Home / Điểm sách / Hát Cùng Những Vì Sao – Đỗ Nhật Nam

Hát Cùng Những Vì Sao – Đỗ Nhật Nam

Hát cùng những vì sao là tập thơ thứ hai của Đỗ Nhật Nam được sáng tác trên đất Mĩ. Những lời thơ trong trẻo, mà như em tự nhận trong lời nói đầu là “cháu đơn thuần chỉ ghi lại những ‘lời hát’ vang lên tự tim”.

hat cung nhung vi sao

Hát cùng những vì sao trước hết là khúc hát của những niềm vui, của nỗi nhớ. Đó là những lời thơ dạt dào tình yêu thương mà Đỗ Nhật Nam dành cho bố, mẹ và những người xung quanh. Nam viết như để sống lại những kỷ niệm ngọt ngào khi ở cạnh bố mẹ và cũng là để xua tan nỗi nhớ nhà luôn thường trực trong tim. Với bố, Nam viết về bố với tất cả lòng biết ơn, yêu kính trân trọng, đôi khi là lời trách lẫy nhưng trách chỉ để mà yêu, mà thương quý. Còn với mẹ, tình cảm của Nam dành cho mẹ luôn đặc biệt và vô cùng dịu ngọt.

Những hình ảnh Nam chọn lọc để viết về mẹ cũng đẹp và long lanh như tình yêu em dành cho mẹ. Nam ví giọng mẹ như giọt sương tròn lăn, Nam nhìn những giọt nước mắt mẹ tựa ánh sao trên bầu trời New York, Nam nghĩ nơi mẹ ở là thiên đường… Nam ân cần dặn mẹ đừng buồn, Đừng rơi nước mắt/ Đừng khóc lúc chiều buông/ Đừng quên ngàn câu hát/ Cho thềm nhà nở hoa… Bên cạnh đó cậu bé cũng dành không ít những vần thơ để viết về những người thân yêu của mình như bác Hoa bếu, cậu bé “dị nhân” Vũ Tuấn Kiệt mà em coi như cậu em trai bé bỏng.

Ngoài tình cảm dành cho gia đình, thơ Nam còn là góc nhìn đa chiều, sâu sắc về cuộc đời. Đó là sự trải lòng, sẻ chia và cảm thông với những gì em bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày, từ vụ khủng bố ở Paris, em bé tị nạn Syria đến cảnh những ông bố bà mẹ đưa con đi thi đại học trong cái nắng cháy da… Bạn sẽ phải lặng đi trước những câu thơ đầy ám ảnh

Em nằm xuống ôm hận thù, ôm chua xót/ Nước Pháp ôm em liệm khúc ru tình/ Thôi tim nhé xin ngàn lần tha thứ/ Vì em là một phần của nước Pháp hào hoa.

Hát cùng những vì sao là một tập thơ ngắn nhưng chan chứa một tình cảm trong sáng vô ngần, dung dị từ trái tim khiến người ta mê “một cách không cưỡng lại được” như PGS. TS Nguyễn Thị Phương Hoa chia sẻ. Từng câu chữ vang lên giản dị, gần gũi, trong sáng nhưng sâu sắc, ý nghĩa và nói hộ suy nghĩ của biết bao người.

Đỗ Nhật Nam sinh năm 2001 tại Nhật Bản. Năm 7 tuổi, Nhật Nam xác lập kỷ lục “Dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam” cho hai cuốn sách Nạp điện và Mặt trời mọc, mặt trời lặn.  Năm 11 tuổi, Nhật Nam xác lập kỷ lục “Người viết tự truyện nhỏ tuổi nhất được xuất bản” cho cuốn sách Tớ đã học tiếng Anh như thế nào?

Nhật Nam đạt giải thí sinh nhỏ tuổi nhất, thí sinh tài năng nhất và giải Nhất chung cuộc trong cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh Wordstorm; giải Nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh Stand up Speak out; giải Khuyến khích cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng Toàn quốc (với phần mềm giáo dục giới tính)… Tham gia làm MC, đóng phim, dịch hội thảo, dịch phim cho đài truyền hình.
Hiện đang du học tại Mỹ.

Trích đoạn sách hay:

Nơi mẹ ở là thiên đường

Hà Nội đang mưa hả mẹ?
Cây hồng có bị rũ hoa
Bố đi làm về có ướt
Tóc bạc đong đầy nước mưa.

Hà Nội tắc đường hả mẹ?
Tan tầm mẹ mệt lắm không?
Áo mỏng mồ hôi thấm bết
Phố hẹp mà lòng cô đơn.

Hà Nội ồn ào hả mẹ?
Bàn nhậu gào thét “dô” “dô”
Chung chiêng bên ly rượu mới
“Phần trăm” đo những nụ cười.

Hà Nội lụt thêm hả mẹ?
Ngõ nhà chắc nước duềnh lên
Thương những bắp chân con gái
Lội trong nước cống tanh ngòm.

Hà Nội chẳng hay như nhạc
Cũng không lãng mạn như thơ
Thế mà tim em ngơ ngác
Mỗi khi nỗi nhớ tìm về.

Thế mà em mang Hà Nội
Mỗi khi đêm xuống chiều lên
Thế mà em đem Hà Nội
Trong những giấc mơ xa nhà.

Có gì lạ đâu mẹ nhỉ
Bởi Hà Nội có mẹ thôi
Đứa con nào rồi cũng thấy
Nơi mẹ ở là thiên đường.

Tên sách Hát cùng những vì sao
Tác giả Đỗ Nhật Nam
Giá 78.000đ
Số trang 111 trang
Nhà xuất bản Lao động
Khổ 18x18cm

About Thái Hà

Thái Hà
Sau những năm tháng làm việc miệt mài, quên ăn ngủ của hàng trăm con người, Thái Hà Books hiện được đánh giá là doanh nghiệp số 1 Việt Nam về sách nuôi dạy trẻ thông minh sớm, số 1 Việt Nam về thể loại sách Light Novel, là công ty sách hàng đầu chuyên xuất bản sách Phật giáo và tâm linh đồng thời cũng là một trong ba công ty mạnh nhất Việt Nam về dòng sách kinh tế. Chúng tôi vui mừng vì những kết quả đó, không phải vì những vị trí trong bảng xếp hạng, mà bởi Thaihabooks đã góp thêm một phần ý nghĩa vào việc phụng sự tri thức và văn hóa đọc.

Check Also

Tái Sinh Hỷ Lạc – Tolku Thondup

Bản chất thật sự của sống và chết là an bình và hỷ lạc. Cảnh …

error: Nội dung được bảo vệ !!