Home / Hồi Ký Chính Trị – Tun Dr Mahathir Mohamad

Hồi Ký Chính Trị – Tun Dr Mahathir Mohamad

Phương Tây gọi ông là kẻ cứng đầu, phân biệt chủng tộc, bài do thái và ngạo mạn. Ngược lại, các nước đang phát triển lại vinh danh nguyên Thủ tướng Malaysia Tun Dr Mahathir Mohamad là một lãnh tụ nhìn xa trông rộng, một nhà lãnh đạo hiếm thấy, người đã đem lại cho nhân dân các nước thế giới thứ ba lý do để tự hào về dân tộc mình. Ngay cả những người chỉ trích gay gắt nhất cũng không thể chối bỏ sự thật rằng ông đã đem lại dũng khí cho những nước ít được chú ý đến nhất, chỉ cho họ con đường đến tương lai tương sáng hơn.

hoi ky chinh tri

Trong sự nghiệp chính trị của ông không phải là không có những tranh cãi. Trong 22 năm lãnh đạo đất nước, tên tuổi ông gắn liền với hai cụm từ: Độc tài và Nhà lãnh đạo truyền cảm hứng. Rất ít nhà lãnh đạo có khả năng chuyển đổi một đất nước mà nền kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp thành một cường quốc công nghiệp – càng ít người có khả năng thành đạt được thành tựu này chỉ trong vòng hai thập kỷ ngắn ngủi.

Trong cuốn sách này, với sự chính xác của một nhà giải phẫu, Dr Mahathir đã đưa ra những phân tích sâu sắc về lịch sử phát triển dân tộc và vai trò của ông trong công cuộc định hình một nước Malaysia hiện đại.

Tin tức sáng nay đã lan nhanh, cựu thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã giành chiến thắng lịch sử trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9/5/2018 tại Malaysia, chấm dứt 60 năm cầm quyền của liên minh Barisan Nasional.

Trong buổi họp báo sau khi đắc cử, ông Mahathir đã nói: “Chúng tôi không tìm cách trả thù. Chúng tôi muốn khôi phục luật pháp”.

Đám đông các cử tri ủng hộ ông Mahathir đã mang theo cờ, hò reo chúc mừng ở khu vực gần trụ sở của đảng ông gần thủ đô Malaysia.

Anh Suva Selvan, một bác sĩ 48 tuổi, cho biết anh cảm thấy như đất nước vừa giành được độc lập. “tôi cảm thấy với sự thay đổi này, chúng tôi có thể trông thấy một điều gì đó tốt đẹp hơn trong tương lai… hy vọng của chúng tôi về tương lai là một chính phủ tốt hơn, công bằng, tự do và đoàn kết”, anh nói. (Theo Tuổi Trẻ)

Đối với đất nước Malaysia, ông chính là người dẫn dắt đất nước này trong những năm tháng quan trọng trở thành một quốc gia thịnh vượng, cũng giống như Lý Quang Diệu với Singapore, hay Park Chung Hee với Hàn Quốc…

Xuất thân từ một bác sĩ, nên việc lãnh đạo đất nước đối với ông như việc chữa bệnh. Trước mắt phải tìm đúng nguyên nhân bệnh và sau đó đưa ra các giải pháp, phác đồ điều trị hiệu quả.

Có phần giống Bà Margaret Thatcher về thân thế khi ông là vị thủ tướng đầu tiên không thuộc giới quý tộc của đất nước này. Dù sinh trưởng trong một gia đình nghèo, nhưng ông may mắn có cha là một nhà giáo, mẹ là người phụ nữ khoan dung, nên ông được nuôi dưỡng và dạy bảo để trở thành một công dân có trách nhiệm.

Lần theo từng trang hồi ký dày gần 1000 trang này, bạn sẽ hiểu rõ hơn suy nghĩ của ông trong những ngày tháng tuổi trẻ, sự quả cảm của con người này với những bài học chính trị thực tế, hiểu hơn về đất nước Mã Lai và những thăng trầm của họ trong thế kỷ XX, giai đoạn biến động nhiều nhất trong lịch sử.

Những khó khăn từ việc đương đầu với những chống đối ngay trong nội bộ Đảng UMNO, đến những thách thức ngoài đảng, trong nước, quốc tế; hay những thăng trầm trong quan hệ với Singapore; vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997 – 1998; vượt qua xung đột giữa người Hoa và người Mã Lai; trải qua 3 lần bầu cứ quyết liệt để đảm trách vị trí Thủ tướng tới 22 năm… thời gian tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Malaysia.

Dr Mahathir Mohamad là cựu Chủ tịch Đảng UMNO, nguyên Thủ tướng thứ tư của Malaysia giai đoạn 1981 – 2003. Ông cũng từng đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Giáo dục; Bộ trưởng Công nghiệp & Thương mại Quốc tế.

Hồi Ký Chính Trị (A Doctor In The House: The Memoirs Of Tun Dr Mahathir Mohamad)
Tác giả: Dr Mahathir Mohamad
Bìa cứng
Công ty phát hành Omega Plus
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Thế Giới
Kích thước 16 x 24.5 cm
Tác giả Dr Mahathir Mohamad
Loại bìa Bìa cứng
Số trang 860
Ngày xuất bản 05-2013
Giá thị trường: 399.000 ₫

About Omega Plus

Omega Plus
Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam thành lập vào tháng 9 năm 2016, với tên gọi tắt là Omega Plus. Omega Plus là doanh nghiệp xuất bản sách mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam nhưng đã gây được sự chú ý của độc giả trong nước. Đặc biệt nổi trội trong thời gian gần đây là Bộ sách gồm 3 cuốn: “Văn minh: Phương Tây và phần còn lại của thế giới”, “Trật tự thế giới” và “Sự va chạm giữa các nền văn minh"; phát hành vào tháng 12/2016. Tuy nhiên, các sản phẩm do Omega Plus xuất bản từ tháng 3 trở về trước đều mang thương hiệu Alpha Books nên độc giả chưa được biết nhiều đến Omega Plus.
error: Nội dung được bảo vệ !!