Home / Cảm thức / Hạnh phúc đến từ sự biến mất: Hành trình đạt đến hạnh phúc vĩnh hằng

Hạnh phúc đến từ sự biến mất: Hành trình đạt đến hạnh phúc vĩnh hằng

Hạnh phúc đến từ sự biến mất bàn về hành trình đạt đến hạnh phúc vĩnh hằng. Trên hành trình đó, mỗi người đều phải trải qua năm bước: quan sát, thấu hiểu, buông bỏ, thoát ly và biến mất, từ đó đoạn tuyệt với bản ngã và mọi vướng bận của cuộc đời để thấu suốt bể khổ.

Cốt lõi của hành trình không ngoài Chánh niệm, Thiền và Tâm từ – ba khái niệm cơ bản giải phóng Tâm khỏi những tầm thường của đời sống, mang lại trải nghiệm mô tả trùng khớp với Đức Phật về mọi sự vật, hiện tượng, giúp chúng ta thay đổi lối tư duy để trở nên thông tuệ, nhân văn và tràn đầy năng lượng.

Những hình ảnh về chuyến xe buýt không người lái, kim tự tháp cuộc đời và câu chuyện về một nhà sư vô tội đã an yên thế nào khi bị bắt giam vào ngục ở Thái Lan là những minh chứng sinh động để người đọc nhìn thấy lợi ích từ việc tu thiền và ý nghĩa của sự biến mất.

Tác giả Ajahn Brahm là một thiền sư thực thụ, thời gian 9 năm tìm hiểu và tu tập thiền đã giúp ông ngộ ra nhiều chân lý trong cuộc đời: càng đơn giản lại càng ẩn chứa ý nghĩa sâu xa và để sống bình yên trong một thế giới đầy những rắc rối, hãy biến mất.

Nếu bạn đang tìm kiếm hạnh phúc, hãy dừng lại, bạn sẽ không bao giờ có được hạnh phúc theo cách đó. Quyển sách này sẽ cho bạn biết tại sao.

“Khi bạn bất an, hãy cứ biến mất.
Khi bạn mệt mỏi, hãy cứ biến mất.
Khi bạn biến mất, tất cả mọi thứ trở nên đẹp đẽ, hạnh phúc và an lành.
Khi bạn chán nản, hãy hỏi “Rốt cuộc là ai đang chán nản cơ chứ?”.
Hãy cứ biến mất, và rồi chán nản cũng biến mất. – Ajahn Brahm

Lời dẫn nhập “Hạnh phúc đến từ sự biến mất”

Đừng đọc quyển sách này nếu bạn muốn là một ai đó, bởi vì nó sẽ biến bạn thành không ai cả, một thứ vô ngã.

Tôi không viết quyển sách này. Trong đây gồm những lời trò chuyện được ghi lại và lược bỏ những câu đùa quá trớn. Xin nói cho rõ, không phải tôi mà chính ngũ uẩn (khandha), huyênh hoang nhân danh tôi, mới nói đùa như thế. Tôi có bằng chứng ngoại phạm hoàn hảo – bản thân tôi không có mặt tại hiện trường phạm tội.

Quyển sách này không dạy bạn phải làm gì để đạt đến hạnh phúc. Nó không phải là cẩm nang hay sách hướng dẫn giống như quyển Mindfulness, Bliss and Beyond – vốn cũng do ngũ uẩn viết, nhân danh Ajahn Brahm. Cất công thực hiện điều này điều nọ theo hướng dẫn chỉ khiến cho bạn trở nên NGƯỜI hơn. Thay vì vậy, quyển sách này mô tả cách làm thế nào để biến mất, bất chấp bạn là ai. Hơn nữa, không chỉ “cái bên ngoài” biến mất, mà toàn bộ “cái bên trong” – tất cả những thứ hợp thành con người bạn – cũng biến mất. Trạng thái đó mới chính là hạnh phúc vĩnh hằng.

Mục đích thật sự của quá trình tu tập Phật Pháp là dứt bỏ tất cả mọi thứ, không chuốc thêm vật chất hay giành giật địa vị hòng phô trương với bạn bè. Khi ta dứt bỏ cái gì đó, dứt bỏ thật sự, thì nó biến mất. Ta đánh mất nó. Tất cả những người hành thiền đắc quả đều là những kẻ mất mát. Họ đánh mất những thứ ràng buộc họ. Người hạnh phúc đúng nghĩa là người đánh mất tất cả mọi thứ. Họ thật sự là những kẻ mất mát vĩ đại. Nếu bạn đọc quyển sách này và chỉ cần hiểu một phần nào đó thôi, bạn sẽ khám phá được ý nghĩa của tự do, và rồi hệ quả tất yếu là tóc trên đầu bạn cũng… biến mất! – Ajahn Brahm

About FirstNews

FirstNews
First News được thành lập ngày 10/12/1994 với tên gọi Ban Biên Dịch First News với ý tưởng lúc bấy giờ là “Mang đến cho bạn đọc những thông tin, kiến thức mới nhất và hữu ích nhất.” Ban đầu, Ban Biên Dịch chỉ có ba người. Công việc chính là tìm những cuốn sách hay và cần thiết với bạn đọc, rồi tiến hành dịch thuật, biên tập, thiết kế, liên kết với các nhà xuất bản Trẻ, Phụ Nữ, Tổng Hợp TP. HCM… in ấn và tự phát hành. Những cuốn sách đầu tiên là sách học tiếng Anh, sách Bài hát tiếng Anh và sách Y học Gia đình.

Check Also

Tái Sinh Hỷ Lạc – Tolku Thondup

Bản chất thật sự của sống và chết là an bình và hỷ lạc. Cảnh …

error: Nội dung được bảo vệ !!