm điện ảnh được chuyển thể từ tiểu thuyết của Jane Austen… đủ để làm xanh mặt các nhà văn! Chúng ta phải nhớ đến Colin Firth, người thủ vai Darcy trong bản chuyển thể tác phẩm Kiêu hãnh và Định kiến của BBC, cũng không thể quên Hugh Grant, Emma Thompson, Kate Winslet, Keira Knightley, những ngôi sao Hollywood đã lần lượt góp mặt và thể hiện các nhân vật của Austen.

Nhưng những tiểu thuyết này cũng có những phiên bản « biến thể » như : Lost in Austen, Bride & Prejudice, Scents and Sensibility và cả Pride and Prejudice and Zombies được ra rạp vào năm 2016 ! Chưa kể đến bộ phim nhiều phần Tiểu thư Jones – Bridget Jones, được viết phỏng theo và tôn kinh tác phẩm kinh điển Kiêu hãnh và Định kiến.

Thiên Duyên (theo Figaro)

About Bùi Huỳnh Thiên Duyên

D R E A M E R - B O O K A H O L I C - S A I G O N E S E in P A R I S

Check Also

15 Tiểu thuyết Lãng mạn muốn tan cả ra cho Mùa hè 2018

Từ giây phút bông hoa mùa xuân đầu tiên nở, mọt sách ở khắp nơi …

error: Nội dung được bảo vệ !!