Home / Giải thưởng / Giải thưởng văn học Le Monde 2018 xướng tên Jérôme Ferrari

Giải thưởng văn học Le Monde 2018 xướng tên Jérôme Ferrari

Giải thưởng văn học Le Monde lần thứ sáu đã được trao tặng cho Jérôme Ferrari, thứ sáu ngày 5 tháng 9, cho cuốn tiểu thuyết gần đây, A son image, ra mắt ngày 22 tháng 8 tại NXB Actes Sud. Ông nối bước Alice Zeniter là người được vinh danh vào năm ngoái với tác phẩm L’art de perdre (tạm dịch: Nghệ thuật mất mát) (NXB Flammarion).

Jérôme Ferrari từng được biết đến qua Giải thưởng Goncourt 2012 dành cho tác phẩm A son image (tạm dịch: Dành tặng anh ấy, NXB Actes Sud), một trong những tiểu thuyết ngay từ đầu đã chiếm được sự yêu thích của giới phê bình văn học.


Tác giả của Sermon de la chute de Rome (tạm dịch: Bài thuyết giảng về sự thất bại của Rome) (Giải Goncourt 2012) đã trở lại với cuộc đời của Antonia, một nhiếp ảnh gia mất trong một tai nạn xe hơi. Chủ nghĩa dân tộc tô đậm, tính bạo lực của những tranh cãi đương thời và những mối quan hệ rắc rối đi vào hình ảnh, nghề nhiếp ảnh, hiện thực và cái chết đan xen nhau trong quyển sách. Tác giả là một trong những khách mời tối nay của chương trình « La grande librairie » (tạm dịch : Hiệu sách lớn) trên kênh France 5.

Trong lời bình luận sớm của mình vào ngày 25 tháng năm, Sean J.Rose hoan nghênh kết cấu đặc biệt của quyển tiểu thuyết này. «Cuốn sách của Ferrari làm quên đi tính phức tạp của thời gian tường thuật khác nhau bằng tiến triển tuyến tính của lễ chôn cất Antonia ; trong trường hợp này, là các phần liên tiếp của những bài kinh được hát lên, từ Requiem æternam, Kyrie eleison, Agnus Dei…Libera me là những phần mở đầu của các chương của một câu chuyện đan xen nhiều câu chuyện », ông ấy viết.


Từ lúc ra mắt, A son image đã đạt tới hạng 5 bảng xếp hạng tiểu thuyết bán chạy nhất của GFK/Livres Hebdo. Tuần này, nó đã leo lên hạng nhì, chỉ sau sách của Amélie Nothomb và lọt vào Top 20 sách bán chạy nhất từ nhiều thể loại.

Ban giám khảo gồm các nhà phê bình từ Le Monde des livres (Jean Birnbaum, Florent Georgesco, Raphaëlle Leyris, Florence Noiville và Macha Séry), và các nhà báo François Bougon (Kinh tế), Denis Cosnard (Kinh tế), Clara Georges (Thời đại), Emmanuel Davidenkoff (phát triển ban biên tập), Raphaëlle Rérolle (phóng viên) và Jérôme Fenoglio, giám đốc tờ Le Monde và chủ tịch ban giám khảo.

Phương Thảo (theo Livre Hebdo)

About Phương Thảo

Phan Nguyễn Phương Thảo

Check Also

Giải thưởng văn học Flore 2018 thuộc về Raphaël Rupert

Ban giám khảo giải Flore đã gọi tên Raphaël Rupert cùng tác phẩm Anatomie de …

error: Nội dung được bảo vệ !!