Home / Giải thưởng / Giải thưởng văn học Médiaterranée 2018 trao cho Kamel Daoud

Giải thưởng văn học Médiaterranée 2018 trao cho Kamel Daoud

Daniel Mendelsohn, Bashkim Shehu, Cyril Dion, Pierre Ducrozet và Emmanuel Moses đều cùng được xướng danh.

Thứ hai, ngày 26 tháng 3, giải thưởng Médiaterranée đã trao cho tiểu thuyết gia người an-giê-ri, Kamel Daoud, với tác phẩm thứ 2 của ông là Zabor ou les psaumes (tạm dịch: Zabor hay thánh vịnh) được xuất bản cuối cùng trong mùa xuất bản của NXB Actes Sud.

Giải thưởng Văn học nước ngoài được trao cho cho nhà văn Mỹ Dainel Mendelsohn với tác phẩm  Une odyssée: un père, un fils, une épopée (tạm dịch: Chuyến phiêu lưu của cha con về địa điểm huyền thoại trong sử thi) được dịch từ bản gốc tiếng Anh bởi Clotilde Meyer và Isabelle D. Taudière đồng thời được NXB Flammarion sản suất. Ban giám khảo đồng thời cũng trao giải đặc biệt cho nhà văn người Albani, Bashkim Shehu, với tác phẩm  Le jeu, la chute du ciel (tạm dịch: Sự sụp đổ của chế độ) được Michel Aubry dịch từ tiếng Albani.

Ban giám khảo cũng vinh danh Cyril Dion trong hạng mục Tác phẩm hay nhất với tác phẩm Imago (tạm dịch: Bản sao) của NXB Actes Sud.

Trong hạng mục luận văn, Pierre Ducrozet được vinh danh bởi tác phẩm Barcelone, histoire, promenades, anthologie et dictionnaire (tạm dịch: Barcelone, tuyển tập và định nghĩa những điều đáng nhớ về lịch sử) (NXB Robert-Laffont). Cuối cùng, Emmanuel Moses được trao với hạng mục thơ ca với tập thơ Dieu est à l’arrêt du tram(tạm dịch: Chúa trời là bến dừng chân) (NXB Gallimard)

Được tài trợ bởi thành phố Perpignan, cùng với hội đồng cố vấn của Pyrénées-Orientales, hội đồng khu vực Occitanie và các ngân hàng của Languedoc-Roussillon, giải thưởng Médiaterranée được thành lập năm 1985 tại Perpignan bởi hội đồng văn học Trung tâm Địa trung hải. Ban giám khảo bao gồm Jean-Christophe Rufin, Amin Maalouf, Patrick Poivre d’Arvor, Christine Fabresse, Dominique Bona và Jean-Marc Pujol – thị trưởng thành phố Perpingan. Lễ trao giải sẽ được diễn ra vào thứ bảy, ngày 6 tháng 10 tại Perpignan.

Năm ngoái, giải thưởng được trao cho Metin Arditi với tác phẩm  L’enfant qui mesurait le monde (tạm dịch: Đứa trẻ lo lắng về thế giới bên ngoài) (NXB Grasset), cùng lúc đó nhà thơ và nhà văn người Hy lạp, Ersi Sotiropoulos, được trao giải văn học nước ngoài với tác phẩm Ce qui reste de la nuit (tạm dịch: ai nghỉ lại giữa đêm) (NXB Stock).

Châu Giang (Theo livres hebdo)

About River

Vo Chau Giang
<3Danangnese #Freelancer #Dreamer #Bookaholic. My personality is 85% the last book I read. Dare to guess that one?

Check Also

‘Giá đâu đó có người đợi tôi’ được chuyển thể thành phim

Tập truyện đầu tay của Anna Gavalda, Je voudrais que quelqu’un m’attende quelque part (NXB …

error: Nội dung được bảo vệ !!