Home / Điểm sách / Họ Vẫn Chưa Về – Nguyễn Thế Hùng

Họ Vẫn Chưa Về – Nguyễn Thế Hùng

ho van chua ve

Tiểu thuyết Họ vẫn chưa về (NXB Phụ Nữ) hấp dẫn trước hết vì một thực tế: chuyện nuôi hươu ở một vùng núi miền Trung. Mùa tình của hươu, những con hươu đực vật mình, phá chuồng, thậm chí có những hành vi như là tự sát. Những con hươu cái khi thiếu hươu đực phải đem vào rừng, dãi gió dầm sương, dụ hươu rừng ra để phối giống.

Rồi một ngày kia, những ông quan đến trại đòi uống rượu huyết hươu có vị như máu người. Những câu chuyện lạ về người thợ bắt đầu – không phải bắt đầu một việc gì mà là bắt cái đầu của con hươu, ghì xuống để cho thợ lấy nhung hươu. Người thợ bắt đầu phải giữ cho thân thể trong sạch trước mỗi lần lấy nhung, một sự trai giới để giữ thiêng cho nghề, người không giữ được mình thì gây ra tai họa… Mới nghe bình thường như mọi chuyện chăn nuôi khác, nhưng đã được tác giả dùng phương pháp lạ hóa. Những cái bình thường đã trở nên khác thường, lạ lùng và cuốn hút.

Một điều thú vị nữa là Nguyễn Thế Hùng đưa vào đây nhân vật ông lái đò. Thoáng hiện ra rõ ràng, chân xác, nhưng rồi thoáng ẩn đi, mờ nhòa như sau một màn sương. Những khúc hát dân gian, những đoạn thơ kể chuyện lịch sử… từ miệng ông chợt mang vẻ cổ kính, man mác huyền thoại. Điều khác lạ là ở những trang cuối, tác giả hé lộ cho người đọc thấy sự phân thân của nhân vật. Ông lái đò cũng chính là chàng trai, từ trong chàng trai mà bước ra. Họ tuy hai mà một – một mà hai. Cái gánh lịch sử và quê hương mà chàng trai phải mang theo suốt đời chắc sẽ không bao giờ là nhẹ nhàng.

Tác giả: Nguyễn Thế Hùng
Số trang 212
Kích thước 13 x 20cm
Ngày xuất bản 30-06-2009
Công ty phát hành Phụ Nữ
Nhà xuất bản NXB Phụ Nữ
Giá bìa: 34.000 ₫

About NXB Phụ Nữ

NXB Phụ Nữ
Trong số trên 11.000 đầu sách đã được NXB Phụ nữ phát hành có rất nhiều sách được bạn đọc yêu thích, đánh giá cao và tái bản nhiều lần như: Những nữ anh hùng miền Nam, Một lòng với Đảng, Ngọc càng mài càng sáng, Sổ tay nội trợ, Sổ tay người mẹ trẻ, Những tấm lòng cao cả, Thuốc hay tay đảm, Nuôi con mau lớn, Chăm sóc sức khỏe gia đình, Nuôi con trong năm đầu, 99 điều nên biết về thai nghén và sinh đẻ, Sổ tay thường thức về giới tính, Món ăn Việt Nam, Thực đơn bốn tuần cho gia đình hiện đại, Mùa lá rụng trong vườn, Trịnh Công Sơn rơi lệ ru người, Hồ Qúy Ly, Chuyện kể mỗi ngày, Tình sử Angiêlic, Tiếng chim hót trong bụi mận gai, Hai số phận, Linh Sơn, Con đường giải phóng, Lịch sử phong trào phụ nữ Việt Nam, Tuyển văn tác giả nữ Việt Nam, Tuyển thơ tác giả nữ Việt Nam, Từ điển bách khoa phụ nữ Việt Nam…

Check Also

Người Ba-Na ở Kon-Tum – Nguyễn Kinh Chi, Nguyễn Đổng Chi

Ba-na là một trong 54 dân tộc của Việt Nam. Đồng bào Ba-na phân bố …

error: Nội dung được bảo vệ !!