Home / Giải thưởng / Ibrahim Nasrallah giành giải thưởng Văn học quốc tế Ả Rập 2018

Ibrahim Nasrallah giành giải thưởng Văn học quốc tế Ả Rập 2018

The Second War of the Dog (tạm dịch: Cuộc chiến thứ hai của con chó) của Ibrahim Nasrallah vừa được công bố tối hôm thứ ba 24 tháng 4 năm 2018 là người chiến thắng giải thưởng Văn học quốc tế Ả Rập lần thứ 11 (IPAF).

Cuốn tiểu thuyết được xuất bản bởi Nhà xuất bản Khoa học Ả rập, được Chủ tịch giải thưởng Ibrahim Al Saafin xướng tên tại một buổi lễ tại Fairmont Bab Al Bahr ở Abu Dhabi. Ngoài việc chiến thắng 50,000 đô la, người chiến thắng sẽ được tặng một cho bản dịch tiếng Anh của tác phẩm The Second War of the Dog, và Ibrahim Nasrallah có thể mong đợi sự gia tăng doanh thu sách và sự công nhận quốc tế từ giải thưởng này.

The Second War of the Dog được các giám khảo IPAF chọn là tác phẩm tiểu thuyết xuất sắc nhất được bình chọn từ tháng 7 năm 2016 đến tháng 6 năm 2017 từ 124 tác phẩm đến từ 14 quốc gia. Bên cạnh giám khảo Ibrahim Al Saafin, một nhà phê bình, nhà phê bình, nhà thơ, tiểu thuyết gia và nhà viết kịch, các thẩm phán năm 2018 là: Inam Bioud, một học giả người Algeria, dịch giả, tiểu thuyết gia và nhà thơ; Jamal Mahjoub, một nhà văn và nhà văn người Anh gốc Sudan; Mahmoud Shukair, một nhà văn và tiểu thuyết gia truyện ngắn của Palestine; và Barbara Skubic, một nhà văn và biên dịch người Slovenia.

Năm thí sinh lọt vào chung kết bao gồm: Amir Tag Elsir, Aziz Mohammed, Shahad Al Rawi, Walid Shurafa và Dima Wannous cũng được vinh danh tại buổi lễ, mỗi người nhận được 10.000 đô la. Trước khi công bố này, các tác giả lọt vào danh sách chung khảo đã tham dự một sự kiện tại Nhà hát Quốc gia ở Abu Dhabi do Liên minh Nhà văn Emirates và Học viện Abu Dhabi Abu Dhabi chủ trì và chủ trì bởi tiểu thuyết gia người Sudan Ann El Safi. Walid Shurafa cũng nói về cuốn tiểu thuyết danh sách ngắn của ông Heir of the Tombstones tại Phòng trưng bày nghệ thuật Abu Dhabi của Abu Dhabi kết hợp với triển lãm Temporariness vĩnh viễn, tập trung vào cuộc sống của những người tị nạn Palestine.

Ibrahim Nasrallah sẽ tham gia vào sự kiện ra mắt cộng đồng đầu tiên của mình với tư cách là người chiến thắng giải thưởng, cùng với năm tác giả lọt vào danh sách, vào ngày 25 tháng 4, ngày khai mạc Hội chợ sách Quốc tế Abu Dhabi. Sự kiện này sẽ diễn ra từ 7-9.30pm tại Sea of ​​Culture Foundation Stand (12B36), dưới sự bảo trợ của Sheikha Sheikha bint Mohammed bin Khalid Al Nahyan.

Hoàn thành tham vọng của mình để nâng tầm với quốc tế của tiểu thuyết Ả Rập, Giải thưởng mang đến bản dịch tiếng Anh cho những người chiến thắng. Năm nay đã chứng kiến ​​sự xuất bản của Frankenstein năm 2014 của Ahmed Saadawi tại Baghdad bởi Oneworld ở Anh và Penguin Books ở Mỹ. Cuốn tiểu thuyết đã được xem xét rộng rãi và tích cực: “dũng cảm và khéo léo” của tờ The New York Times và “người gây ảo giác, hài hước và đáng chú ý” của Guardian. Các quyền dịch thuật của nó đã được bán cho 14 ngôn ngữ khác bao gồm tiếng Quảng Đông và tiếng Quan Thoại, và bản dịch tiếng Anh của nó đã được đưa vào danh sách giải thưởng quốc tế Man Booker vào tháng 4 năm 2018. Vào tháng 3 năm 2018, người chiến thắng của Rabai al-Madhoun đã bị công bố bởi Hoopoe Fiction.

Những người chiến thắng khác đã có sẵn bằng tiếng Anh bao gồm Baha Taher với tác phẩm Sunset Oasis vào năm 2009 và Azazeel của Youssef Ziedan vào năm 2012. Bản dịch tiếng Anh của Spewing Sparks as Big as Castles của Abdo Khal và The Arch and the Monkey của Mohammed Achaari được xuất bản năm 2014. The Bamboo Stalk của Saud Alsanousi xuất bản năm 2015 và cuốn tiểu thuyết The Dove’s Necklace của Raja Alem vào năm 2016.

Quyền bản dịch cho hai cuốn sách trong danh sách rút gọn của năm nay đã được bán. The Baghdad Clock của Shahad Al Rawi đã được Luke Leafgren dịch và sẽ được xuất bản vào tháng 5 bởi Oneworld Publications. The Frightened Ones của Dima Wannous đã được dịch bởi Elisabeth Jacquette và sẽ được xuất bản vào năm 2019 tại Anh bởi Harvill Secker và ở Mỹ bởi Knopf Doubleday. Từ danh sách chung khảo của giải thưởng IPAF năm 2017, In the Spider’s Room của Mohammed Abdel Nabi đã được dịch sang tiếng Anh bởi Jonathan Wright và sẽ được xuất bản bởi Hoopoe Fiction vào tháng Bảy.

Giải thưởng Văn học quốc tế Ả Rập là giải thưởng văn học hàng năm cho tiểu thuyết văn xuôi bằng tiếng Ả Rập. Giải thưởng được điều hành với sự hỗ trợ, với tư cách là người cố vấn của Tổ chức giải thưởng Man Booker ở Luân Đôn và được Sở Văn hóa và Du lịch – Abu Dhabi (DCT Abu Dhabi) tài trợ.

Mai Anh

About Mai Anh

Dao Mai Anh
Biên tập viên mảng Tin tức - Giải trí maianh@bookaholic.vn

Check Also

Giải thưởng Man Booker công bố 13 tác phẩm vào sơ khảo 2018

Ban giám khảo của giải Man Booker đã được công bố vào thứ Hai ngày …

error: Nội dung được bảo vệ !!