Home / Cảm thức / Hãy sống cuộc đời như bạn muốn: Tạo sự khác biệt để nắm lấy hạnh phúc

Hãy sống cuộc đời như bạn muốn: Tạo sự khác biệt để nắm lấy hạnh phúc

“Sống cuộc đời như bản thân mong muốn đồng nghĩa với việc vượt ra ngoài tầm kiểm soát đơn thuần trong cuộc sống. Nó đồng nghĩa với việc nhảy chân sáo khi những người khác đang nhảy điệu valse. Nó đồng nghĩa với việc thể hiện sự quan tâm khi bạn không chắc chắn người kia cảm thấy như thế nào. Nó đồng nghĩa với việc bước ra ngoài những chiếc hộp nhỏ bé vốn làm tê liệt tâm hồn chúng ta”.

Một đoạn trích nhỏ trong cuốn sách “Hãy sống cuộc đời như bạn muốn”, rất ấn tượng và thu hút, nó nói lên việc chúng ta phải sống theo cách mà bản thân mình muốn, và phải sống thật trọn vẹn – từng giây. Mặc dù cuộc sống ngày nay diễn ra khá gay gắt, khi mà những định kiến và quy tắc trói buộc chúng ta trong một “chuẩn mực” nhất định và buộc con người phải vận hành theo các quy luật đó; Tuy nhiên, với cuốn sách này, tác giả Pam Grout sẽ giúp bạn xây dựng một cuộc sống hoàn hảo mà bạn có thể tự tin vỗ ngực và nói rằng: “Tôi yêu cuộc đời này và tôi hài lòng với cuộc sống của mình”. Vậy bí quyết để có một cuộc đời như bạn muốn là gì? Dưới đây là vài dòng cảm nhận của tôi về cuộc sống ấy sau khi đọc cuốn sách “Hãy sống cuộc đời như bạn muốn”

1. Thế nào là cuộc đời như bạn muốn?

Một ngày mới bắt đầu như thế nào trong cuộc sống của bạn? Bạn có mỉm cười vui vẻ khi tỉnh giấc vào mỗi sáng? Đó chính là biểu hiện đầu tiên của một cuộc đời như bạn muốn và bạn chính là kẻ hạnh phúc nhất trên đời. Bạn yêu thích công việc hiện tại của mình, bạn cười tươi khi bắt gặp mọi người trên phố, bạn vui vẻ khi trở về nhà vào cuối ngày làm việc và chạy đến ôm mèo cưng của mình, bạn vui vẻ trò chuyện với gia đình trong mỗi bữa cơm. Tất cả đều rất giản dị, nhưng giản dị đó chính là hạnh phúc, một thứ mà rất nhiều người vẫn chưa tìm thấy hoặc chưa nhận ra và trân trọng nó. Và khi bạn tìm thấy hạnh phúc trong chính những điều giản dị hằng ngày, lúc ấy bạn sẽ nhận ra rằng mình đang sống cuộc đời mà bản thân mình muốn.

Vậy còn bạn thì sao? Bạn thuộc “team” nào vậy? Bạn đã tìm thấy cuộc đời như bạn muốn chưa? Và nếu chưa thì cũng chẳng sao cả, vì bạn có thể đọc cuốn sách này và tìm ra cho mình cách chính xác để bắt đầu một cuộc đời như bạn muốn như bản thân mong muốn. Đôi khi ngoại trừ những điều giản dị ấy, cuộc sống mà bạn muốn có thể là được giúp đỡ mọi người, làm những điều lớn lao hơn, tham gia các hoạt động từ thiện để có cơ hội gặp gỡ nhiều người và trải nghiệm một cuộc sống thú vị nhất có thể.

2. Xây dựng cuộc đời như bạn muốn có khó khăn?

Bỏ qua những công thức phức tạp, những nguyên tắc nhàm chán, cách bạn xây dựng một cuộc đời như bạn muốn rất đơn giản. “Làm những điều mình thích”, đúng vậy, hành động chính là việc bạn phải làm để xây dựng cuộc sống mà bạn muốn, xác định đam mê của mình là gì và hành động để theo đuổi nó.

Khi đọc cuốn sách này, tôi nhớ về một bộ phim mình từng xem trước đây, nói về một cậu bé không hài lòng với cuộc sống nhàm chán của cậu, cậu chán việc phải đến trường, làm bài tập và phải đối phó với đám bạn hay bắt nạt cậu. Chính vì vậy, cậu ta đã xây dựng cho mình một thế giới mà mình làm chủ với những người bạn thân thiện có khả năng đặc biệt, những vùng đất phép màu, nơi cậu có thể thực hiện tất cả các sở thích của mình và cậu sống vui vẻ ở thế giới đó. Mặc dù không quyền năng như cậu bé đó, bạn không thể tạo ra cho mình một thế giới phép thuật nhưng ít nhất bạn có thể thay đổi cuộc sống nhàm chán hiện tại của bạn, chỉ cần bạn muốn thay đổi, và sau đó là lập cho mình một kế hoạch để thực hiện những điều đó.

