Home / Giải thưởng / Giải thưởng Man Booker Quốc tế 2017 thuộc về nhà văn Israel David Grossman

Giải thưởng Man Booker Quốc tế 2017 thuộc về nhà văn Israel David Grossman

A Horse Walks Into a Bar của David Grossman vừa được công bố chiến thắng Giải thưởng Man Booker Quốc tế năm 2017. Cuốn tiểu thuyết đã được dịch bởi Jessica Cohen và được xuất bản ở Anh bởi NXB Jonathan Cape. Nhằm tìm kiếm cuốn tiểu thuyết hay nhất về dịch thuật, giải Man Booker Quốc tế trao cho mọi tác giả và dịch giả trên khắp thế giới với giá trị giải thưởng là 25.000 bảng. Các tác giả, dịch giả lọt vào danh sách chung khảo cũng sẽ nhận được thêm 1.000 bảng mỗi người.

Nhà văn David Grossman và dịch giả Jessica Cohen cùng quyển sách đoạt giải

Grossman là nhà văn nổi tiếng của Israel về tiểu thuyết, văn học phi hư cấu và văn học thiếu nhi, tác phẩm của ông đã được dịch ra 36 thứ tiếng. Ông đã nhận được nhiều giải thưởng toàn cầu, bao gồm Chevalier của Pháp, và Buxtehuder Bulle ở Đức, Giải thưởng Hòa bình và hành động nhân đạo, Giải thưởng Hòa bình Frankfurt, và Giải Emet Prize của Israel.

Cohen sinh ra tại Colchester, nước Anh, nhưng lớn lên ở Jerusalem, trước đây đã dịch Grossman To the End of the Land được đánh giá cao cũng như các tác phẩm của các nhà văn lớn khác của Israel như Etgar Keret, Rutu Modan, Dorit Rabinyan, Ronit Matalon, Amir Gutfreund , Tom Segev, và đạo diễn Ari Folman.

A Horse Walks Into a Bar mở ra hành trình cuối cùng của diễn viên hài hoạt ngôn Dovaleh Gee. Cuộc đời của Dovaleh phơi bày một vết thương mà anh đang sống trong nhiều năm: một sự lựa chọn mang tính định mệnh và trăn trở giữa hai người yêu quý nhất. Với những chủ đề về sự phản bội giữa những người yêu nhau, sự phản bội của bạn bè, tội lỗi và chuộc tội, A Horse Walks into a Bar là một tác phẩm gây sửng sốt và ngoạn mục.

Trong cuốn sách, The Guardian nhận xét: “Đây không chỉ là một cuốn sách về Israel: đó là một câu chuyện về con người và xã hội khủng khiếp đang sống mỗi ngày. Đôi khi chúng ta chỉ có thể nắm bắt được những sự thật này thông qua câu chuyện – và Grossman, giống như Dovaleh, đã trở thành bậc thầy của câu chuyện có thật.”

Cuốn tiểu thuyết được công bố đoạt giải Man Booker Quốc tế năm 2017 bởi Nick Barley, giám đốc của Liên hoan sách Quốc tế Edinburgh trong bữa tối trao giải tại Bảo tàng Victoria & Albert, Luân Đôn.

Tác phẩm được tuyển chọn từ 126 cuốn sách bởi một ban giám khảo 5 người đứng đầu là Nick Barley, cùng vớiDaniel Hahn, một nhà văn từng đoạt giải, biên tập viên và dịch giả; Elif Shafak, một tiểu thuyết gia đoạt giải thưởng và là một trong những nhà văn được đọc nhiều nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ; Chika Unige, tác giả của bốn cuốn tiểu thuyết kể cả Street on Black Sisters; Và Helen Mort, một nhà thơ đã lọt vào chung khảo giải thưởng thơ T.S. Eliot và giải thưởng Costa, và đã giành được giải thưởng Nhà thơ trẻ năm của Foyle năm lần.

Nick Barley, chủ tịch ban giám khảo năm 2017, nhận xét:

“David Grossman đã cố gắng xây dựng một câu chuyện đầy tham vọng trong một cuốn tiểu thuyết, và ông đã thành công một cách ngoạn mục. A Horse Walks Into a Bar tạo nên sự khác biệt vào những ảnh hưởng của đau buồn, mà không có bất kỳ chút tình cảm ủy mị nào. Nhân vật trung tâm đối mặt với tất các các thử thách và thiếu sót, nhưng hoàn toàn thuyết phục. Chúng tôi bị cuốn hút bởi văn phong của Grossman trong việc giải bày những trăn trở về tình cảm cũng như phong cách: mỗi câu đều có ý nghĩa, mỗi từ đều quan trọng trong ví dụ tối cao này về tài năng của nhà văn”.

Luke Ellis, Tổng giám đốc Man Group, nhận xét:

“Tôi và các đồng nghiệp của mình tại Man Group xin chúc mừng David Grossman và Jessica Cohen, cùng với các tác giả và người dịch lọt vào chung khảo năm nay. Giải Man Booker Quốc tế đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm những tác phẩm văn học xuất sắc trên toàn cầu, mở ra con đường cho các tác giả đã bị đóng cửa trước đây và thừa nhận sự đóng góp độc đáo của các bản dịch. Chúng tôi rất tự hào tài trợ cho giải thưởng này và tự hào về việc hỗ trợ các tầng lớp nhà văn thông qua các hoạt động từ thiện của Booker Prize, giúp các nhà văn trẻ và độc giả, và những người yêu sách có thể tiếp cận đến những quyển sách hay mỗi ngày”.

Đây chỉ là năm thứ hai giải Man Booker Quốc tế được trao cho một cuốn sách duy nhất, với giải thưởng 50.000 bảng được chia đều giữa tác giả và người phiên dịch. Trong phiên bản đâu tiên, giải thưởng vinh danh cho một tác phẩm được xuất bản bằng tiếng Anh hoặc có bản dịch bằng tiếng Anh và được trao cho Ismail Kadaré năm 2005, Chinua Achebe năm 2007, Alice Munro năm 2009, Philip Roth năm 2011, Lydia Davis vào năm 2013, và László Krasznahorkai vào năm 2015.

Người chiến thắng năm 2016 là nhà văn Hàn Quốc Han Kang với The Vegetarian (Người ăn chay), dịch từ tiếng Hàn bởi Deborah Smith. Theo số liệu thống kê từ Nielsen Book, cuốn tiểu thuyết Hàn Quốc đã tăng doanh số lên 400% kể từ năm 2016. Điều này nhấn mạnh tác động đáng kể của giải thưởng quốc tế Man Booker đã phát triển.

Hanki NG

About Hanki

Hanki NG CEO/Founder Bookaholic hanki@bookaholic.vn

Check Also

Denis Demonpion, người đoạt giải tiểu sử của Goncourt 2018

Denis Demonpion là người chiến thắng giải thưởng Goncourt 2018 hạng mục Tiểu sử với …

error: Nội dung được bảo vệ !!