Bỏ đi những thứ khiến bạn phiền não trong cuộc sống của mình, bắt đầu tập trung vào những sở thích và những thứ khiến bạn thích thú khi làm công việc đó. Có thể mọi người xung quanh sẽ ngăn cản bạn bằng nhiều thứ lí do “bạn không đủ sức làm việc đó”, “bạn quá tuổi để đổi công việc mới”, hay “cuộc sống của bạn đang rất tốt, sao bạn lại đánh đổi nó”. Nhưng tại sao bạn phải sợ hãi khi bạn từ bỏ cuộc sống nhàm chán và đến với những điều mới mẻ khiến mình hạnh phúc chứ? Cuộc sống mà bạn mong muốn nằm trong tay bạn, và dĩ nhiên, cách thức bạn hành động phải do chính bạn làm chủ và quyết định; đừng sợ hãi khi trước mắt bạn là một bức tranh hoàn hảo mà bạn muốn tạo ra.

Do vậy, có thể nói cách bạn xây dựng cuộc sống bản thân mình mong muốn có khó khăn hay không là do bạn quyết định. Khi bạn dũng cảm bước ra “chiếc hộp” của mình, và bạn sẽ nhận ra có rất nhiều hạnh phúc đang chờ đón bạn. Khi đó, chính bạn sẽ nhận ra không có khó khăn nào có thể khiến bạn chùn bước để đến với hạnh phúc trong cuộc đời mình mong muốn.

3. Chúc bạn xây dựng thành công cuộc đời như bạn muốn.

Nội dung cuốn sách “Hãy sống cuộc đời như bạn muốn” sẽ bao gồm rất nhiều câu chuyện về những con người đã thành công trong việc xây dựng cuộc đời như bạn muốn mà họ mong muốn. Và tôi tin rằng đó sẽ là nguồn động lực lớn lao giúp truyền thêm sức mạnh cho bạn.

“Cuộc sống của tôi có ý nghĩa gì?”, “Tôi sẽ sống như thế nào nếu tôi là người duy nhất trên thế giới?”, “Ngày hôm nay tôi có thể biến điều ước gì thành hiện thực cho người khác?”. Bạn nghĩ gì về những câu hỏi đó? Một điều đặc biệt trong cuốn sách này là tác giả không “vẽ” cho bạn con đường mình phải đi, không trực tiếp nói rằng bạn phải làm những gì; mà thông qua những câu hỏi đó, tác giả gợi ý cho bạn cách xây dựng cuộc đời bạn muốn; việc trả lời những câu hỏi ở cuối từng chương cũng là một cách tổng kết những gì bạn có thể áp dụng vào cuộc sống của chính mình. Chính điều này khá mới mẻ và cũng là một cách “ôn tập” hiệu quả cho người đọc.

Với vấn đề khá phổ biến hiện nay là con người dần biến mình thành những “chuẩn mực” của xã hội và rồi bí bách và phẫn nộ với chính “khuôn mẫu” mà họ xây dựng. Vậy tại sao bạn phải làm điều tương tự, khi mà bạn có thể tự do chạy chân trần trên đồng cỏ xanh mát nhỉ. Sống một cuộc đời như bạn muốn chính là bạn vui vẻ với những điều bạn đang sở hữu và bạn trân trọng nó.

Cuối cùng, thông điệp cuốn sách mang lại là hạnh phúc hay không là do chính bản thân bạn quyết định, không ai có thể và có quyền lấy đi hạnh phúc của bạn, vì “cuộc đời như bạn muốn” LÀ-CỦA-BẠN. Cuộc sống đó do chính bạn quyết định, mình phải làm gì, mình phải sống như thế nào, trách nhiệm đó thuộc về bạn, và khi bạn không hài lòng với cuộc sống đó, thì chính bạn phải là người đứng lên đấu tranh và thay đổi nó, không ai có thể thay bạn làm điều đó. Và cũng lời nhắn gửi của tác giả Pam Grout giúp tất cả chúng ta có cuộc sống hạnh phúc, một thứ tưởng như rất khó nắm bắt nhưng thực ra nó vẫn luôn nằm trong tay của mỗi chúng ta.

Phạm Hồng Anh

About Hồng Anh Phạm

Phạm Hồng Anh

Check Also

14 quyển sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp bạn an nhiên mà sống

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh tên thật là Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11/10/1926 ở …

error: Nội dung được bảo vệ !!